Đảng bộ xã Liên Hồng(Gia Lộc) kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (10/4/1948-10/4/2018)

Trong không khí vui mừng phấn khởi chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975-30/4/2018); 132 năm ngày Quốc tế lao động(01/5/1886-01/5/2018), tiến tới kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/5/2018); 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua Ái quốc(11/6/1948-11/6/2018); 72 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Gia Lộc(22/6/1946-22/6/2018). Được sự nhất trí của Huyện ủy Gia Lộc, sáng 10/4/2018, tại hội trường UBND xã, Đảng bộ xã Liên Hồng(Gia Lộc) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ đầu tiên, tiền thân Đảng bộ xã Liên Hồng ngày nay(10/4/1948- 10/4/2018);

Về dự và chung vui với Đảng bộ xã Liên Hồng có các đ/c Nguyễn Khắc Toản-TUV-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tuấn-Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện; cùng các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy: Nguyễn Quang Thạnh-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; Vũ Văn Cấp-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; Phạm Văn Thung-Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện; Các xã trong khu và Phường Thạch Khôi-TP Hải Dương; Các cơ quan   đóng trên địa bàn xã: Bệnh viện Nhi Hải Dương; Trường Đại học Hải Dương; Một số Doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài địa phương. Đ/c Phạm Quang Hưởng-Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Sáng-HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, nguyên Bí thư Đảng ủy xã do bận công tác đã gửi lẵng hoa chúc mừng.   

 

Về dự lễ còn có những người con quê hương Liên Hồng đang công tác tại   một số cơ quan ở Trung ương(Tạp chí Cộng sản; Bộ Công an; LLVT); Các ban ngành ở tỉnh(Công an của tỉnh; Kho bạc NN tỉnh; Điện lực ….); Các cơ quan ngoài huyện: Huyện ủy Cẩm Giàng; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện; Các phòng ban, ngành, cơ quan của huyện Gia Lộc; Nhiều con em cấp hàm từ Trung tá trở lên công tác trong Quân đội, Công an trên mọi miền Tổ quốc; Dự lễ kỷ niệm còn có các thế hệ lãnh đạo xã Liên Hồng qua các thời kỳ, đảng viên 70 năm tuổi Đảng, đảng viên cao tuổi và hơn 300 đảng viên ở 9 Chi bộ trong toàn Đảng bộ xã.

Diễn văn tại lễ kỷ niệm, đ/c Nguyễn Văn Hạnh- Bí thư Đảng bộ, chủ tịch HĐND xã đã nêu rõ: Liên Hồng là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, người dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ quê hương. Là quê hương của Tiến sỹ Phạm Doãn Chấp, thi Hội đỗ Đệ Tam giáp đồng tiến sỹ, xuất thân khoa Quý Mùi niên hiệu Thống Nguyên thứ 2(1523) đời vua Lê Cung Hoàng, làm quan đến chức Giám sát ngự sử.

Trải qua nhiều biến động của lịch sử, địa giới và tên gọi hành chính của Liên Hồng có nhiều thay đổi: Từ 5 làng (lúc ấy gọi là 5 xã): Tâng Thượng, Phú Triều, Thanh Xá, Qua Bộ, Đồng Lại thuộc Tổng Bao Trung, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, 3 thôn Thanh Xá, Phú Triều, Tâng Thượng hợp nhất thành xã Tam Thanh; 2 thôn Đồng Lại và Qua Bộ được hợp nhất lấy tên là xã Kiên Nghĩa. Tháng 4 năm 1948, 2 xã Tam Thanh và Kiên Nghĩa hợp nhất thành xã Liên Hồng gồm có 5 thôn: Tâng Thượng, Phú Triều, Thanh Xá, Qua Bộ, Đồng Lại cho đến ngày nay.

 Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, thông qua phong trào đấu tranh cách mạng của các tổ chức quần chúng tăng cường giáo dục, bồi dưỡng những nhân tố tích cực, để khi có đủ điều kiện phát triển đội ngũ đảng viên. Tháng 9 năm 1946, người đầu tiên được kết nạp vào đảng là ông Đào Văn Cảo xã Tam Thanh. Tiếp sau đó lần lượt là các ông Phạm Đình Quỳ, Tăng Văn Tống, Vũ Vinh Cao xã Tam Thanh; ông Hoàng Văn Nhỡn, Phùng Ngọc Quỳnh xã Kiên Nghĩa được kết nạp vào đảng tháng 11 năm 1946, các đảng viên trên sinh hoạt đảng ghép với các đảng viên của xã Thạch Khôi và Tân Hưng.

Qua một thời gian dự bị, các đảng viên của 2 xã đều được chuyển đảng chính thức. Điều kiện thành lập tổ chức cơ sở Đảng đã đủ và đúng với nguyên tắc tổ chức của Đảng. Huyện ủy Gia Lộc đã quyết định thành lập chi bộ Đảng xã Tam Thanh vào tháng 2 năm 1947 gồm 3 đảng viên chính thức do ông Phạm Đình Quỳ làm Bí thư chi bộ. Đây là chi bộ đầu tiên của xã Tam Thanh.

Cuối tháng 3 năm 1947, Huyện ủy đã quyết định thành lập chi bộ Đảng xã Kiên Nghĩa do đồng chí Phùng Ngọc Quỳnh làm Bí thư chi bộ. Chi bộ Đảng xã Tam Thanh và xã Kiên Nghĩa ra đời đánh dấu một chặng đường đấu tranh cách mạng của địa phương, từ đây nhân dân 2 xã đã có chi bộ Đảng trực tiếp lãnh đạo.

Để kịp thời đáp ứng tình hình và yêu cầu mới của cách mạng, ở địa phương, Huyện uỷ đã chỉ đạo việc sáp nhập xã Tam Thanh và xã Kiên Nghĩa thành một xã. Cuối tháng 3 năm 1948, tại chùa Me thôn Đồng Lại, hội nghị gồm 2 Ban chi uỷ và lãnh đạo 2 xã đã nhất trí đặt tên xã là Liên Hồng với ý nghĩa là "Liên kết trong dòng máu đỏ của con cháu Lạc Hồng".

Ngày 10/4/1948, hai Ban chi ủy xã Tam Thanh và Kiên Nghĩa họp tại nhà ông Phạm Văn Cung thôn Cẩm Đới xã Thống Nhất. Dưới sự chủ tọa của ông Nguyễn Văn Roãn - Phó Bí thư Huyện ủy, hai chi bộ đã hợp nhất lại thành 1 chi bộ, lấy tên là chi bộ Liên Hồng. Ban chi ủy đầu tiên của chi bộ được Huyện ủy chỉ định gồm 7 đảng viên. Đồng chí Tăng Văn Tống được chỉ định làm Bí thư; đồng chí Phùng Văn Điều làm Phó Bí thư chi bộ. Đây là chi bộ tiền thân của Đảng bộ xã Liên Hồng ngày nay.

Chi bộ Liên Hồng được thành lập là sự kiện chính trị to lớn, đánh dấu bước trưởng thành nhanh chóng của phong trào cách mạng địa phương, từ đây mọi hoạt động của địa phương có sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ.

 Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Liên Hồng đã tập trung chăm lo phát triển kinh tế, là hậu phương lớn đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến lớn Miền Nam. Nơi đây cũng là địa phương tạo điều kiện giúp đỡ về nhà cửa, kho tàng cơ sở vật chất giúp các cơ quan, đơn vị và nhân dân về sơ tán trên địa bàn.  Đảng bộ xã Liên Hồng đã lãnh đạo nhân dân vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất, sẵn sàng chiến đấu và chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến lớn, tất cả vì miền Nam ruột thịt, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”, tất cả để chiến thắng giặc Mĩ xâm lược" và các phong trào "Vững tay cày, chắc tay súng", "Mỗi người làm việc bằng hai", "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, phong trào: "thanh niên ba sẵn sàng", "phụ nữ ba đảm đang"...được cán bộ, đảng viên và nhân dân hướng ứng tích cực đã cùng với nhân dân trong huyện và cả nước góp phần   đánh bại chiến tranh phá hoại Miền Bắc và đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Liên Hồng đã động viên tiễn đưa hàng nghìn người con bổ sung vào Quân đội, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, du kích. Toàn xã có 163 người con anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, nhiều gia đình có 2 con là liệt sĩ, 62 thương binh, 31 bệnh binh, 18 bà mẹ được phong, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Liên Hồng cũng là địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm cho Nhà nước…Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Liên Hồng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương các loại, cùng nhiều Cờ thi đua xuất sắc, phần thưởng khác cho tập thể và cá nhân.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, từ 1 Chi bộ có 93 đảng viên, đến nay qua 23 kỳ Đại hội, Đảng bộ xã Liên Hồng đã có 312 đảng viên, sinh hoạt ở 9 Chi bộ, 175 đồng chí được tặng huy hiệu 70 năm, 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm, 40 năm, 30 năm tuổi Đảng; Trong đó có 3 đảng viên huy hiệu 70 năm tuổi Đảng còn sống; Hằng năm có trên 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 95% chi bộ đạt TSVM, không có chi bộ yếu kém. Đảng bộ, chính quyền xã Liên Hồng luôn luôn đạt danh hiệu TSVM, tập thể lao động tiên tiến và có một số thành tích tiêu biểu của huyện.                    

 Qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Đảng bộ xã Liên Hồng lãnh đạo quê hương từng bước khắc phục khó khăn, đi lên từ miền quê nghèo, nay trên đà phát triển và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; Phát huy truyền thống quê hương, tăng cường đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn, tập trung phát triển kinh tế, chăm lo hoạt động văn hóa xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh; Tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh. Liên Hồng là một xã có nhiều mô hình tiêu biểu của huyện trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng đời sống văn hóa, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh, là xã đạt chuẩn Y tế, Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã, trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia, các trường THCS, trường Mầm non sẽ phấn đấu đạt chuẩn trước năm 2020 và đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2018.  

Ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân xã Liên Hồng tự hào về những thành tích đạt được, càng ra sức khắc phục khó khăn, hạn chế, tồn tại trên tinh thần cầu thị, ý thức trách nhiệm, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững; Xứng đáng với bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gia Lộc khóa XXV trao tặng cho Đảng bộ và nhân dân, mang dòng chữ“Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Đảng bộ TSVM, quê hương Liên Hồng giàu đẹp văn minh”.

 

Thay mặt Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện, đ/c Nguyễn Khắc Toản-TUV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện trao bức trướng, tặng hóa phát biểu ý kiến với Đảng bộ, đ/c ghi nhận, đánh giá cao truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của lớp lớp cán bộ, đảng viên cùng nhân dân Liên Hồng trong xây dựng, bảo vệ, phát triển, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển; Đ/c Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện lưu ý và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Đảng bộ cần quan tâm lãnh đạo thời gian tới, đó là: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, triển khai, xây dựng chương trình hành động cụ thể, sát thực trong toàn Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể của xã thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị-khóa XII, với chuyên đề năm 2018”Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với NQTW 4-khóa XII”Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện"tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”; NQTW 6-khóa XII về” Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới; Về công tác Dân số trong tình hình mới;Tuyên truyền, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân để vận dụng sáng tạo các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và nghị quyết của các cấp ủy cấp trên vào điều kiện thực tế của địa phương để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông; Tổ chức thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch của Huyện ủy-UBND huyện, giai đoạn 2016- 2020; Tập trung thực hiện Đề án số 01 của Huyện ủy-khóa XXV về “Quy hoạch và xây dựng vùng hoa, rau quả tập trung theo hướng an toàn, tiến tới sạch, giai đoạn 2016- 2020”, chú ý đến vùng chuyên canh rau, hoa quả,  vùng Đào hoa, cây cảnh, vùng chăn nuôi thủy sản ven sông Kim Sơn cho hiệu quả kinh tế cao gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường; Quan tâm chăm lo đến sự nghiệp Giáo dục-đào tạo, sớm xây dựng hoàn thiện trường Mầm non Trung tâm xã, phát triển văn hóa- thể dục, thể thao, chăm lo các vấn đề bảo đảm an sinh xã hội gắn với quản lý hoạt động lễ hội, hoạt động Tôn giáo, nhất là Lễ hội truyền thống Đình-Chùa ở các thôn theo đúng quy định của pháp luật; Tăng cường công tác xây dựng Đảng, nhất là thực hiện nghiêm túc NQ số 09 của Tỉnh ủy về”Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng ở cơ sở”; Quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, phát triển Đảng viên trẻ ở các thôn, bổ sung cho các Chi bộ và Đảng bộ; Thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy về”Sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở xã, thị trấn, giai đoạn 2016-2020”; Tăng cường công tác Dân vận, Kiểm tra, giám sát của Đảng với tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tiền phong của cán bộ, đảng viên với việc”Tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn, giai đoạn 2016- 2020”; Đề án 02 của Tỉnh ủy về”Nâng cao năng lực, hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng”; Quán triệt và thực hiện đúng quy trình theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, kế hoạch luân chuyển cán bộ, nhất là chủ động nguồn nhân sự cán bộ chủ chốt có phẩm chất đạo đức, trình độ, trẻ hóa để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với nhiệm vụ chính trị trước mắt, cũng như nhiệm kỳ khóa tới.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, ngày truyền thống và kỷ niệm lớn của địa phương năm 2018; Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu tình hình mới; Phối hợp, tranh thủ mọi nguồn lực, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, các ngành của tỉnh, của huyện và nguồn lực xã hội hóa để phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương Liên Hồng giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững./.

                                                   Biên tập: Vũ Minh Giáo

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Trường THCS Thống Nhất tập trung xây dựng thư viện xuất sắc  (25/03/2020)
- Huyện Gia Lộc: Chỉ đạo Đại hội điểm tại Đảng bộ xã Gia Lương, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp  (19/03/2020)
- Gia Lộc: Thành lập Tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp năm 2020 (13/03/2020)
- Thống Nhất tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II năm 2020. (11/03/2020)
- Ủy ban MTTQ xã GiaTân tổng kết công tác năm 2019 và đề ra nhiệm vụ năm 2020. (10/01/2020)
- Gia Lộc: Hoàn thành tổ chức đại hội đại biểu hội nông dân cấp cơ sở nhiệm kỳ 2018 - 2023(17/03/2018)
- Đảng bộ Gia Tân(Gia Lộc) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ đầu tiên, tiền thân Đảng bộ xã ngày nay(01/12/1947-01/12/2017) (23/01/2018)
- Đảng bộ xã Phương Hưng(Gia Lộc)kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (20/10/1947- 20/10/2017) (23/10/2017)
- Gia Lộc: Chi hội Nông dân thôn Đươi xã Đoàn Thượng tổ chức Hội nghị điểm nhiệm kỳ 2017 - 2020(20/10/2017)
- Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Gia Lộc tổ chức Lễ ra mắt Hợp tác xã dịch vụ-chăn nuôi-thủy sản Hội phụ nữ xã Hoàng Diệu (17/10/2017)
++ THÔNG BÁO
+ HỆ THỐNG VĂN BẢN CỦA HUYỆN GIA LỘC (Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV)
+ Công bố, công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Gia Lộc đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ.
+ Thông báo Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra
+ Thông báo danh sách cơ sở có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi do Corona virut
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 113
Hôm nay 308
Tháng này: 138,167
Tất cả: 1,113,200
THƯ VIỆN ẢNH