Chống nóng, chống mưa cho dưa
Trạm khuyến nông huyện Gia Lộc hướng dẫn bà con nông dân một số biện pháp chống nóng, chống mưa cho dưa

Bước vào vụ dưa hè, về thăm vùng dưa Nam Cầu, xã Phạm Trấn, Gia Lộc, cả cánh đồng phủ một màu trắng của nilon trắng che phủ luống dưa, nhưng với thời tiết khắc nghiệt của đợt nắng nóng kỷ lục có ngày nhiệt độ cao trên 400C, độ ẩm không khí thấp 40 – 50%, dưa sinh trưởng phát triển chậm. Bên cạnh đó, một số thửa ruộng được che lưới nilon đen cây dưa vẫn xanh tốt và sinh trưởng phát triển bình thường.

Xã Phạm Trấn là xã trọng điểm về sản xuất rau màu, đặc biệt là vụ xuân và vụ hè diện tích trồng dưa lê, dưa lê chất lượng cao, dưa hấu mỗi vụ 30 – 50 ha.

 
Khum nilon trắng kết hợp với lưới đen che phủ luống dưa

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng dưa che phủ lưới nilon đen và nilon trắng của bà Nguyễn Thị Phượng, hiệu quả của che phủ lưới nilon đen rõ rệt, mức độ sinh trưởng của dưa được che phủ với không che phủ lưới nilon đen chênh lệch rõ rệt về chiều dài thân cây, lá cây to dày hơn, những cây được che phủ đã bước vào giai đoạn ra hoa còn cây không được che phủ thì chưa ra hoa.

Bà Nguyễn Thị Phượng cho biết: “tôi được sự hướng dẫn của cán bộ Khuyến nông về kỹ thuật che phủ nilon trắng và lưới nilon đen để chống mưa, chống nắng to cho cây dưa. Vụ xuân nhà tôi trồng 2 sào dưa Kim Nhật Hoàng của công ty Phù Sa. Qua thực tế sản xuất vụ xuân, dưa của gia đình nhà tôi số cây chết do thối gốc ít, sâu bệnh hại ít, vụ xuân nhà tôi thu được trên 13 triệu đồng. Các hộ không sử dụng nilon trắng che phủ cho dưa, đại đa số phải gieo trồng lại, số cây chết nhiều, nhiều hộ không được thu hoạch. Ở địa phương chúng tôi, 100% các hộ trồng dưa đều sử dụng màng phủ nông nghiệp để phủ mặt luống. Sang đến vụ hè này, hầu hết các hộ đã sử dụng nilon trắng kết hợp khum che phủ luống chống mưa. Vụ hè gia đình tôi trồng giống dưa Kim HT vân lưới, đây là giống dưa khó trồng, khả năng chịu nóng kém. Mặt luống phủ màng phủ nông nghiệp tiếp đến là khum và nilon trắng, phía trên phủ lưới nilon đen. Những ngày qua rất nhiều hộ đến xem sinh trưởng phát triển của dưa bình thường trong điều kiện nắng nóng gió Tây. Điều tiết lưới nilon đen phù hợp với điều kiện thời tiết từng ngày, những ngày nắng nhẹ trời râm thì lưới nilon đen thu gọn vào giữa luống, những ngày nắng nóng thì căng lưới che phủ kín. Trong ngày, nếu nắng sớm thì che sớm, buổi chiều chuyển sang nắng nhẹ thì thu lại để điều hòa ánh sáng cho cây sinh trưởng phát triển. Với việc áp dụng kỹ thuật trên thì độ an toàn cao mặc dù chi phí có tăng lên nhưng dưa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao hơn so với không che phủ lưới nilon đen, hình thức quả đẹp hơn nên dễ bán và bán được giá. Tuy vậy, cũng vất vả khi trời mưa giông phải buộc chằng tốt”.

 
Khum nilon trắng kết hợp với lưới đen che cho dưa

Ông Hoàng Văn Thảnh là người trồng dưa có kinh nghiệm vui vẻ nhận xét: “áp dụng các kỹ thuật che phủ nilon và lưới nilon đen đem lại nhiều lợi ích: sử dụng màng phủ nông nghiệp che phủ mặt luống, giữ độ ẩm cho luống tốt, hạn chế rửa trôi phân bón, hạn chế sâu bệnh, cỏ dại. Khum và nilon trắng che phủ phía trên, mép nilon cách mặt luống 20 – 25cm nên không khí vẫn lưu thông được, ánh sáng đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển, giảm bớt độ ẩm do mưa và trong những ngày đêm và sáng có nhiều sương, mưa to cây không bị rập lá nên cây ít bị bệnh. Lưới nilon đen che phía trên làm giảm nhiệt, giảm bớt ánh sáng nên khi thời tiết nắng nóng cao cây vẫn sinh trưởng phát triển được. Các mô hình trồng dưa phủ nilon trắng kết hợp khum che của một số hộ trồng vài vụ trước, vụ hè này đã lan tỏa ra khắp thôn, xã và nhiều xã bên. Ứng dụng kỹ thuật trên đã mang lại mức thu nhập tăng lên khoảng 20% do tiết kiệm được chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, năng suất tăng lên”.

Thông qua công tác tuyên truyền các mô hình điển hình ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, qua báo, đài và tổ chức tham quan thực tế, công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nông dân đã tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp nói chung, việc sử dụng màng phủ nông nghiệp của nông dân Phạm Trấn hoàn toàn khoa học, phù hợp với tình hình thời tiết vụ hè, vụ xuân, phù hợp với đặc điểm cây trồng. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác trên, trồng trọt của nông dân nói chung, trồng dưa nói riêng có độ an toàn cao, ít phụ thuộc vào thời tiết, phù hợp với điều kiện về vốn của nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bùi Văn Viện

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội Nông Dân huyện tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên, nông dân năm 2018 (28/09/2018)
- UBND huyện triển khai phương án sản xuất vụ đông 2018- 2019 (21/09/2018)
- Gia Lộc: Ra mắt tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Lê Lợi (07/09/2018)
- Gia Lộc: Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hải Dương lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023  (29/08/2018)
- Gia Lộc: Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi gà lai chọi thương phẩm xã Gia Lương (10/07/2018)
- Hội Nông dân Gia Lộc tổ chức Hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật và dịch vụ hỗ trợ nông dân (21/04/2017)
- Một số biện pháp chăm sóc, bảo vệ lúa đông xuân cuối vụ(21/04/2017)
- Kinh nghiệm chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh lúa xuân thời kỳ làm đòng đến trỗ bông (07/04/2017)
- Hội thảo thống nhất lựa chọn mẫu NHTT; Quy chế quản lý nhãn hiệu tập thể; Quy trình cấp và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Rau an toàn Gia Lộc”(05/04/2017)
- Huyện Gia Lộc chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 (04/04/2017)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/10/2018 đến ngày 21/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 08/10/2018 đến ngày 14/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 01/10/2018 đến ngày 07/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/9/2018 đến ngày 30/9/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/9/2018 đến ngày 23/9/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 66
Hôm nay 1,079
Tháng này: 31,515
Tất cả: 403,671
THƯ VIỆN ẢNH