Đức Xương: Xuất hiện mô hình Thanh niên làm kinh tế giỏi
Vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào hành động cách mạng “xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với Thanh niên lập thân lập nghiệp” trong thời kỳ mới.

Trong những năm qua, Phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp được tuổi trẻ huyện Gia Lộc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều ĐVTN bằng khát vọng, và ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương, với phẩm chất, đạo đức của cán bộ Đoàn, ĐVTN dám nghĩ, dám làm xuất phát từ con số không, mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Đức Xương có vị trí địa lý cách thị trấn Gia Lộc 9 km về phía nam. Phía tây giáp đường 39B và địa giới xã Quang Minh, phía bắc giáp đường 39B và địa giới xã Đồng Quang, phía đông bắc được bảo bọc bởi dòng sông Đĩnh Đào bên 2 xã Đoàn Thượng và Thống Kênh, đông và nam giáp địa giới xã Hồng Đức(huyện Ninh Giang), tây nam giáp đường 20 và địa giới xã Hùng Sơn (huyện Thanh Miện). Là một xã thuần nông, nằm dọc theo dòng sông Đĩnh Đào nên có nhiều diện tích đất triều trũng, trước kia phần lớn diện tích này chỉ cấy lúa một vụ, sau nhờ có hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, đồng đất Đức Xương mới được cải tạo đáng kể. Hầu hết chân đất triều trũng xưa cấy lúa một vụ bấp bênh nay đã được chuyển đổi thành các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản.

            Xuất phát từ thuận lợi và khó khăn vị trí địa lý của quê hương. Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, không có điều kiện kinh tế, từ nhỏ đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Đoàn xã (hiện nay) đã ấp ủ ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương của mình. Nhận thấy nơi đây có quỹ đất dồi dào, độc lập, cùng với sự động viên, khuyến khích của gia đình, của đồng chí đồng nghiệp, được địa phương tạo điều kiện, với tinh thần “Dám nghĩ, Dám làm”, năm 2014, đồng chí đã mạnh dạn mở trang trại. Với nguồn vốn ban đầu ít ỏi, trang trại của đồng chí với diện tích ban đầu 3000 mchăn nuôi 10 con bò, 100 con gà, 100 con ngan, 50 đôi chim và cây ăn quả. Đồng chí cho biết: “Thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn, chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, trồng còn ít, thời tiết thay đổi thất thường và thị trường đầu ra hạn chế. Có những đợt dịch bệnh, gia cầm chết, bò mua nhầm giống lại không béo, không lớn được, tôi bán bị lỗ, thiệt hại lên đến 50-70 triệu đồng. Tuy nhiên là một đoàn viên thanh niên với tinh thần không nản chí, không lùi bước trước khó khăn và tự nhủ với lòng mình ngã chỗ nào thì phải đứng dậy ngay chỗ đấy, lấy thất bại làm đòn bẩy cho thành công, tôi đã không ngừng học hỏi, nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn, lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã tập huấn cho Thanh niên, đồng thời đi học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều nơi để tích luỹ kinh nghiệm đưa về ứng dụng cho mô hình của mình ”.

            Năm 2016, đồng chí Nguyễn Văn Đua được BCH Đoàn xã tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Lộc với số tiền 60 triệu đồng, cùng với số tiền tích góp 2 năm qua, đồng chí quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi. Đến nay, diện tích trang trại lên tới 15.000 m2, nuôi 35 con bò, 250 con gà, 200 con ngan, 50 đôi chim, 200 m2 nuôi giun quế phục vụ nuôi gia cầm sạch, 3.600 m2 trồng cây ăn quả và rau sạch. Ước tính mỗi năm từ mô hình đã mang lại thu nhập trên 150 triệu đồng và “con số lợi nhuận sẽ không dừng ở đó nếu được đầu tư thêm nguồn vốn mở rộng quy mô trang trại.

            Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi đồng chí còn là một cán bộ Đoàn  luôn hết mình trong các phong trào do Đoàn phát động. Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, tận tình giúp đỡ những ĐVTN khó khăn về vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

            Mô hình trang trại của đồng chí Nguyễn Văn Đua tuy nhỏ nhưng đã có những bước đầu đem lại lợi nhuận kinh tế. Một lần nữa khẳng định lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Thanh niên “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên”, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào hành động cách mạng “xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với Thanh niên lập thân lập nghiệp” trong thời kỳ mới.

Tăng Văn Nguyên

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp huyện Gia Lộc xác định 3 khâu đột phá, 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 (22/07/2020)
- Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Lộc tập trung 7 nhiệm vụ trọng tâm hoạt động chính sách tín dụng 6 tháng cuối năm 2020 (20/07/2020)
- TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN TỐT HOẠT ĐỘNG ỦY THÁC TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN GIA LỘC (22/04/2020)
- Ngân hàng Chính sách xã hội đồng hành cùng khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 (20/04/2020)
- Ngân hàng CSXH huyện Gia Lộc thực hiện nhận tiền gửi tiết kiệm góp phần chung tay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách thoát nghèo bền vững.  (18/03/2020)
- Gia Lộc: Tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 (02/03/2017)
- Chi Cục thuế huyện Gia Lộc tổ chức “Tháng cao điểm hỗ trợ Người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2016”.(28/02/2017)
- Gia Lộc: Hội thảo đầu bờ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính đực lai xa qua đông (26/10/2016)
- Huyện Gia Lộc tham gia Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải quả và nông sản tỉnh Hải Dương năm 2016 (06/05/2016)
- Nâng cao giá trị sản phẩm công nghiệp nông thôn(30/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 03/8/2020 đến ngày 09/8/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 27/7/2020 đến ngày 31/7/2020
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Ngà- thị trấn Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 20/7/2020 đến ngày 26/7/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 13/7/2020 đến ngày 17/7/2020
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 155
Hôm nay 536
Tháng này: 106,048
Tất cả: 1,365,517
THƯ VIỆN ẢNH