LƯỢT TRUY CẬP
254,438
Kinh nghiệm chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh lúa xuân thời kỳ làm đòng đến trỗ bông
Trạm khuyến nông huyện Gia Lộc hướng dẫn bà con nông dân một số kinh nghiệm chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân thời kỳ làm đòng đến trỗ bông

Vụ Đông Xuân là vụ sản xuất chính của vùng đồng bằng sông Hồng. Đầu tháng 4 hầu hết diện tích lúa xuân bước vào làm đòng, cây lúa chuyển từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực nên nhu cầu dinh dưỡng làm đòng, nuôi đòng cao nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh giảm, đây là thời kỳ ảnh hưởng lớn đến năng suất của vụ. Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi tổ cán bộ kỹ thuật nông nghiệp đi kiểm tra đồng ruộng, gặp và trao đổi với bà con nông dân đang chăm sóc lúa xuân.

Bà Trần Thị Hà, thôn Trung, xã Thống Nhất chia sẻ về việc điều tiết nước cho lúa giai đoạn làm đòng, trỗ bông như sau: “Vụ xuân này ít mưa, vừa rồi mới có trận mưa kéo dài nên lúa xuân phát triển nhanh, khi lúa làm đòng đến trỗ bông trong ruộng phải có mực nước nông. Thiếu nước mà ruộng bị sâu bệnh hại thì mức độ sẽ nặng hơn, phòng trừ tốn công và thuốc, lúa trỗ thiếu nước bị nghẹn đòng và thời gian trỗ kéo dài, năng suất bị ảnh hưởng”.

Bà Nguyễn Thị Tâm, xã Quang Minh cho biết về kinh nghiệm bón phân đón đòng, nuôi hạt của gia đình bà như sau: “đúc rút kinh nghiệm qua nhiều vụ sản xuất, trước khi bón phân đón đòng kiểm tra cụ thể từng ruộng, khi lá lúa trong ruộng loáng thoáng thắt eo, đòng cứt gián thì bón phân. Ruộng tốt, lá xanh đậm thì chỉ bón phân Kali, lượng phân Kali trung bình 4 – 5 kg/sào, loại phân Kali có hàm lượng 60 – 62%. Ruộng trung bình thì bón 1 kg Ure và 3 – 4 kg Kali. Ruộng xấu, ruộng cấy giống dài ngày, cứng cây bón 2 kg Ure và 3 – 4 kg Kali. Ruộng ven đường cây, chỗ lúa tốt, ruộng trũng, chỗ cớm rợp thì bón giảm đạm, lượng phân Ure giảm tùy theo từng ruộng lúa.

Bón nuôi hạt, chân ruộng mỏng đất, lúa giai đoạn có đòng già kém tươi hoặc ruộng không bón đạm đón đòng, lá vàng thì rắc thêm khoảng 1 kg Ure và 1 kg Kali lúa trỗ thoát nhanh, cuối vụ hạt mẩy và tăng năng suất”.

Về phòng trừ sâu bệnh nông dân Đặng Văn Đức, xã Lê Lợi cho biết kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh giai đoạn lúa làm đòng đến trỗ bông như sau: “để phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra đồng ruộng. Nếu thời tiết 3-4 ngày ít nắng, ẩm độ không khí cao do mưa hoặc đêm và sáng đẫm sương, nhiệt độ 20 – 250C, kiểm tra vết bệnh châm kim trên lá, trên cổ bông lúa phải phun trừ bệnh đạo ôn lá hoặc đạo ôn cổ bông bằng Filia hoặc Kasumin, Kasai v.v… Trong tháng 4 thường ghép hai bệnh đạo ôn và bệnh khô vằn, thì phun Amistar Top.

Phòng trừ bệnh khô vằn cho lúa xuân giai đoạn đòng non, sử dụng các thuốc đặc trị khô vằn, khi lúa thấp tho trỗ thì sử dụng Tiltsuper hoặc Amistar Top 325SC để phòng trừ bệnh khô vằn và lem lép hạt.

Phun trừ sâu cuốn lá khi sâu còn nhỏ nguy hiểm nhất là lúa có đòng non, kiểm tra trong ruộng loáng thoáng có lá bị cuốn trên chóp lá dài 5 – 10cm, sâu non dài dưới 1cm. Khi lúa có đòng già đến thấp tho trỗ, kiểm tra ruộng thấy bướm sâu cuốn lá rất nhiều nhưng bón phân cân đối, lá dày, vàng tươi hoặc trên mặt ruộng lúa có rất nhiều mạng nhện thì không phải phun trừ, nếu ruộng lá xanh đậm, mềm vẫn phải phun trừ.

Khi lúa thấp tho trỗ có bướm sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá thì sử dụng 1 loại thuốc Regent 800WG hoặc Dupont Prevathon 5SC. Ruộng lúa trỗ muộn trong khu đồng thì phải phun trừ kép cho sâu đục thân bướm hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bọ xít v.v… Lần 1 khi lúa trỗ báo, lần 2 khi lúa trỗ thoát.

Khi kiểm tra trong ruộng có rầy cám ước khoảng 20 con/khóm, lá lúa còn xanh thì phun trừ bằng thuốc nội hấp, lưu dẫn như Dantotsu hoặc Sutin, Chess v.v… Khi lúa vào hạt, lá lúa màu hanh vàng thì phun thuốc tiếp xúc, xông hơi như Bassa, Bassan hoặc hỗn hợp Actara + Bassa v.v… phun trừ tốt rầy giai đoạn lúa có đòng thì giai đoạn cuối vụ hầu như không bị rầy phá hại. Tôi thường xuyên tham dự các lớp tập huấn và thực hiện phun phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 đúng là đúng lúc, đúng thuốc, đúng liều lượng-nồng độ, đúng cách”.

Qua trao đổi với bà con nông dân ở các địa phương, mọi người trong đoàn chúng tôi đều phấn khởi vì công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, việc cầm tay chỉ việc cho bà con nông dân đã thu được kết quả tốt, nông dân đã nắm vững và áp dụng kiến thức vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản xuất lúa, là niềm động viên, khích lệ cho cán bộ ngành nông nghiệp thêm gắn bó với nghề.

Bùi Văn Viện

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Hội Nông dân xã Phạm Trấn đơn vị vững mạnh toàn diện(16/12/2017)
- Nông dân Gia Lộc phối hợp tốt với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực(23/11/2017)
- Phòng trừ một số sâu bệnh hại cây vụ Đông giai đoạn chuyển mùa thu sáng mùa đông(18/11/2017)
- Hội Nông dân huyện Gia Lộc tham dự Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017- Craftviet 2017(18/11/2017)
- Hội nghị vận hành thử mô hình quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể rau an toàn Gia Lộc(17/10/2017)
Các tin cũ hơn
- Hội thảo thống nhất lựa chọn mẫu NHTT; Quy chế quản lý nhãn hiệu tập thể; Quy trình cấp và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Rau an toàn Gia Lộc”(05/04/2017)
- Huyện Gia Lộc chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 (04/04/2017)
- Hội Nông dân Gia Lộc triển khai tập huấn kỹ thuật dụng phân bón Lâm Thao (20/03/2017)
- Huyện Gia Lộc: Khai giảng lớp dạy nghề cho lao động nông thôn (10/03/2017)
- Một số biện pháp phòng trừ bệnh thối gốc, lở cổ rễ cây dưa(07/03/2017)
TÌM KIẾM
Thông báo
- Thông báo Kết quả xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Thông báo về việc tổ chức, kiểm tra, sát hạch xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Thông báo về việc thay đổi thời gian tổ chức kiểm tra, sát hạch công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Công điện: Cơn bão số 03:
- Công điện: Cơn bão số 02
- Công văn về việc tăng cường sản xuất nông nghiệp ứng phó với cơn bão số 02: Chi tiết
- Thông báo xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Kế hoạch xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết

Văn bản mới ban hành
Kế hoạch tổ chức tuyển dụng giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở thuộc Ủy ban nhân dân huyện Gia Lộc năm 2016
Video Hoạt Động
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN GIA LỘC