Đảng bộ xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên 27/4
Được sự thống nhất chỉ đạo của Huyện ủy Gia Lộc, sáng 27/4/2017, tại hội trường UBND xã, Đảng bộ xã Lê Lợi(Gia Lộc) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ đầu tiên, Đảng bộ xã Lê Lợi ngày nay(27/4/1947- 27/4/2017).

Về dự và chung vui với Đảng bộ xã có đồng chí Lương Văn Cầu-Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Khắc Toản-Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện, các xã trong khu và xã Cổ Bì huyện Bình Giang, một số đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài địa phương ;

Về dự lễ còn có những người con quê hương Lê Lợi đang công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, một số cơ quan ở Trung ương; Quân đội; Công an, các sở ban ngành của tỉnh, con em trong xã công tác, học tập, lao động trên địa bàn huyện và trên mọi miền Tổ quốc; Dự lễ kỷ niệm còn có các thế hệ lãnh đạo xã Lê Lợi qua các thời kỳ, đảng viên 70 năm tuổi Đảng, đảng viên cao tuổi và hơn 100 đảng viên đại diện cho 292 đảng viên trong toàn Đảng bộ xã.

Diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Hữu Lợi- Bí thư Đảng bộ, chủ tịch HĐND xã đã nêu rõ: Lê Lợi là mảnh đất có truyền thống hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động; kiên cường, dũng cảm trong đấu tranh gìn giữ và xây dựng quê hương, đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử với nhiều lần chia tách, sáp nhập với các tên gọi khác nhau, dưới chế độ phong kiến gồm 8 xã: Lạc Thị, Chuế Khê, Phương Quế, Nha Khê, Tự Luân, Chuế Cẩm, Bùi Xá Thượng, Bùi Xá Hạ. Đến năm 1948 lấy tên là xã Lê Lợi cho đến ngày nay. Hiện nay, toàn xã có 8 làng: Hống, Chuối, Anh, Dôi, Già, Lại, Bùi Thượng, Bùi Hạ và Thị tứ Lê Lợi. Người dân Lê Lợi xưa và nay đều lấy chữ Đức của Nhân Nghĩa, làm cốt lõi để xây dựng quê hương. Lê Lợi là địa phương duy nhất của huyện Gia Lộc có môn nghệ thuật truyền thống múa Rối nước, Phường Rối nước Bùi Thượng có từ lâu đời nhưng vẫn được giữ gìn và lưu truyền đến ngày nay. Ngày 17/12/2012, Rối nước Bùi Thượng đã được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây không chỉ là niềm tự hào của xã Lê Lợi và là niềm vui của huyện Gia Lộc; Dù còn khó khăn, nhưng qua các thế hệ những người con Lê Lợi ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành. Nhiều người nỗ lực vươn lên học tập, công tác tiến bộ, có học hàm, học vị cao, là cán bộ chủ chốt trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Lực lượng vũ trang, ngành Giáo dục-Y tế, luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đó là niềm vinh dự, tự hào để tiếp tục tô thắm truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân xã Lê Lợi.

 
Đồng chí Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Tháng 02/1946 thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, các xã: Nha Khê, Chuế Khê, Phương Quế, Lạc Thị, Tự Luân sáp nhập lại thành xã Hồng Lạc; xã Bùi Xá Thượng, Bùi Xá hạ sáp nhập lại thành xã Bùi Xá. Để không ngừng tăng cường sự lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trong toàn huyện, ngày 22/6/1946 Đảng bộ huyện Gia Lộc được thành lập, đánh dấu sự phát triển mới trong sự nghiệp cách mạng ở địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, từ phong trào cách mạng ở địa phương, năm 1946 nhiều cán bộ Việt Minh đã không ngại hy sinh gian khổ, ra sức phấn đấu rèn luyện và trưởng thành, tiêu biểu là các đồng chí Nguyễn Đức Liệu (thôn Chuối); Phạm Gia Bôi và Phạm Gia Đĩnh (thôn Dôi) là những người con đầu tiên của xã nhà vinh dự được kết nạp vào Đảng tại Chùa thôn Phạm Trung xã Toàn Thắng, sinh hoạt tại chi bộ Dân chủ- Thống Nhất ngày 08/01/1946; Để kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo ở địa phương, thực hiện chủ trương của Huyện uỷ Gia Lộc, ngày 27/4/1947, tại Đình Bùi Thượng, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Gia Bôi- Chi bộ xã Hồng Lạc được thành lập với 13 đảng viên, bầu Ban chi uỷ gồm 5 đồng chí: Đoàn Duy Hoà, Nguyễn Đức Liệu, Phạm Gia Giao, Đỗ Văn Bản, Phạm Gia Đĩnh; đồng chí Đoàn Duy Hoà được bầu làm Bí thư chi bộ. Chi bộ Hồng Lạc - tiền thân của Đảng bộ xã Lê Lợi ngày nay được thành lập là sự kiện chính trị to lớn, đánh dấu bước phát triển và trưởng thành nhanh chóng trong phong trào cách mạng ở địa phương. Sau khi được thành lập, chi bộ đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng. Thông qua các phong trào quần chúng, nhiều cán bộ, đoàn viên, hội viên đã tích cực rèn luyện, phấn đấu và được kết nạp vào Đảng. Chi bộ tập trung lãnh đạo công tác xây dựng đảng, củng cố chính quyền, các đoàn thể cứu quốc, thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp bách diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm, bảo vệ chính quyền cách mạng, trong mọi tình huống và ổn định đời sống của nhân dân.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, ngày 15/02/1948 xã Lê Lợi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hồng Lạc và xã Bùi Xá, Chi bộ xã Hồng Lạc được đổi tên thành Chi bộ xã Lê Lợi.Trước yêu cầu nhiệm vụ cấp trên giao và tình hình của địa phương. Ngày 15/4/1961, tại Đình Bùi Thượng, Huyện ủy Gia Lộc quyết định nâng Chi bộ Lê Lợi thành Đảng bộ, thành lập mỗi thôn một Chi bộ Đảng. Toàn Đảng bộ lúc này có 107 đảng viên, sinh hoạt tại 8 Chi bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ được chỉ định gồm 10 đồng chí, đồng chí Phạm Văn Mùi làm Bí thư Đảng bộ, đồng chí Nguyễn Đức Liệu làm Phó Bí thư - phụ trách công tác chính quyền. Đồng chí Phạm Văn Mấn chuyển công tác, Huyện chỉ định bổ sung đồng chí Nguyễn Văn Phụ làm Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy.

 Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Lê Lợi đã tập trung chăm lo phát triển kinh tế, là hậu phương lớn đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến lớn Miền Nam. Nơi đây cũng là địa phương tạo điều kiện giúp đỡ về nhà cửa, kho tàng cơ sở vật chất giúp các cơ quan, đơn vị và nhân dân về sơ tán trên địa bàn. Đặc biệt trong 12 ngày đêm giặc Mỹ ném bom đánh phá thủ đô Hà Nội, phá huỷ Đài Tiếng nói Việt Nam, xã Lê Lợi đã huy động hàng trăm dân công cùng vật liệu, góp phần cùng nhân dân huyện Gia Lộc xây dựng lại một số nhà cho Đài Tiếng nói Việt Nam để duy trì“Tiếng nói Việt Nam” đến với đồng bào và chiến sỹ cả nước. Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Đảng bộ xã Lê Lợi đã lãnh đạo nhân dân vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất, sẵn sàng chiến đấu và chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến lớn, tất cả vì miền Nam ruột thịt, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”, tất cả để chiến thắng giặc Mĩ xâm lược" và các phong trào "Vững tay cày, chắc tay súng", "Mỗi người làm việc bằng hai", "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, phong trào: "thanh niên ba sẵn sàng", "phụ nữ ba đảm đang"...được cán bộ, đảng viên và nhân dân hướng ứng tích cực đã cùng với nhân dân trong huyện và cả nước góp phần   đánh bại chiến tranh phá hoại Miền Bắc và đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân xã Lê Lợi đã động viên trên 1.200 người con của quê hương tham gia quân đội, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến… trong đó có 132 người con quê hương đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc được suy tôn là Liệt sỹ, 80 thương binh, nhiều bệnh binh và người nhiễm chất độc da cam, 17 bà mẹ được phong tặng, truy tặng mẹ VNAH; trên 1.200 tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến và phần thưởng các loại; Đảng bộ và nhân dân Lê Lợi được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.  

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, từ 1 Chi bộ đầu tiên chỉ có 13 đảng viên, đến nay qua 25 kỳ Đại hội, Đảng bộ xã Lê Lợi đã có 292 đảng viên, sinh hoạt ở 12 Chi bộ, 172 đồng chí được tặng huy hiệu 70 năm, 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm, 40 năm, 30 năm tuổi Đảng; Hằng năm có trên 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 95% chi bộ đạt TSVM, không có chi bộ yếu kém. Đảng bộ, chính quyền xã Lê Lợi luôn luôn đạt danh hiệu TSVM, tập thể lao động tiên tiến, có năm đạt lao động xuất sắc và có một số thành tích tiêu biểu của huyện.                 

           Qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Đảng bộ xã Lê Lợi lãnh đạo quê hương từng bước khắc phục khó khăn, đi lên từ miền quê nghèo, nay trên đà phát triển và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; Phát huy truyền thống quê hương, tăng cường đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn, tập trung phát triển kinh tế, chăm lo hoạt động văn hóa xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh; Tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh. Lê Lợi là một xã có nhiều mô hình tiêu biểu của huyện trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng đời sống văn hóa, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh, là xã đạt chuẩn Y tế, Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã, trường đạt chuẩn quốc gia vào diện sớm của huyện và đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào năm 2019.   

        Ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lê Lợi càng tự hào về những thành tựu đạt được, quyết tâm phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển ổn định, bền vững, xứng đáng với bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXV trao tặng cho Đảng bộ và nhân dân xã mang dòng chữ“Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới xây dựng Đảng bộ TSVM, quê hương Lê Lợi giàu đẹp văn minh”.

Trong không khí trang nghiêm và tự hào, đồng chí Nguyễn Khắc Toản-TUV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đã trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên nữ: Cụ Phạm Thị Hưng(Đảng viên lão thành thôn Chuối); Cụ Nguyễn Thị Can(Đảng viên lão thành thôn Lại).

 
Đ/c Nguyễn Khắc Toản- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng

Thay mặt Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện, đồng chí Nguyễn Khắc Toản-TUV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đã tặng bức chướng, tặng hoa và phát biểu ý kiến với Đảng bộ, đồng chí  ghi nhận, đánh giá cao truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của lớp lớp cán bộ, đảng viên cùng nhân dân Lê Lợi trong xây dựng, bảo vệ, phát triển, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển; Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện lưu ý và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Đảng bộ cần quan tâm lãnh đạo thời gian tới, đó là: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nghị quyết Đại Hội XII của Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là quán triệt, triển khai, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, sát thực trong toàn Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể của xã trong thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị-khóa XII”Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, NQTW 4-khóa XIIVề tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện"tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”; Tuyên truyền, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân để vận dụng sáng tạo các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và nghị quyết của các cấp ủy cấp trên vào điều kiện thực tế của địa phương để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông; Tổ chức thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch của Huyện ủy-UBND huyện, giai đoạn 2016- 2020; Tập trung phát triển, mở rộng khai thực hiện Đề án số 01 của Huyện ủy-khóa XXV về “Quy hoạch và xây dựng vùng hoa, rau quả tập trung theo hướng an toàn, tiến tới sạch, giai đoạn 2016- 2020”, chú ý đến vùng chuyên canh rau, hoa quả, vùng chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao gắn với bảo vệ môi trường; Quan tâm chăm lo đến phát triển văn hóa- thể dục, thể thao, nhất là duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của phường Rối nước độc đáo Bùi Thượng, chăm lo các vấn đề bảo đảm an sinh xã hội gắn với quản lý hoạt động lễ hội, nhất là Lễ hội truyền thống Đình-Chùa ở địa phương theo đúng quy định của pháp luật; Tăng cường công tác xây dựng Đảng và nâng cao hơn nữa hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức, năng lực, chuyên môn, tận tụy, trách nhiệm với nhân dân; Phối hợp, tranh thủ mọi nguồn lực, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, các ngành của tỉnh, của huyện và nguồn lực xã hội hóa để phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương Lê Lợi giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững./.

                        Minh Giáo

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đảng bộ xã Đồng Quang (Gia Lộc) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ đầu tiên(6/6/1948-6/6/2018) (07/06/2018)
- Thôn Quang Tiền xã Đồng Quang tổ chức Lễ đón bằng công nhận Làng văn hoá (22/05/2018)
- Thị Trấn Gia Lộc tổ chức Lễ đón bằng khu dân cư văn hóa số 7 (04/05/2018)
- Xã Thống Nhất tổ chức Lễ đón bằng Làng văn hoá thôn Cẩm Cầu. (02/05/2018)
- Thôn Khăn xã Gia Hoà tổ chức Lễ đón bằng công nhận Làng văn hoá. (26/04/2018)
- Các xã: Đoàn Thượng-Toàn Thắng- Phạm Trấn tổ chức thành công Đại hội TDTT lần thứ VIII (25/04/2017)
- Xã Gia Xuyên tổ chức Lễ đón bằng danh hiệu làng Văn hóa Tằng Hạ (24/04/2017)
- Trường Tiểu học Phương Hưng phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao huyện Gia Lộc tổ chức ngày hội đọc sách cho các em học sinh(22/04/2017)
- Làng Tâng Thượng xã Liên Hồng (Gia Lộc)tổ chức Lễ đón bằng danh hiệu “Làng Văn hóa” (18/04/2017)
- Đoàn Thanh niên xã Đoàn Thượng với 7 chỉ tiêu cơ bản trong nhiệm kỳ 2017-2022 (17/04/2017)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 18/6/2018 đến ngày 24/6/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 11/6/2018 đến ngày 17/6/2018
+ Thông báo kết quả Hội nghị liên tịch chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 5- HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 02/4/2018 đến ngày 08/4/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 26/3/2018 đến ngày 30/3/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 18
Hôm nay 1,261
Tháng này: 14,552
Tất cả: 134,446
THƯ VIỆN ẢNH