Thơm ngon tương Đồng Tái

Với nguyên liệu đơn giản cùng những bí quyết riêng, người dân thôn Đồng Tái, xã Thống Kênh (Gia Lộc) đã làm ra món tương với hương vị thơm ngon đặc trưng.

Tương Đồng Tái, xã Thống Kênh (Gia Lộc) được bà Phạm Thị Tuyển (bên trái) giữ gìn
Không ai còn nhớ tương Đồng Tái có từ bao giờ. Các cụ cao niên trong làng kể, khi còn nhỏ đã thấy nhà ai cũng đều có một lọ tương để ăn trong bữa cơm. Khi lớn lên, kế tiếp truyền thống, các cụ cũng học làm và truyền lại cho con cháu.

Với tương Đồng Tái khâu chế biến nào cũng quan trọng. Bà Đặng Thị Luy năm nay 84 tuổi, có kinh nghiệm làm tương nhiều năm cho biết để tương ngon, trước hết phải chọn gạo ngon. Trước đây làm bằng gạo hom nhưng nay thay bằng gạo nếp, có nhà chọn nếp cái hoa vàng. Gạo được ngâm kỹ, sau khi nấu thành xôi được phơi nguội rồi dùng lá chuối rửa sạch, lau khô phủ lên trên. Xôi càng khô thì tương càng ngon. Sau 2-3 ngày sẽ lấy manh chiếu sạch, ngâm rửa cho chiếu ẩm và phủ lên trên lớp lá chuối. Làm như vậy để xôi có độ nóng và sẽ lên mốc. Những ngày này, người làm tương thường xuyên phải kiểm tra, nếu thấy lá chuối bị "đổ mồ hôi" thì phải lau cho khô, nếu không nước chảy xuống sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mốc. Khoảng 4-5 ngày, xôi sẽ lên mốc vàng và thêm 1-2 ngày sau sẽ chuyển mốc xanh. Khi đó, sẽ lật lại để cho mặt xôi bên kia lên mốc đều nhau. Nếu mốc lên màu đen thì chắc chắn mẻ xôi đó đã hỏng, không thể dùng làm tương.
Đỗ tương cũng được lựa chọn cẩn thận, phải là những hạt căng mẩy. Sau nhiều lần thử nghiệm, bà Luy rút ra kinh nghiệm, đỗ rang bằng chảo gang và bếp củi là ngon nhất. Để đỗ chín kỹ, không bị cháy, dùng cát rang thật nóng, sau đó cho đỗ vào, đảo đều tay. Đỗ ngon là chín sậm màu và khi cho ra tay vò thì giòn tan.
Sau các công đoạn chế biến từng loại nguyên liệu riêng, gạo, đỗ tương và muối được trộn với nhau theo tỷ lệ thích hợp rồi đưa vào chum ngâm. Chum tương được phơi ngoài nắng, thỉnh thoảng dùng muôi đảo lên cho đều nhau. Tùy sở thích của người ăn, tương phơi khoảng 5-6 nắng là có thể ăn được nhưng để thật sự ngon thì cần phải phơi từ 3-4 tháng. Tương ngon là phải đặc sánh, có màu vàng hoặc đỏ, vị ngọt tự nhiên. 
Nhiều năm trước đây, tương đã được người dân Đồng Tái sử dụng như một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày. Đặc biệt, khi kho cá hay làm các món hấp thì không thể thiếu tương, giúp cho các món ăn dậy mùi, thơm nức. 
Dù được đánh giá là sản phẩm ngon nức tiếng, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi nhưng hiện nay do cuộc sống có nhiều thay đổi, số người làm tương ở Đồng Tái đã giảm nhiều. Nhiều người không thường xuyên dùng tương trong các bữa ăn như trước đây. Ông Vũ Viết Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Kênh chia sẻ: “Với mong muốn khôi phục nghề truyền thống của làng và xây dựng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, chúng tôi đang vận động người dân quay trở lại làm tương và đã có một số người trẻ duy trì, gắn bó với nghề".
Bà Phạm Thị Tuyển, một trong những người đang giữ gìn nghề truyền thống làm tương Đồng Tái cho biết bà đã được ăn thử nhiều món tương của các địa phương khác làm nhưng không ngon bằng tương của quê hương. Để không mất đi món ăn thơm ngon, dân dã này, từ nhiều năm nay bà vẫn làm tương dù số lượng không nhiều.
 THANH HÀ 
    (Theo Báo Hải Dương)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hải Dương có 4 món ăn lọt Top 100 món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022 (19/11/2022)
- Ngân hàng chính sách xã hội tập huấn nghiệp vụ theo hình thức trực tuyến đối với Chủ tịch UBND cấp xã và cán bộ các Tổ chức hội đoàn thể ủy thác cấp huyện (20/10/2022)
- Sức sống làng nghề giày da Hoàng Diệu (03/09/2022)
- Thơm ngon bánh cuốn Gia Lộc (01/08/2022)
- Gia Lộc: Bàn giao 7000 tem truy xuất nguồn gốc cho Nhà vườn Mạnh Đoàn  (30/07/2022)
- Quan tâm đầu tư cải tạo, sửa chữa các công trình, trụ sở làm việc xuống cấp(27/05/2022)
- Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Lộc triển khai chương trình vay vốn đối với học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến(04/05/2022)
- Gia Lộc đầu tư trên 1.117 tỷ đồng làm 2 tuyến đường(19/04/2022)
- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Lộc thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ lãi suất trong 2 năm 2022-2023(08/04/2022)
- Trồng xong rau vụ xuân(07/04/2022)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 16/01/2023 đến ngày 22/01/2023
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 09/01/2023 đến ngày 15/01/2023
+ Công văn V/v đề nghị tham gia vào dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và mức độ đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao của các xã đăng ký về đích năm 2022
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 02/01/2023 đến ngày 08/01/2023
+ THÔNG BÁO Về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân xây dựng nhà ở tại vị trí quy hoạch Khu dân cư thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc (đợt 10)
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
https://www.youtube.com/watch?v=JmTMQg7YjuY
- Hát về Gia Lộc
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Tài liệu họp HĐND
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 171
Hôm nay 4,920
Tháng này: 381,587
Tất cả: 4,597,086
THƯ VIỆN ẢNH