LƯỢT TRUY CẬP
234,261
Nghề gốm sứ Quang Tiền

Gốm Chu Đậu đã được giới khảo cổ trong nước và quốc tế biết tới là dòng gốm mỹ nghệ đặc biệt xuất sắc của Việt Nam. Nhiều hiện vật còn lưu giữ được trong các bộ sưu tập của tư nhân và nhiều bảo tàng trong và ngoài và nước. Hiện vật được nhiều học giả trong và ngoài nước quan tâm là bình gốm hoa lam, hiện được lưu giữ tại bảo tàng quốc gia Tokapi Saray tại Istambun của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên vai bình có 13 chữ Hán: (viết chữ Hán….) "Thái Hoà bát niên, Nam Sách châu, tượng nhân Bùi Thị Hý bút". 13 chữ trên dịch là: "Năm Thái Hoà thứ 8 (1450), tại châu Nam Sách, người thợ gốm là Bùi Thị Hý vẽ" (cũng có thể hiểu là người sáng tạo bình gốm đó). Nhưng có một số học giả lại dịch là: Năm Thái Hoà thứ 8 (1450), tại châu Nam Sách, có một ông thợ gốm họ Bùi vẽ chơi! Mà không tin rằng đó là tác phẩm của một phụ nữ.

 Qua nghiên cứu của các nhà khảo cổ học về nội dung gia phả họ Bùi ở Quang Ánh (nay là thôn Quang Tiền, xã Đồng Quang ) và tiểu sử cụ Bùi Thị Hý.

Cụ là một phụ nữ tài năng, văn hay, chữ tốt, lại có biệt tài về hoạ. Cụ lấy ông Đặng Sĩ, một đại gia về đồ gốm ở làng Chu Nhẫm tức Chu Đậu, huyện Thanh Lâm, châu Nam Sách (nay là thôn Chu Đậu xã Thái Tân, huyện Nam Sách). Cụ là người có biệt tài làm bình gốm. Năm Thái Hoà thứ 10 (1452), cụ cùng chồng về Quang Ánh giúp em trai là Bùi Đình Khởi dựng lò gốm ở phía bắc trang, nơi gần sông Định Đào,   làm sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ cao cấp cùng dòng với sản phẩm gốm Chu Đậu để cống Hoàng triều và xuất cho thương nhân các nước như Bắc Quốc, Nhật Quốc và phương Tây…đến nay, người ta cũng chưa phân biệt được đâu là gốm Chu Đậu, đâu là gốm Quang Anh vì hai dòng gốm này đều là của chung của gia đình Đặng Sỹ - Bùi Thị Hý.

 Từ khi có lò gốm ở Quang Ánh, họ Bùi và dân làng ở đây trở lên giàu có. Cụ Bùi Thị Hý vì không có con nên cuối đời, sau khi chồng mất, cụ về quê cha và sinh sống cùng người em trai, tiếp tục làm nghề và mất tại đây vào ngày 12 tháng 8 năm Kỷ Mùi (1499) thọ 80 tuổi.

Do cuộc chiến tranh Trịnh - Mạc vào cuối Thế kỷ XVI, làng mạc bị tàn phá, con cháu thất tán, nghề gốm không tiếp tục sản xuất được và sau đó dần bị thất truyền.

Cuốn gia phả họ Bùi ghi bằng chữ Hán năm 1932 hiện còn được lưu giữ có bài thơ Nôm, tựa đề là Văn Nghệ xưa:

Xưa kia nơi ấy là gò,

Bởi làm sành sứ nên gò thành ao.

Năm qua tháng lại biết bao,

Thăng trầm lịch sử thấp cao, tiến lùi.

Nghề vinh của tộc họ Bùi,

Vì chưng quốc loạn ngậm ngùi vong suy.

Đôi lời tiếc nuối sầu bi,

Của dòng con cháu họ Bùi Quang Anh.

 Như vậy, từ giữa thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XVI, nghề gốm sứ ở Quang Ánh cùng phát triển với gốm Chu Đậu và cũng cùng bị thất truyền mãi cho đến ngày nay, gốm Chu Đậu đã được khôi phục còn gốm Quang Ánh thì chưa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều nghề có tiếng một thời như: nghề rèn ở Đồng Quang, Thống Kênh; nghề đẽo cày, làm cốm ở làng Đức Đại xã Nghĩa Hưng (nay là Thị trấn Gia Lộc); nghề nấu rượu ở làng Vo xã Thống Nhất; nghề làm tương ở Đồng Tái xã Thống Kênh; nghề đan lưới, ấp trứng vịt ở làng Buộm xã Yết Kiêu; nghề đan lát ở Toàn Thắng… một số nghề đến nay không còn nữa, nhưng một số nghề vẫn còn lác đác ở đây đó.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Nghề thuộc da, đóng giầy Tam Lâm(08/10/2015)
- Nghề khắc ván in mộc bản ở Hồng Lục(08/10/2015)
TÌM KIẾM
Thông báo
- Thông báo Kết quả xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Thông báo về việc tổ chức, kiểm tra, sát hạch xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Thông báo về việc thay đổi thời gian tổ chức kiểm tra, sát hạch công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Công điện: Cơn bão số 03:
- Công điện: Cơn bão số 02
- Công văn về việc tăng cường sản xuất nông nghiệp ứng phó với cơn bão số 02: Chi tiết
- Thông báo xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết
- Kế hoạch xét tuyển công chức cấp xã năm 2017: Chi tiết

Văn bản mới ban hành
Kế hoạch tổ chức tuyển dụng giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở thuộc Ủy ban nhân dân huyện Gia Lộc năm 2016
Video Hoạt Động
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN GIA LỘC