Tăng cường công tác Phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng 2016
Tính chung cho 4 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.224 vụ cháy, nổ, làm 21 người chết và 112 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 635 tỷ đồng

         Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong tháng 4/2016, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 285 vụ cháy, nổ, làm 8 người chết và 32 người bị thương, thiệt hại ước tính 125 tỷ đồng. Tính chung cho 4 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.224 vụ cháy, nổ, làm 21 người chết và 112 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 635 tỷ đồng. Những con số trên cho thấy thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra là hết sức báo động.

        Thực tế cho thấy, thời gian này là thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nếu nhiệt độ ngày càng tăng cao ở 39 - 400c thì trong cuộc sống hàng ngày, dù ở bất cứ nơi nào thì nguy cơ tiền ẩn gây ra cháy nổ rất cao.

        Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước, tập thể và của nhân dân, cũng như cộng đồng xã hội, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò rất quan trọng. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Ít có loại tai nạn nào mà cùng lúc có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản như trong các vụ cháy đã xảy ra. Vì vậy, để đảm bảo an toàn PCCC là việc phải được làm thường xuyên, liên tục.

        Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn huyện đã được lãnh đạo, cấp uỷ, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều biện pháp, nhằm bảo đảm an toàn về công tác PCCC. Song nhìn lại thực trạng nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy là rất cao, đặc biệt cần chú ý như chợ Cuối, chợ Phe, chợ Đoàn Thượng, chợ Buộm, làng nghề da giầy Hoàng Diệu, các cơ sở may mặc ở các hộ gia đình…Theo số liệu tổng hợp của Công an huyện, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện nhà đã xảy ra 2 vụ cháy, tuy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 1 tỷ đồng cụ thể: Ngày 12/2/2016,(Ngày mùng 5 Tết Bính Thân) tại cơ sở sản xuất đồ gỗ của Ông Trương Đình Vương, ở thôn Đôn Thư, xã Đồng Quang đã xảy ra cháy, thiệt hại ước tính trên 1,3 tỷ đồng. Ngày 22/4/2016, tại hộ kinh doanh hàng tạp hoá số 6 Lê Thanh Nghị, TT Gia Lộc   của ông Phạm Quang Thanh đã xảy ra cháy, thiệt hại ước tính khoảng 80 triệu đồng.  

        Để mọi người có những hành động thiết thực ngăn chặn tai nạn cháy, nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng, tài sản cho tập thể, các cơ sở và nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong mùa nắng nóng năm 2016, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và khuyến cáo nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng cháy chữa cháy như sau:

         Trước khi tiến hành và kết thúc công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, nơi sản xuất kinh doanh do chính mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về phòng cháy và chữa cháy phải tìm mọi cách để khắc phục.

        Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy,    nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác, không đốt nhang, đèn để cúng và đun nấu trong khu vực sản xuất, văn phòng làm việc; không để vật tư, hàng hóa, phương tiện cản trở lối đi, lối thoát nạn.

        Không tàng trữ các chất nguy hiểm cháy như xăng, dầu, gas tại nơi làm việc và trong khu vực kinh doanh. Những nơi quá trình sản xuất, kinh doanh liên quan đến các chất dễ cháy phải tuân thủ các quy định về sử dụng, bảo quản các chất dễ cháy đó.

        Các hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa đường dây dẫn điện, bảng điện và các thiết bị sử dụng điện khoảng cách tối thiểu là 0,5 m;

        Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực do mình đảm nhiệm.

        Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra dù là nơi ở hay nơi làm việc phải hô hoán cho mọi người cùng biết, nhanh chóng sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị để khống chế đám cháy, đồng thời phải báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

         Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng cháy và chữa cháy: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, trong phạm vi quản lý với nhiệm vụ và quyền hạn được giao có trách nhiệm tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về công tác PCCC, xây dựng phong trào toàn dân tham gia hoạt động PCCC, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, trong việc chấp hành các quy định an toàn về PCCC tại cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Bố trí lượng lượng bảo vệ tăng cường công tác tuần tra canh gác, nhất là thời điểm ngoài giờ làm việc, ban đêm, giữa các ca sản xuất, ngày nghỉ, ngày lễ…Thành lập đội PCCC cơ sở và tổ chức tập huấn về công tác PCCC cho lực lượng này theo quy định, xây dựng hoàn thiện và tổ chức thực tập phương án chữa cháy cơ sở, mua sắm trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu theo quy định. Chủ động việc chữa cháy ban đầu khi có cháy nổ xảy ra.

 Chủ hộ gia đình có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện nội quy, quy định về PCCC đối với nhà ở, khu dân cư. Quản lý chặt chẽ an toàn điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, các chất dễ cháy nổ; Mọi sơ hở thiếu sót về công tác PCCC phải được khắc phục ngay. Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát PCCC, theo số 114 hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời tìm mọi cách để dập tắt đám cháy, tổ chức thoát nạn, cứu người theo phương án đã xây dựng.

 Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy; Hưởng ứng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (04/10/1961- 04/10/2016) và 15 năm Ngày toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001-04/10/2016), các cấp, các ngành và mỗi chúng ta tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật, thực hiện có hiệu quả luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014; biện pháp về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân trong công tác PCCC, góp phần ngăn ngừa, dập tắt các vụ hỏa hoạn, cháy nổ có tiềm ẩn và nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo đảm an toàn tính mạng con người, tài sản của nhà nước và của nhân dân, đồng thời giữ bình yên hạnh phúc cho nhân dân./.

Vũ Minh Giáo
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- BCH Quân sự huyện tổ chức diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 1cấp trên bản đồ, sa bàn và ngoài thực địa (22/05/2018)
- Huyện Gia Lộc: Triển khai thực hiện kế hoạch ra quân giải tỏa hành lang vi phạm an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn toàn huyện.  (24/04/2018)
- LLVT huyện Gia Lộc: Chung tay vì người nghèo (21/04/2018)
- Thanh niên Gia Lộc sẵn sàng lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2018 (19/03/2018)
- Huyện Gia Lộc: Tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 (17/03/2018)
- Giám sát kết quả đào tạo nghề giải quyết việc làm và thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề đối với bộ đội xuất ngũ.(06/11/2015)
- Gia Lộc: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền công tác quốc phòng, an ninh(15/10/2015)
- Cổng trường an toàn(15/10/2015)
- Còn nhiều thách thức(15/10/2015)
- Xứng đáng với niềm tin của nhân dân(14/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 18/6/2018 đến ngày 24/6/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 11/6/2018 đến ngày 17/6/2018
+ Thông báo kết quả Hội nghị liên tịch chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 5- HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 02/4/2018 đến ngày 08/4/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 26/3/2018 đến ngày 30/3/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 36
Hôm nay 1,297
Tháng này: 14,588
Tất cả: 134,482
THƯ VIỆN ẢNH