Đảng bộ xã Thống Kênh(Gia Lộc)kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên(20/10/1947- 20/10/2017)
Sáng 20/10/2017, tại Trung tâm văn hóa xã, Đảng bộ xã Thống Kênh(Gia Lộc) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, Đảng bộ xã ngày nay(20/10/1947- 20/10/2017).

Về dự và chung vui với Đảng bộ và nhân dân địa phương có các đồng chí Phạm Quang Hưởng- Bí Thư Huyện ủy; Nguyễn Khắc Toản-TUV- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã trong khu, một số đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài địa phương; lãnh đạo xã Quảng Nghiệp huyện Tứ Kỳ.

 
Toàn cảnh buổi lễ

Các đồng chí người con quê hương: Vũ Văn Sơn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thiếu tướng Phạm Bá Tuyến-Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền-Bộ Công an và một số người con quê hương vì bận công tác không về dự, đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ. Đồng chí Lương Văn Cầu-TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ.   

 
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Về dự Lễ còn có nhiều con em trong xã công tác, học tập, lao động trên địa bàn huyện và trên mọi miền Tổ quốc; Dự lễ kỷ niệm còn có các thế hệ lãnh đạo xã Thống Kênh qua các thời kỳ và trên 150 đảng viên đại diện cho 225 đảng viên trong toàn Đảng bộ xã.

 
 
 
Văn nghệ chào mừng

         Diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Bá Mẫn- Bí thư Đảng bộ, chủ tịch HĐND xã đã nêu rõ: Qua các thời kỳ lịch sử, Thống Kênh có nhiều tên gọi và quy mô địa giới hành chính khác nhau. Trước cách mạng tháng Tám 1945 là 4 xã: Kênh Triều, Đồng Đức, Đồng Tái và Lạc Thượng(trong đó có 3 xã "nhất xã, nhất thôn”, riêng xã Đồng Tái có hai thôn: Đồng Tái và Đồng Đội) thuộc tổng Lạc Thị, sau thuộc tổng Phương Xá huyện Gia Lộc. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 các xã: Kênh Triều, Đồng Đức, Đồng Tái và Lạc Thượng hợp nhất thành một, lấy tên vị thủ lĩnh phong trào nông dân chống thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỳ XIX, đầu thế kỷ XX đặt tên xã là Thống Kênh. Hiện nay, xã Thống Kênh thuộc huyện Gia Lộc gồm 5 thôn: Kênh Triều, Đồng Tái, Đồng Đức, Lạc Thượng và Đồng Đội.

            Thống Kênh là mảnh đất có từ lâu đời, người dân nơi đây giàu truyền thống yêu nước, cần cù trong lao động, dũng cảm trong đấu tranh cách mạng, hiếu học, thông minh. Thống Kênh là quê hương của cụ Nguyễn Trấn, đỗ Đệ Tam giáp đồng Tiến sĩ, xuất thân khoa Bính Tuất, niên hiệu Quang Thuận 7(năm 1466), làm quan tới chức Đô cấp sự trung. Trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng và của dân tộc, đã có hàng trăm người con ưu tú của quê hương được tôi luyện trong đấu tranh cách mạng, trưởng thành, học hành thành đạt trở thành cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan của Đảng, Chính quyền; Quân đội; Công an; Doanh nhân, Doanh nghiệp;  Thống Kênh còn là quê hương của anh hùng LLVT nhân dân, liệt sỹ Đặng Bá Hát, đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Thống Kênh cũng là quê hương của nhiều đồng chí thành đạt trên các cương vị công tác: Vũ Văn Sơn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; nguyên là Bí thư Huyện ủy Gia Lộc; Giáo sư, tiến sỹ Nhà giáo ưu tú Phạm Thanh Kỳ-nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội; Thiếu tướng Phạm Bá Tuyến-Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an; Doanh nhân Vũ Văn Thành-Giám đốc Công ty TNHH Mỏ than Núi Béo Quảng Ninh; Vũ Công Hoạt-Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Dũng ở Kon Tum và nhiều người con của Thống Kênh là cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành, địa phương luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; Thống Kênh còn duy trì và phát huy bộ môn bơi thuyền chải truyền thống của Hà Chài làng Lạc Thượng, đã từng đạt các giải nhất, nhì trong hội thi thuyền chải của huyện, của tỉnh và cấp Quốc gia, đó là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân trong xã.  

Để không ngừng tăng cường sự lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trong toàn huyện, ngày 22/6/1946 Đảng bộ huyện Gia Lộc được thành lập, đánh dấu sự phát triển mới trong sự nghiệp cách mạng ở địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, từ phong trào cách mạng ở địa phương, nhiều cán bộ Việt Minh đã không ngại hy sinh gian khổ, ra sức phấn đấu rèn luyện và trưởng thành, tiêu biểu là các đồng chí Phạm Bá Thỉnh được bầu làm chủ tịch năm 1946; Đến tháng 7/1947, đồng chí Phạm Quý Nhân là người con đầu tiên của xã vinh dự được kết nạp vào Đảng, sinh hoạt tại chi bộ ghép Hồng Hưng, tiếp theo là các đồng chí: Trần Khắc Biên và Phạm Quý Nghi được kết nạp vào Đảng.

Được sự chỉ đạo của Huyện uỷ Gia Lộc, ngày 20/10/1947 tại nhà đồng chí Phạm Quý Nhân- thôn Kênh Triều, Huyện uỷ công bố quyết định thành lập chi bộ xã Thống Kênh gồm 3 đảng viên, chỉ định đồng chí Phạm Quý Nhân làm Bí thư chi bộ. Đây là sự kiện chính trị to lớn, đánh dấu bước trưởng thành nhanh chóng trong phong trào cách mạng của địa phương và cũng là sự kiện thành lập Chi bộ đầu tiên   tiền thân của Đảng bộ xã Thống Kênh ngày nay.

 
Đồng chí Phạm Quang Hưởng- Bí thư Huyện ủy trao bức trướng của BCH Đảng bộ huyện cho Đảng bộ và nhân dân xã Thống Kênh

         Sự ra đời của Chi bộ xã Thống Kênh lúc đó còn non trẻ và nhiều khó khăn, song với bản lĩnh của người cách mạng, Chi bộ tập trung lãnh đạo nhân dân đoàn kết, thống nhất, khắc phục hậu quả của chính sách cai trị thực dân, phong kiến; nạn đói, nạn mù chữ, các hoạt động chống phá của các tổ chức đảng phái phản động âm mưu lật đổ chính quyền; Tích cực củng cố, xây dựng lực lượng mọi mặt, giữ vững chính quyền trong mọi tình huống. Nắm vững quan điểm chỉ đạo của Đảng, chi bộ, Chính quyền đã trực tiếp lãnh đạo, động viên mọi tầng lớp nhân dân trong xã, tham gia dân quân du kích, vừa kháng chiến, vừa xây dựng lực lượng. Xây dựng địa phương trở thành khu du kích, căn cứ du kích, củng cố hậu phương vững mạnh, từng bước thực hiện nhiệm vụ đánh đuổi Đế quốc Thực dân kết hợp với đánh đổ giai cấp địa chủ, phong kiến, đem lại ruộng đất cho nông dân và vận động nhân dân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, chi viện cho chiến trường. Góp phần cùng với cả nước làm nên chiến thắng lịch sử điện Biên phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Giai đoạn chống Mỹ cứu nước, Chi bộ tiếp tục lãnh đạo nhân dân hàn gắn vết thương chiến tranh sau chống Pháp, khôi phục kinh tế; cải cách ruộng đất, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng 3 ngọn cờ hồng: xây dựng HTX nông nghiệp, HTX mua bán, HTX tín dụng; Động viên hàng nghìn lượt người tham gia phục vụ chiến đấu; tận tình giúp đỡ nhà cửa, chăn màn, lương thực, thực phẩm cho cán bộ các cơ quan về sơ tán tại địa phương; Huy động hàng trăm lượt người mang theo vật liệu, xây dựng hoàn chỉnh 5 gian nhà bằng nguyên liệu tre, lá của địa phương, góp phần cùng với các xã bạn trong huyện và cán bộ, công nhân của Đài kịp thời duy trì liên tục " của Đài Tiếng nói Việt Nam" ; Địa phương không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu mà còn tăng gia sản xuất giỏi, với khẩu hiệu "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người". Góp phần cùng quân và dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa non sông thu về một mối, cả nước đi lên CNXH, đồng thời làm tròn nhiệm vụ trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
Đồng chí Phạm Quang Hưởng- Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân xã Thống Kênh đã có nhiều đóng góp sức người, sức của cho Tổ quốc. Đã động viên hàng nghìn người con quê hương bổ sung vào quân đội và các lực lượng tham gia kháng chiến. Toàn xã có 172 liệt sỹ, 105 thương binh, 31 bệnh binh, chất độc hóa học, có 25 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", hàng nghìn lượt người đã hoàn thành nhiệm vụ qua các cuộc kháng chiến, trở về địa phương tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống gia đình và góp sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương Thống Kênh giàu đẹp. Với những thành tích đạt được trong 70 năm qua. Đảng bộ và nhân dân Thống Kênh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 621 Huân, Huy chương các loại, cùng nhiều Cờ thi đua xuất sắc, Bằng Khen, Giấy Khen và các danh hiệu cao quý cho tập thể và cá nhân.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, từ 1 chi bộ với 3 đảng viên của ngày đầu mới thành lập, qua 25 kỳ Đại hội, Đảng bộ xã Thống Kênh hiện nay có 225 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ; 142 đồng chí vinh dự được nhận Huy hiệu đảng các loại, hằng năm trên 85% đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, 70 - 80% chi bộ đạt TSVM, không có chi bộ yếu kém. Đảng bộ, chính quyền xã Thống Kênh luôn luôn đạt danh hiệu TSVM và tập thể lao động tiên tiến.            

        Qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Đảng bộ xã Thống Kênh lãnh đạo quê hương từng bước phát triển và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; Phát huy truyền thống quê hương, tăng cường đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn, tập trung phát triển kinh tế, đã và đang phấn đấu hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017; Chăm lo hoạt động văn hóa xã hội, quốc phòng-an ninh; Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội được kiện toàn, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh. Hiện nay quê hương Thống Kênh có nhiều khởi sắc mới đang trên đà CNH-HĐH và hội nhập.

        Ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thống Kênh càng tự hào về những thành tựu đạt được, quyết tâm phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển ổn định, bền vững, xứng đáng với bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gia Lộc khóa XXV trao tặng cho Đảng bộ và nhân dân xã mang dòng chữ“Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới xây dựng Đảng bộ TSVM, quê hương Thống Kênh giàu đẹp văn minh”.

 
Đồng chí Nguyễn Khắc Toản- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đồng chí Nguyễn Khắc Toản-TUV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của lớp lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân Thống Kênh trong xây dựng, bảo vệ, phát triển, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển; Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy lưu ý và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Đảng bộ cần quan tâm lãnh đạo thời gian tới, đó là: tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nghị quyết Đại Hội XII của Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là quán triệt, triển khai, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, sát thực trong toàn Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể của xã trong thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị-khóa XII”Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, NQTW 4-khóa XIIVề tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện"tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”; Tuyên truyền, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thấu hiểu những vấn đề cốt lõi của NQ, vận dụng sáng tạo các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và nghị quyết của các cấp ủy cấp trên vào điều kiện thực tế của địa phương để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông; Tập trung chỉ đạo, thực hiện nghị quyết số 09/NQ-HU ngày 18/9/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về về”Nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn huyện”; Và tiếp tục thực hiện các đề án, kế hoạch của Huyện ủy-UBND huyện, giai đoạn 2016- 2020 về "Tiếp tục đào tạo nghề, truyền nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn". Các Đề án"Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia"; "Xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động các điểm sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở ";"Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện”; "Xây dựng lực lượng an ninh cơ sở, đảm bảo an ninh nông thôn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện"; "Xây dựng làng an toàn, khu dân cư an toàn, cơ quan an toàn, doanh nghiệp an toàn về an ninh - trật tự". Quan tâm chăm lo đến phát triển văn hóa- thể dục, thể thao, nhất là tạo điều kiện cho Hà Chài làng Lạc Thượng với bộ môn bơi thuyền chải truyền thống của xã Thống Kênh tham gia thi đấu các giải của huyện, của tỉnh, khu vực và Quốc gia; Phát triển văn hóa-thể thao với các vấn đề bảo đảm an sinh xã hội và quản lý hoạt động lễ hội, nhất là Lễ hội truyền thống Đình Đồng tái-Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và các Di tích Đình làng trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật; Tăng cường công tác xây dựng Đảng và nâng cao hơn nữa hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền; Kiện toàn đội ngũ Trưởng thôn, kiêm Bí thư Chi bộ, nhiệm kỳ 2017-2019 có năng lực, tín nhiệm và trách nhiệm với nhân dân; Tăng cường quản lý nhà nước về xử lý vi phạm trong quản lý đất đai; Khai thác cát trái phép ở địa bàn xã; Quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức, năng lực, chuyên môn, tận tụy, trách nhiệm với nhân dân; Phối hợp, tranh thủ mọi nguồn lực, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, các ngành của tỉnh, của huyện và nguồn lực xã hội hóa để sớm trở thành xã nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng danh với tên tuổi của vị thủ lĩnh phong trào nông dân chống thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỳ XIX, đầu thế kỷ XX, đó là Thống Kênh./.
Biên tập: Minh Giáo- Ảnh: Quang Tiệp
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Huyện Gia Lộc: Tổ chức Hội nghị triển khai, thực hiện đề án của UBND tỉnh về sắp xếp, sáp nhập, chia tách thôn, khu dân cư trên địa bàn huyện  (27/11/2018)
- Trung tâm BDCT huyện Gia Lộc kỷ niệm ngày nhà giáo VN 20/11 gắn với tổng kết công tác giáo dục LLCT năm 2018. (16/11/2018)
- Huyện ủy Gia Lộc: Tổ chức thành công hội nghị lần thứ 24, kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện NQ Đại hội Đảng các cấp, NQ Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV.  (31/10/2018)
- Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Yết Kiêu. (23/10/2018)
- Thường trực HĐND huyện Gia Lộc tổ chức hội nghị chuyên đề về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND 2 cấp huyện và xã. (05/10/2018)
- Huyện Gia Lộc: Ngày chủ nhật 15/10, các địa phương trong huyện tiến hành bầu cử Trưởng thôn, nhiệm kỳ 2017-2019(14/10/2017)
- Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gia Lộc (khóa XXV, nhiệm kỳ 2015- 2020) thành công tốt đẹp! (10/10/2017)
- Thường trực HĐND huyện Gia Lộc tổ chức Hội nghị chuyên đề "Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn"(28/09/2017)
- Đảng bộ xã Phạm Trấn(Gia Lộc) kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (02/9/1947- 02/9/2017).(04/09/2017)
- Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lộc phấn khởi và tự hào về chặng đường 72 năm Quốc khánh 2/9 (01/09/2017)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 10/12/2018 đến ngày 16/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 03/12/2018 đến ngày 07/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 26/11/2018 đến ngày 30/11 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 19/11/2018 đến ngày 23/11 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 05/11/2018 đến ngày 09/11 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 116
Hôm nay 262
Tháng này: 19,414
Tất cả: 457,648
THƯ VIỆN ẢNH