Huyện Gia Lộc chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017
Bước vào năm 2017, Huyện ủy, UBND huyện Gia Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và giao cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện chủ động xây dựng, triển khai, thực hiện phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017

Qua theo dõi và tổng hợp của ngành Nông nghiệp: Năm 2016 thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở mức trung bình, song diễn biến thời tiết phức tạp, bất thường với những đặc điểm nổi bật, đó là: Bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông nhiều hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm trước; Trên địa bàn   huyện Gia Lộc chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 01 và bão số 03, gây mưa to đến rất to, kèm theo gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Nắng nóng xuất hiện nhiều, gay gắt và kéo dài. Nền nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn TBNN là 5,90C. Tính đến hết ngày 30/9/2016, có tổng số 36 ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt (trong đó có 28 ngày nắng nóng và 8 ngày nắng nóng gay gắt); có 11 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong đó có 02 đợt nắng nóng kéo dài nhất là 6 ngày (từ 31/5 -  5/6 và 15/7 - 20/7). Nhiệt độ cao nhất là 38,70 (ngày 15/6/2016). Mùa mưa đến sớm, lượng mưa tương đối cao (1.784.9 ly, cao hơn TBNN là 284.9 ly) nhưng phân bố không đều, tập trung vào tháng 7 và tháng 8(trong tháng 8, tổng lượng mưa đạt 672 ly, cao hơn TBNN và CKNT).

Bước vào năm 2017, Huyện ủy, UBND huyện Gia Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và giao cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện chủ động xây dựng, triển khai, thực hiện phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 theo phương châm“Bốn tại chỗ” nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân trong toàn huyện;

  Đặc điểm của huyện Gia Lộc có 2 tuyến đê với tổng chiều dài 67,905 km, trong đó đê thuộc hệ thống Bắc Hưng hải 48,015 km; đê thuộc hệ thống sông Đồng Tràng dài 18,890 km. Trên tuyến đê Bắc Hưng hải , hiện còn một số đoạn không đảm bảo thông số kỹ thuật: Đoạn đê thôn Khay, xã Thống Nhất(dài 0,7 km); thôn Hống, xã Lê Lợi (dài 0,8 km) và thôn Hoàng Kim, xã Yết Kiêu (dài 0,4 km) mặt đê thấp so với thiết kế (thông số thiết kế là +3,0m).

Hiện tại, còn nhiều đoạn chân đê phía sông, phía đồng là ao nuôi cá, ruộng trũng chưa có điều kiện lấp và nhiều đoạn đê thiếu cơ hoặc có cơ nhưng còn thấp bé; địa chất nền đê xấu, thân đê còn nhiều ẩn họa (xã Liên Hồng, Trùng Khánh, Yết Kiêu, Đồng Quang, Thống Kênh). Hằng năm các tuyến đê đều xuất hiện nhiều ẩn họa tiềm ẩn trong thân đê như: Tổ mối, tổ chuột, lỗ rò, nứt đê…luôn là những hiểm họa cho đê cần phải được kiểm tra phát hiện và xử lý. Toàn huyện có 118 cống dưới đê, gồm 87 cống dưới đê BHH (Xí nghiệp KTCTTL huyện quản lý 22 cống, xã quản lý 65 cống) và 31 cống dưới đê sông Đồng Tràng do Xí nghiệp KTCTTL quản lý. Nhiều cống xây dựng từ lâu đã quá tuổi thọ, trải qua các giai đoạn bồi trúc đê dẫn đến cống ngắn, mang cống dốc đứng, cống bị quá tải, nhiều cống bị hư hỏng phải tu sửa nối dài, chắp vá nhiều lần, khả năng chống mưa, úng giảm nhiều khi gặp mưa, úng, lũ cao.

Hệ thống bơm tiêu động lực: Tổng công suất dùng cho bơm tiêu trong toàn huyện là 284.640 m3/h. Trong đó, công trình chống úng do xí nghiệp KTCTTL huyện quản lý gồm 24 trạm bơm, 99 máy bơm, công suất bơm tiêu là 236.900 m3/h; Ngoài ra, huyện còn được hỗ trợ bơm tiêu úng cho 2.052 ha lưu vực của trạm bơm Đò Neo huyện Tứ Kỳ. Qua kiểm tra, nhìn chung các trạm bơm ổn định, đảm bảo công tác bơm tiêu. Hệ thống bơm tưới động lực có 101 trạm bơm, điểm bơm; 183 máy bơm. Tổng công suất là 199.000 m3/h. Trong đó: Xí nghiệp KTCTTL huyện quản lý 31 trạm bơm, 92 máy bơm với tổng công suất là 140.100 m3/h.   Hợp tác xã quản lý 70 điểm bơm, 91 máy bơm, công suất bơm 78.320 m3/h. Hố hút ở hầu hết các trạm bơm đều đã được nạo vét tới đáy.  

   Trên cơ sở kinh nghiệm rút ra trong công tác phòng chống thiên tai và đặc điểm tình hình thời tiết năm 2016; Quan điểm chỉ đạo của huyện Gia Lộc về thực hiện phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, đó là: Phải được tiến hành chủ động và thường xuyên, đồng thời ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Luôn quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm“4 tại chỗ” và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả. Nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả của các cấp, các ngành.Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của toàn dân trên địa bàn huyện. Chuẩn bị và thực hiện phương châm“4 tại chỗ”(Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ);  Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các ngành phải coi trọng công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, tránh tư tưởng chủ quan, chuẩn bị chu đáo các mặt, chủ động sẵn sàng đối phó với mọi tình huống thiên tai ác liệt nhất có thể xẩy ra theo phương châm “Chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời –khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong đó lấy phòng, tránh là chính nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.

 Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 được huyện Gia Lộc chủ động sớm, đã quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện gồm 19 thành viên, do đ/c Lê Văn Tuấn-chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban; Đ/c Đỗ Văn Sáng-Phó chủ tịch UBND huyện làm Phó ban Thường trực, thành viên là các ngành, cơ quan, đơn vị của huyện. Phòng Nông nghiệp và PTNT là cơ quan Thường trực cấp huyện. Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã xây dựng phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các thành viên; Đồng thời  triển khai đến BCH Đảng bộ huyện, thành viên BCHPCTT và TKCN huyện, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các đơn vị trong toàn huyện(Xong trước ngày 15/3/2017). Chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn xây dựng Phương án PCTT và TKCN; Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch chuẩn bị, huy động phương tiện để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và TKCN(Xong trước ngày 20/03/ 2017).

 Về công tác phòng, chống lụt, bão, úng: Ban chỉ huy PCTT và TKCN cấp huyện, xã thường xuyên theo dõi bão từ xa, thông báo kịp thời cho nhân dân. Trước mùa mưa bão phải có kế hoạch kiểm tra các công trình phúc lợi: Nhà trẻ, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc để có biện pháp tu bổ, sửa chữa. Chủ động đối phó với bão, lũ; Phát quang cây cối trong hành lang bảo vệ điện cao thế, điện thoại để đảm bảo an toàn về người và thông tin liên lạc được thông suốt. Để phòng, chống bão mạnh, siêu bão, yêu cầu các xã, thị trấn phải xây dựng phương án như: sơ tán dân, bảo vệ công trình trọng điểm, đảm bảo an ninh trật tự, khắc phục hậu quả…Các thành viên BCH phòng, chống TT&TKCN, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng, phân công thường trực theo đúng quy định. Ban chỉ huy quân sự huyện có phương án huy động lực lượng xung kích ứng cứu ở các địa phương. Phối hợp với UBND các xã có đê BHH xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập báo động phòng chống lụt, bão cho lực lượng cơ động vào thời điểm thích hợp.

Chủ động phương án hậu phương phòng, chống lụt bão, đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra và khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ bão gây ra. Tổ chức lực lượng ứng cứu tại chỗ đối với người, tài sản; tham gia giải tỏa ách tắc giao thông, bảo vệ mạng lưới điện thoại, điện cho sản xuất và sinh hoạt. Mỗi xã, thị trấn tổ chức từ 1-2 đại đội làm nhiệm vụ phòng chống, ứng phó thiên tai. Chuẩn bị các địa điểm đón dân di chuyển, sơ tán dân khi có bão mạnh, siêu bão. Cung cấp lương thực, thực phẩm và bố trí ăn, nghỉ cho các lực lượng ứng cứu ở trên đê, lực lượng tăng cường, nhất là tình huống phải xử lý sự cố dài ngày. Chuẩn bị đủ giống dự phòng cho phương án khôi phục sản xuất để khi cần sử dụng cho việc gieo cấy lại. Có kế hoạch dự trữ lương thực để cứu trợ cho nhân dân khi lũ lụt xảy ra. Có phương án hướng dẫn nhân dân tự dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh...để chủ động tự cứu mình khi Nhà nước chưa kịp cứu trợ; Phương án bảo đảm vệ sinh môi trường và cung cấp nước hợp vệ sinh khi thiên tai xảy ra. Quản lý chặt chẽ và có phương án bảo vệ các kho để chất hóa học, kho để thuốc BVTV, thú y...đề phòng úng, lụt xẩy ra gây ô nhiễm môi trường. Có phương án phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, phương án đảm bảo an ninh trật tự...

 Làm tốt công tác bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, nhân dân, chống mọi hành động lợi dụng bão, lụt để chiếm đoạt, phá hoại tài sản của Nhà nước, của nhân dân; giữ vũng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm hành vi phá hoại, trộm cắp… Nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân; tu sửa nhà cửa kho tàng, đường xá trường học, bệnh viện; Sau bão tan, nước rút khẩn trương phục hồi sản xuất, tranh thủ thời vụ, đất đai, giống vốn của địa phương, tích cực chăm bón, có phương án phòng chống sâu bệnh để đạt năng xuất cao, nhanh chóng tổ chức khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Về công tác tìm kiếm cứu nạn: Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tìm kiếm cứu nạn. Cần bố trí đủ lực lượng, phương tiện và thường xuyên nắm tình hình khi có bão, úng lụt để sẵn sàng ứng cứu kịp thời, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

  Công tác kiểm tra, chế độ thường trực, trực chỉ huy và báo cáo: Tổng hợp kết quả báo cáo về UBND huyện trước ngày 31/5/2017. Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện trực từ ngày 15/5 đến hết 15/10/2017. Ban chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn trực chỉ huy từ ngày 01/6 đến hết ngày 15/10/2017. Trường hợp thời tiết, thủy văn bất thường, tin bão khẩn cấp, yêu cầu các thành viên BCH PCTT và TKCN huyện, cán bộ công chức các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn thường trực 24/24 giờ;   BCH PCTT và TKCN xã,thị trấn, các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện thường xuyên báo cáo bằng văn bản hoặc bằng điện thoại về Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện theo yêu cầu của huyện (Văn phòng thường trực của BCH tại Phòng NN&PTNT huyện, theo số điện thoại: 3.716.473 hoặc 3.716.527)

 Riêng đối với các xã, thị trấn: Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo kết quả khắc phục, các thiệt hại trước và sau mỗi đợt lũ, bão theo quy định. Ngoài việc phải báo cáo theo số lần quy định, nếu có tình hình diễn biến đột xuất thì nhất thiết phải báo cáo ngay về Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện vào bất cứ lúc nào(Các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án; kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của cơ quan, đơn vị mình gửi về Văn phòng thường trực BCH phòng, chống thiên tai và TKCN huyện trước ngày 31/3/2017 qua Phòng NN và PTNT huyện).

Bên cạnh đó, huyện Gia Lộc còn chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch làm thủy lợi Đông xuân 2017-2018; Phòng, chống hạn cho cây trồng, phòng chống sương muối, rét hại cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản; Chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thông báo cho học sinh nghỉ học trong những ngày có rét hại theo quy định của Bộ GD-ĐT.  

 Quá trình thực hiện phương án: Ban chỉ huy- Các thành viên BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện thường xuyên kiểm tra đôn đốc các xã, thị trấn, các ngành thực hiện nghiêm túc Phương án của huyện và của địa phương; phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội tăng cường khi có tình huống thiên tai phức tạp xảy ra; Thực hiện tốt phương châm“4tại chỗ” và đề xuất việc xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều, thủy lợi, phòng chống thiên tai trên địa bàn. Xây dựng phương án PCTT và TKCN để chủ động ứng phó với bão mạnh, siêu bão, phương án chống hạn hán, phương án TKCN…Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với tất cả các vi phạm Luật đê điều, PCTT, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.

Nhiệm vụ của các xã, thị trấn: Triển khai, thực hiện nghiêm túc phương án PCTT và TKCN của huyện. Có kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị vật tư, nhân lực thực hiện phương án xong trước ngày 30/3/2017. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra đê và các công trình phục vụ công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch sơ tán dân khi có bão mạnh, siêu bão và các tình huống thiên tai nghiêm trọng xảy ra. Thực hiện giải tỏa những điểm san lấp, lấn chiếm dòng chảy trong khu dân cư và xây dựng nhà tạm, chuồng trại và trồng cây trên đê, bờ kênh. Có nhiệm vụ tổ chức lực lượng ứng cứu cho các địa phương khi có thiên tai xảy ra theo sự điều động của Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện.

 Nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện:  Chủ động kế hoạch phòng chống thiên tai theo phương án của huyện; Thực hiện nghiêm quyết định trưng dụng về phương tiện, lực lượng ứng cứu, chi viện theo yêu cầu khi có thiên tai xảy ra. Phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác PCTT và TKCN, tổ chức khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, Huyện ủy-UBND huyện Gia Lộc chỉ đạo các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách khu, HUV phụ trách xã, thị trấn định kỳ kiểm tra, đôn đốc các ngành, địa phương trong công tác triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm phương án; Chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể nhân dân huyện tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả thiết thực phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH và nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2017./.

Minh Giáo
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội Nông Dân huyện tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên, nông dân năm 2018 (28/09/2018)
- UBND huyện triển khai phương án sản xuất vụ đông 2018- 2019 (21/09/2018)
- Gia Lộc: Ra mắt tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Lê Lợi (07/09/2018)
- Gia Lộc: Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hải Dương lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023  (29/08/2018)
- Gia Lộc: Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi gà lai chọi thương phẩm xã Gia Lương (10/07/2018)
- Hội Nông dân Gia Lộc triển khai tập huấn kỹ thuật dụng phân bón Lâm Thao (20/03/2017)
- Huyện Gia Lộc: Khai giảng lớp dạy nghề cho lao động nông thôn (10/03/2017)
- Một số biện pháp phòng trừ bệnh thối gốc, lở cổ rễ cây dưa(07/03/2017)
- Trạm khuyến nông huyện tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc, bảo về lúa, rau màu vụ Xuân(03/03/2017)
- Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị giao ban tháng 02 năm 2017 và tổ chức đoàn công tác thăm quan, học tập mô hình nhà lưới giá rẻ gắn với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (10/02/2017)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/10/2018 đến ngày 21/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 08/10/2018 đến ngày 14/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 01/10/2018 đến ngày 07/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/9/2018 đến ngày 30/9/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/9/2018 đến ngày 23/9/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 60
Hôm nay 1,067
Tháng này: 31,503
Tất cả: 403,659
THƯ VIỆN ẢNH