Còn nhiều thách thức
Mặc dù công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đã được tăng cường nhưng theo đánh giá của Công an huyện Gia Lộc thì vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Vẫn còn tình trạng người đi xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm tại thị trấn Gia Lộc

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông ở Gia Lộc đã giảm trên tất cả các mặt. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì được kết quả trên vẫn còn nhiều thách thức đặt ra.

Kết quả tích cực

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Gia Lộc xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 5 người chết và 2 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2014, TNGT giảm 10 vụ, 7 người chết và 8 người bị thương. Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Gia Lộc là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí về TNGT trong 6 tháng đầu năm 2015. 

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện Gia Lộc đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ bảo đảm trật tự ATGT. Là lực lượng nòng cốt của Ban ATGT huyện, ngay từ đầu năm, Công an huyện Gia Lộc đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu, kiềm chế TNGT. Đặc biệt, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được cảnh sát giao thông (CSGT) huyện thực hiện quyết liệt. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 1.074 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT với tổng số tiền phạt trên 283 triệu đồng, tăng 400 trường hợp và 133 triệu đồng tiền phạt. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chuyển hướng không có tín hiệu, đi sai phần đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện, chở quá số người quy định...

Ngoài tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cũng được Công an huyện chú trọng. Công an huyện đã in sao các băng đĩa tuyên truyền gửi Đài Truyền thanh các xã, thị trấn để phát thường xuyên tại địa phương. Đội CSGT, trật tự - cơ động cũng tự tổ chức tuyên truyền lưu động tại các khu vực ngã ba, ngã tư, chợ, thị tứ tập trung đông người để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Thông qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã yêu cầu 85 lái xe tải chở vật liệu xây dựng ký cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải. 

Từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn Gia Lộc phối hợp với Công an huyện tổ chức 23 buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, vận động 100% số đoàn viên thanh niên các trường THPT ký cam kết tham gia giao thông an toàn.

Theo đánh giá của Ban ATGT huyện Gia Lộc, một trong những nguyên nhân khiến tình hình TNGT trên địa bàn đạt được kết quả tích cực là do hệ thống hạ tầng giao thông đã từng bước được cải thiện. Gia Lộc là một trong những địa phương làm tốt phong trào xây dựng giao thông nông thôn, được Chính phủ tặng bằng khen vì những kết quả đạt được trong năm 2014. Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Gia Lộc cho biết: “Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã được tỉnh hỗ trợ trên 5.700 tấn xi-măng, xây dựng trên 30 km đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường do huyện quản lý cũng đã được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Hệ thống đường giao thông được nâng cấp, cải tạo giúp người dân đi lại thuận tiện hơn rất nhiều”.   

Thời gian qua, do các phòng, ban chức năng của huyện tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án lớn trên địa bàn nên công tác giải tỏa hành lang an toàn đường bộ chưa được tích cực triển khai. Tuy vậy, đến nay Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện đã hoàn thành xây dựng kế hoạch giải tỏa. Dự kiến trong tháng 7, các cơ quan chức năng sẽ giải tỏa hành lang an toàn trên các tuyến đường huyện, tập trung tại các khu vực, tụ điểm gây mất trật tự ATGT như chợ Cầu Gỗ ở xã Phương Hưng, chợ Bóng ở xã Quang Minh, chợ Húc ở xã Toàn Thắng và các bãi tập kết vật liệu xây dựng gần cầu Đáy (xã Lê Lợi) và trung tâm thị trấn Gia Lộc.

Vẫn còn bất cập

Theo Công an huyện Gia Lộc, hiện trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số bất cập về hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Điển hình như trên quốc lộ 37 đoạn qua thị trấn Gia Lộc, tại 2 nút giao với đường tỉnh 393 và 395 hiện chưa có biển báo hiệu đường giao nhau. Tại khu vực vòng xuyến ngã ba thị trấn Gia Lộc, hệ thống dải phân cách cứng không có phản quang. Ở đây đã xảy ra một số vụ xe ô-tô, xe máy đâm vào dải phân cách tự ngã, nhất là ban đêm, trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế. Hiện nay mặc dù đường ô-tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng các đơn vị thi công vẫn để các phương tiện lưu thông trên đường. Tại nút giao quốc lộ 37 với đường cao tốc, do cầu vượt trên quốc lộ 37 chưa hoàn thành, phương tiện lưu thông tại đây vẫn phải đi qua mặt đường cao tốc nên sự xung đột giữa các hướng giao thông...

Ý thức người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế cũng là nguyên nhân khiến tình hình TNGT trên địa bàn huyện Gia Lộc diễn biến phức tạp. Trong năm 2014, trên địa bàn huyện xảy ra gần chục vụ TNGT tự gây ra nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, cũng đã có 3 vụ do tự gây tai nạn dẫn đến chết người. Gần đây nhất, ngày 17-7, tại quốc lộ 37 đoạn qua xã Gia Xuyên, ông Trần Thanh Tùng trú tại TP Hải Dương điều khiển xe máy 34N-3929 đã tự leo lên vỉa hè, đâm vào cửa nhà người dân bên cạnh đường. Vụ tai nạn khiến ông Tùng tử vong tại bệnh viện, vợ ông ngồi sau bị thương. Đại úy Đinh Quang Khôi, Đội trưởng Đội CSGT, trật tự - cơ động huyện cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ TNGT trên địa bàn huyện là do ý thức của người tham gia giao thông còn kém. Ví dụ như việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện tuy rất đơn giản nhưng nhiều người cố tình không chấp hành, khi bị lực lượng chức năng xử lý thì viện mọi lý do để bao biện”. 

Mặc dù công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đã được tăng cường nhưng theo đánh giá của Công an huyện thì vẫn chưa thực sự hiệu quả. Tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, địa phương, việc tuyên truyền về trật tự ATGT chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục và còn mang tính hình thức. Nhiều nơi vẫn còn tư tưởng cho rằng việc bảo đảm trật tự ATGT là của riêng lực lượng CSGT. Đồng chí Đinh Quang Khôi kiến nghị: “Để duy trì và nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện, bên cạnh tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm của lực lượng CSGT, các cơ quan, đoàn thể, địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Những bất cập về hạ tầng giao thông cũng cần các cơ quan chức năng sớm xử lý, cải tạo, sửa chữa để việc đi lại của người dân an toàn hơn”.

HẠO NHIÊN

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- BCH Quân sự huyện tổ chức diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 1cấp trên bản đồ, sa bàn và ngoài thực địa (22/05/2018)
- Huyện Gia Lộc: Triển khai thực hiện kế hoạch ra quân giải tỏa hành lang vi phạm an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn toàn huyện.  (24/04/2018)
- LLVT huyện Gia Lộc: Chung tay vì người nghèo (21/04/2018)
- Thanh niên Gia Lộc sẵn sàng lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2018 (19/03/2018)
- Huyện Gia Lộc: Tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 (17/03/2018)
- Xứng đáng với niềm tin của nhân dân(14/10/2015)
- Gia Lộc xử lý xe tự chế(13/10/2015)
- Khối lực lượng vũ trang tỉnh tổng kết phong trào thi đua quyết thắng và phát động phong trào thi đua cụm thi đua số 2 tại huyện Gia Lộc (03/01/2013)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 11/6/2018 đến ngày 17/6/2018
+ Thông báo kết quả Hội nghị liên tịch chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 5- HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 02/4/2018 đến ngày 08/4/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 26/3/2018 đến ngày 30/3/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 12/3/2018 đến ngày 18/3/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 119
Hôm nay 535
Tháng này: 13,061
Tất cả: 132,955
THƯ VIỆN ẢNH