LƯỢT TRUY CẬP
255,349
MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU MUỐNG AN TOÀN GẮN VỚI BAO TIÊU SẢN PHẨM

Rau muống là rau truyền thống, cây trồng nước, thời gian thu hoạch kéo dài, cho năng suất cao, là loại rau được người dân sử dụng nhiều và nấu ăn quanh năm, là cây rau đã đi vào thi ca, đặc biệt vụ mùa năm nay miền Bắc mưa nhiều, năng suất, chất lượng rau muống càng cao. Đến nay, toàn huyện Gia Lộc có hàng chục ha rau muống trồng tập trung sản xuất rau an toàn điển hình là Công ty TNHH Hưng Việt, HTX DVNN Hồng Hưng. Rau muống an toàn đã được các công ty thu mua cung cấp cho các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học, các cơ quan.

Ông Lê Xuân Minh, Giám đốc HTX DVNN Hồng Hưng cho biết: “thời gian thu hoạch rau muống từ tháng 3 đến tháng 10, năm mùa đông ấm có thể thu hoạch đến tháng 11. Chu kỳ thu hoạch xén gốc từ 15 – 20 ngày 1 lứa. Giá bán từ 3 – 5 ngàn đồng/kg, thu nhập mỗi tháng trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/sào 360m2, cá biệt có tháng thu trên 5 triệu đồng/sào. Sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 3 triệu đồng/sào/tháng. Về chăm bón: mỗi lần thu hoạch sau 3 – 4 ngày bón phân, chủ yếu là phân đạm và lân. Thường xuyên duy trì ruộng ẩm đến để mực nước nông. Cứ 2 tháng bón bổ sung phân chuồng hoai mục mỗi sào 200 kg. Rau muống ít sâu bệnh hại, chủ yếu sâu ăn tạp, phòng trừ bằng thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ bệnh khô vằn là chính. Thu hoạch rau bảo đảm thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Thu hoạch bằng máy cắt cỏ cải tiến nên giảm công lao động và ít xây xát”.

 

Ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Việt chia sẻ: “hiện tại công ty cung cấp rau xanh cho trên 40 bếp ăn tập thể, các doanh nghiệp. Diện tích gieo trồng hiện tại có 3ha. Hàng ngày, có 8 công nhân thu hoạch rau. Sản xuất rau muống của công ty bảo đảm tiêu chuẩn rau an toàn. Thu nhập 1 ha rau muống/năm trên 600 triệu đồng. Sản phẩm rau muống là sản phẩm chủ lực của công ty trong vụ hè và hè thu. Doanh thu hàng năm khoảng 2 tỷ đồng”.

Theo bà Nguyễn Thị Thắm thôn Cát Hậu, xã Hồng Hưng: “Tôi đã được theo học lớp IPM trên rau và lớp sản xuất rau an toàn của ngành nông nghiệp huyện. Gia đình tôi cấy 1 sào rau muống hợp đồng với HTX DVNN của xã. Rất may, năm nay mưa nhiều, các hộ trồng dưa và rau cải thu nhập thấp nhưng nhà tôi trồng rau muống tính đến đầu tháng 9 đã thu được gần 20 triệu. Thu hoạch rau muống bằng liềm xén, thời gian mỗi lứa 15 – 20 ngày nên sâu bệnh rất ít, nếu có sâu bệnh thì HTX DVNN cung cấp thuốc phun phòng trừ. Việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của HTX DVNN. HTX DVNN hợp đồng với công ty nên từ khi thu hoạch lứa đầu đến nay chưa bị nhỡ lứa lần nào. Để rau muống thu hoạch lâu dài cần bón nhiều phân chuồng khi bừa ngả trước khi cấy giống, ruộng phải sạch cỏ dại ngay từ đầu, cấy mật độ dày. Trồng rau muống vất vả nhất là khâu thu hái nhưng thu hoạch bằng máy xén hoặc liềm nên không còn là nỗi vất vả của người trồng nữa”.

Nông sản an toàn và sạch là nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay. Rau là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày quan trọng của con người. Sản xuất rau an toàn, rau sạch không chỉ với các loại rau chất lượng như su hào, bắp cải, suplơ… mang lại thu nhập cao, nếu biết lựa chọn những giống rau truyền thống sử dụng quanh năm và phổ biến như rau muống, sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn gắn với hợp đồng bao tiêu sản phẩm và áp dụng từng bước cơ giới vào sản xuất như: khâu thu hoạch bằng máy giảm công lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế.  

Bùi Văn Viện

Trạm Khuyến nông huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Hội Nông dân xã Phạm Trấn đơn vị vững mạnh toàn diện(16/12/2017)
- Nông dân Gia Lộc phối hợp tốt với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực(23/11/2017)
- Phòng trừ một số sâu bệnh hại cây vụ Đông giai đoạn chuyển mùa thu sáng mùa đông(18/11/2017)
- Hội Nông dân huyện Gia Lộc tham dự Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017- Craftviet 2017(18/11/2017)
- Hội nghị vận hành thử mô hình quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể rau an toàn Gia Lộc(17/10/2017)
Các tin cũ hơn
- Hội thảo hoàn thiện Quy định gắn tem nhãn, bao bì và Quy trình kỹ thuật sản xuất rau, củ quả mang nhãn hiệu tập thể rau an toàn Gia Lộc(30/08/2017)
- Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn cho nông dân xã Nhật Tân(01/08/2017)
- Phạm Trấn ra mắt mô hình tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn(11/07/2017)
- Gia Lộc: Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2017 (01/07/2017)
- Gia Lộc: Tổ chức Hội thảo giống dưa chuột Hạ xanh số 1 chịu nóng(30/06/2017)
TÌM KIẾM
Thông báo
- Thông báo Kết quả xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Thông báo về việc tổ chức, kiểm tra, sát hạch xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Thông báo về việc thay đổi thời gian tổ chức kiểm tra, sát hạch công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Công điện: Cơn bão số 03:
- Công điện: Cơn bão số 02
- Công văn về việc tăng cường sản xuất nông nghiệp ứng phó với cơn bão số 02: Chi tiết
- Thông báo xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Kế hoạch xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết

Văn bản mới ban hành
Kế hoạch tổ chức tuyển dụng giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở thuộc Ủy ban nhân dân huyện Gia Lộc năm 2016
Video Hoạt Động
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN GIA LỘC