GIA LỘC- MẢNH ĐẤT VĂN HIẾN, ANH HÙNG
''Gia Lộc ngàn xưa kiếm, bút vang xa, người nghĩa khí (Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu)
         Trong lịch sử văn hiến của Hải Dương, vùng đất Gia Lộc xưa và nay nổi lên như một dấu son đỏ thắm. Dấu son ấy được tạo dựng nên bởi trí tuệ, tâm hồn, mồ hôi và xương máu của biết bao những thế hệ người dân Gia Lộc có truyền thống yêu nước nồng nàn, hiếu học, thông minh, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đoàn kết, dũng cảm trong đấu tranh cách mạng.
         Thời Lý Trần, Gia Lộc có tên là Trường Tân, thuộc lộ Hồng. Theo Đại Nam nhất thống chí, đến thời Quang Thuận năm thứ 10 (1469), khi định lại bản đồ, đổi Trường Tân thành Gia Phúc, thuộc phủ Hạ Hồng, nhưng cũng cần lưu ý rằng, đời Lê Nhân Tông, niên hiệu Diên Ninh (1454-1459) đã có sự thay đổi địa danh, nên một số di vật đương thời đã ghi tên huyện Gia Phúc.Đến thời vua Quang Trung (1788-1792) đổi thành Gia Lộc, địa danh này tồn tại cho đến nay. Từ đó đến nay, trải qua hàng nghìn năm, mặc dù đã qua bao thay đổi về chính trị, hành chính, huyện Gia Lộc vẫn tồn tại và phát triển. Quá trình hình thành huyện Gia Lộc tạo nên những nét văn hóa đặc sắc mà giờ đây vẫn còn mang nặng dấu ấn và những nét đẹp của đời sống văn hoá trong mỗi con người, mỗi gia đình, làng xóm. Nơi đây là một trong những trung tâm sinh tụ của cư dân xóm làng, canh tác nông nghiệp vùng châu thổ sông Hồng.
         Theo dòng chảy của thời gian, những ''nhân kiệt'' của mảnh đất ''địa linh'' Gia Lộc đã tích lũy cho vùng đất này cả một bề dầy truyền thống văn hóa, lịch sử. Cách đây hơn bảy trăm năm, chúng ta còn nguyên niềm tự hào về một triều đại đỉnh cao của nhà nước phong kiến Việt Nam- Triều đại nhà Trần với hào khí Đông A, với những chiến công hiển hách còn vang vọng mãi cùng sông núi. Trong khúc ca khải hoàn của đất nước, có vang âm chiến công của Danh tướng Yết Kiêu - Trần triều đệ nhất đô soái thuỷ quân. Hồn thiêng sông núi cùng dân tộc Việt sẽ mãi khắc ghi công ơn của người con sinh ra và lớn lên ở làng Hạ Bì, huyện Gia Phúc, phủ Hạ Hồng (nay thuộc xã Yết Kiêu - Gia Lộc). Với tinh thần "Sát Thát", "Bình Nguyên" cùng tài bơi lội "nhập thuỷ như phúc bình địa hỹ" (đi dưới nước ung dung, tự tại như trên đất bằng), Yết Kiêu đã trở thành một trong những ''Trụ xương cánh cứng rắn" của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, giúp vua tôi nhà Trần "làm nên nghiệp lớn" - ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược, giữ vẹn nguyên bờ cõi cho giang sơn Tổ quốc, đem lại cuộc sống thái bình, thịnh vượng cho dân. Cùng với Yết Kiêu, Nguyễn Chế Nghĩa, Đoàn Nhữ Hài ở thời Trần đều là những anh hùng trong kháng chiến chống Nguyên và chấn trị giặc dã ở phía nam. Thời hậu Lê, có nhiều nhân vật xuất chúng, trong đó có Lương Như Hộc (1420-1501), người có công lập làng nghề khắc ván in Liễu Chàng, làng đầu tiên của cả nước làm nghề in mộc bản ra đời. Liễu Chàng không chỉ khắc ván in mà còn khắc tranh xuất sắc, điển hình là Bộ đại bách khoa toàn thư bằng tranh, đầu thế kỷ XX, do Hăngri Ôgiê khởi xướng vào năm 1909, hiện còn 7000 mẫu bản lưu tại Nhật Bản. Nguyễn Thời Trung (1528-1592), ông tổ làng nghề thuộc da đóng giày của đất nước. Hai nghề nói trên có công rất lớn của người bản xã, nay trở thành hai ngành sản xuất, dịch vụ quan trọng của quốc gia. Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật là hai danh thần của triều Lê Trung Hưng, chọc trời khuấy nước một thời ở vùng Tuyên Quang, Yên Bái. Thời Nguyễn, có Trần Công Hiến, Đỗ Quang, Nguyễn Quý Tân. Trần Công Hiến, quê gốc ở Gia Lộc, người có công khởi dựng Thành Đông và mở nhà xuất bản tại địa phương. Đỗ Quang, Nguyễn Quý Tân không chỉ là các vị đại khoa nổi danh mà còn là những người có công chống ngoại xâm và những thói hư tật xấu đương thời trong hệ thống quan lại....Thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, Gia Lộc cống hiến cho cách mạng nhiều nhân vật ưu tú, nhiều anh hùng trong chiến đấu và xây dựng, trong đó có đồng chí Nguyễn Hới - nguyên Uỷ viên Thường vụ Xứ uỷ Bắc Kỳ, đồng chí Lê Thanh Nghị - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam…Nhiều người được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT, Anh hùng Lao động..., là những nhân chứng lịch sử trong những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam.
         Gia Lộc là quê hương có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Trong lịch sử khoa bảng Việt Nam, Gia Lộc có nhiều người đỗ đại khoa, là quê hương của 56 vị tiến sĩ, nhiều thứ 3 của tỉnh Hải Dương, trong đó có hai Trạng nguyên, một Thám hoa, hai Bảng nhãn. Trong số 56 tiến sỹ của huyện Gia Lộc: Triều Trần có 1 người thi đỗ; Triều Lê Sơ có 32 người; Triều Mạc có 18 người: Triều Lê Trung Hưng có 2 người; Triều Nguyễn có 3 người thi đỗ. Về học vị: Có 01 người đỗ đệ nhất giáp đệ nhất danh là Trạng nguyên Phạm Trấn; 01 người đỗ đệ nhất giáp, đệ nhất danh nhưng chưa được phong Trạng nguyên là Trương Hanh (vì khoa thi này không lấy Trạng nguyên); 01 người đỗ đệ nhất giáp, đệ nhị danh (Bảng nhãn); 01 người đỗ đệ nhất giáp đệ tam danh (Thám hoa); 17 người đỗ đệ nhị giáp (Hoàng giáp); 25 người đỗ đệ tam giáp đồng tiến sỹ. Hiện nay, Gia Lộc có hàng chục Giáo sư, Tiến sỹ... Gia Lộc cũng là quê hương của nhiều bậc ''nữ nhi'' nhưng tài năng xuất chúng. Bùi Thị Hý (1420-1499), người thôn Quang Tiền, xã Đồng Quang, được phát hiện trong quá trình nghiên cứu Gốm Chu Đậu. Bà là cháu nội khai quốc công thần Bùi Quốc Hưng, con tướng quân Bùi Quốc Nghĩa, mẹ là hậu duệ Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Bà từng thi đỗ tam trường, cùng với chồng làm chủ 14 trang phường sản xuất gốm mỹ nghệ, phục vụ hoàng triều và xuất khẩu từ châu Á sang châu Âu, tạo nên một dòng gốm điển hình của thế giới ở thế kỷ XV, người chỉ huy các tập đoàn thuyền buôn bán trên biển, trở thành một doanh nhân thành đạt đương thời. Bà có đủ điều kiện để tôn vinh là nữ tài tiêu biểu ở TK XV. Đặng Thị Cúc (1610-1668), người thôn Hoa Xá (nay là thôn Phương Khê), xã Hồng Hưng, 14 tuổi được tuyển vào Phủ chúa, là cung tần của Trịnh Tạc. Bà đã giúp chồng đánh đông dẹp bắc, được Phủ chúa kính trọng, phong đến chức Chiêu nghi, danh hiệu cao nhất trong chín bậc của cung tần đương thời. Khi qua đời, làm xôn xao cả Vương phủ, lễ tang do Phủ chúa tổ chức trọng thị, sau lập bia ghi công trạng, lưu danh muôn thủa...
         Dấu xưa được khắc ghi lại trong những huyền tích lịch sử, trong các câu chuyện dân gian và trong hệ thống đình, chùa, đền, miếu cùng lễ hội dân gian trải đều khắp miền quê Gia Lộc…Qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước cùng dân tộc, trên mảnh đất Gia Lộc đã có nhiều di tích lịch sử văn hoá - nơi sinh hoạt văn hoá tôn giáo tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân, đó là biểu tượng của trí tuệ, của truyền thống văn hoá và tình đoàn kết cộng đồng dân cư; nơi bảo lưu được nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, là kho tàng di sản văn hoá của người xưa để lại gồm các cổ vật, đồ thờ, sắc phong, hoành phi, câu đối, bia đá cổ, hệ thống tượng phật, tượng thánh…bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng đều là vật báu mà người xưa để lại. Chính từ những nơi thờ tự này, ngoài hoạt động tâm linh, nhiều hoạt động lễ hội còn được lưu truyền và phát huy giá trị, là những di sản quý trong kho tàng văn hoá dân tộc...Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự xưa cũ của thời gian, những giá trị tinh thần vô giá ấy vẫn được ghi sâu vào tâm thức của nhiều thế hệ, trở thành niềm tự hào và động lực thúc đẩy sự tiếp nối; vươn lên mạnh mẽ trong hành trình xây dựng quê hương.
         Phát huy truyền thống văn hóa và cách mạng của quê hương, trong kháng chiến chống Pháp, Gia Lộc như bức thành đồng của các huyện phía nam, giặc chỉ có thể chiếm được phía nam tỉnh khi chiếm được Gia Lộc, vì vậy ở đây diễn ra nhiều trận đánh phá ác liệt, hy sinh của quân và dân không nhỏ, nhưng cơ sở kháng chiến vẫn giữ vững, chờ thời cơ phản chiến. Trong kháng chiến chống Mỹ, Gia Lộc là một trong những huyện đóng góp nhiều cho tiền tuyến về người và của, nhiều chiến sĩ dũng cảm, lập chiến công hiển hách trên các chiến trường. Gia Lộc vinh dự và tự hào được Đảng và Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang! Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, Gia Lộc đang tiếp tục công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh và đạt được những kết quả đáng trân trọng. Những năm vừa qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Lộc đã nỗ lực chung sức, chung lòng, ý Đảng hợp lòng dân đưa kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ có bước phát triển mạnh; kết cấu hạ tầng được tăng cường; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố vững mạnh, sức mạnh khối đại đoàn kết được phát huy, lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền được củng cố và nâng cao...
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Quyết định công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018 (21/02/2019)
- Gia Lộc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân”  (14/02/2019)
- Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc (15/01/2019)
- Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019 (14/01/2019)
- Thường trực HĐND huyện Gia Lộc tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất thời gian, nội dung kỳ họp thứ 6 (kỳ họp cuối năm 2018) HĐND huyện khóa XIX. (08/11/2018)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 18/3/2019 đến ngày 24/3/2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 11/3/2019 đến ngày 15/3/2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 04/3/2019 đến ngày 08/3/2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 25/02/2019 đến ngày 01/3/2019
+ Quyết định công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 76
Hôm nay 136
Tháng này: 87,506
Tất cả: 576,590
THƯ VIỆN ẢNH