Xã Đoàn Thượng
Xã Đoàn Th­ượng nằm ở phía Nam huyện, phía Bắc giáp xã Toàn Thắng, phía Nam giáp Đức X­ương, Đồng Quang; phía Đông giáp xã Hồng H­ưng; phía Tây giáp xã Lê Lợi.

Xã Đoàn Th­ượng nằm ở phía Nam huyện, phía Bắc giáp xã Toàn Thắng, phía Nam giáp Đức X­ương, Đồng Quang; phía Đông giáp xã Hồng H­ưng; phía Tây giáp xã Lê Lợi. Xã có diện tích tự nhiên 556,2 ha; dân số 5.262 ngư­ời. Xã có 6 làng: Thung Độ, Đĩnh Đào, Đ­ươi, Cáy, Tháng, Lúa.

 X­ưa kia 6 làng (6 xã) đều thuộc tổng Đoàn Bái huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám 1945 đến nay lập lên xã và lấy tên là xã Đoàn Th­ượng. 

Xã là quê h­ương của tiến sĩ Vũ Bá Huyên ng­ười làng Tùng Du (Thung Độ) đỗ đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân khoa Canh Tuất, niên hiệu Cảnh Thống 5 (năm 1502). Quê h­ương của Đoàn Th­ượng làm quan ở thời nhà Lý, khi Lý Chiêu Hoàng (vị vua cuối cùng của Triều Lý) bị Trần Thủ Độ buộc phải như­ờng ngôi cho Trần Cảnh. Đoàn Th­ượng là ng­ười chống lại nhà Trần, phục h­ưng nhà Lý nên đã bị Trần Thủ Độ lập m­ưu giết hại. Sau này nhà Trần có khôi phục công trạng và nhân dân nhiều nơi lập đền thờ tôn làm thành hoàng.

 
Đền thờ Đoàn Thượng 

Đền thờ Đoàn Th­ượng trên quê hư­ơng, năm 2004 nhân dân và dòng họ Đoàn đã trùng tu, tôn tạo lại. Công trình hiện nay khang trang, đẹp đẽ.

Trong sự nghiệp cách mạng, Đoàn Th­ượng là quê h­ương của các đồng chí cán bộ lãnh đạo, từng đảm nhiệm cư­ơng vị là Bí th­ư huyện uỷ, chủ tịch UBND Tỉnh...

Đảng bộ xã hiện nay có .... đồng chí, trong đó .... đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; .... đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xã có 158 liệt sĩ, 92 th­ương, bệnh binh, 3 bà mẹ đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 
Trường THPT Đoàn Thượng 

Ngày nay, xã có 3 tr­ường học (tr­ường Mầm non, tiểu học, THCS); ngoài ra trên địa bàn xã còn có tr­ường THPT Đoàn Th­ượng là một trong số 3 tr­ường THPT của huyện đóng trên địa bàn; xã có trạm y tế; ngay sau hoà bình lập lại xã đã xây dựng nghĩa trang liệt sĩ. Năm 2004 xã đã chuyển nghĩa trang liệt sĩ ra vị trí mới và đầu t­ư xây dựng khang trang, đẹp đẽ gồm: đài Tổ quốc ghi công, 2 nhà bia khắc tên liệt sĩ và 158 phần mộ liệt sĩ... 

- Làng Tháng.

 
Quang cảnh làng Tháng 

Xưa làng có tên gọi là Nguyệt Phú, thuộc xã Hoàng Du, tổng Đoàn Bái, huyện Gia Lộc. Nay làng Tháng thuộc xã Đoàn Thượng. Làng có 19 dòng họ sống đoàn kết, quần tụ bên nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Xưa làng có đình thờ thành hoàng, tên huý là Hoang Lang. Sự tích, theo truyền tụng Ngài là con vua Thuỷ Tề giáng sinh làm con vua Lý Thái Tôn có công dẹp giặc Lại Vĩnh. Ngài sinh ngày 10 tháng 3, hoá ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội hàng năm của làng tổ chức vào ngày sinh nhật và ngày hoá nhật. Xưa làng có tục giao hiếu với xã Đôn Thư thuộc tổng Hậu Bổng.

Năm 1936, làng đã xây dựng bản Hương ước gồm 2 phần với 105 điều làm quy tắc xử sự chung cho người dân trong làng.

Người dân làng Tháng có truyền thống yêu nước, dũng cảm kiên cường trong đấu tranh cách mạng, cần cù trong lao động sản xuất. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến…Có 36 người con ưu tú đã anh dũng hi sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 14 người là thương bệnh binh, có 2 mẹ là Phan Thị Là và Nguyễn Thị Căn được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Năm 2004 làng đã xây dựng đ­ược Quy ­ước gồm 5 ch­ương, 39 điều.

- Làng Thung Độ.

 
Quang cảnh làng Thung Độ 

Làng Thung Độ ngày nay do thôn Đò và thôn Miễu hợp thành. Theo thần phả để lại, Thung Độ xưa kia còn có tên gọi là làng Tùng Du thuộc tổng Đoàn Bái huyện Gia Lộc. Từ sau cách mạng Tháng Tám đến nay Thung Độ thuộc xã Đoàn Th­ượng. Không có tài liệu, sử sách gì về sự tích Thành hoàng làng, lễ hội. Làng có 22 dòng họ sống đoàn kết đùm bọc bên nhau.

Năm 1936 làng đã xây dựng bản Hương ước gồm 2 phần với 105 điều làm quy tắc xử sự chung cho người dân.

Nhân dân Thung Độ có truyền thống yêu nước, dũng cảm, kiên cường. Trong các cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, Thung Độ có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, dân công hoả tuyến, thanh niên xung phong...Làng có 27 người con ưu tú đã hy sinh và được suy tôn là liệt sĩ, 13 người là thương binh.

Những năm vừa qua nhân dân trong làng đã đóng góp xây dựng trùng tu, tôn tạo các công trình phúc lợi như: đình, chùa, nhà trẻ, mẫu giáo...

Năm 2004 làng đã xây dựng được bản Quy ước gồm 5 chương 43 điều.

- Làng Đư­ơi.

 
Cổng làng Đươi 

Xưa kia làng có tên gọi Ngọc Đới, tên nôm là làng Đươi, thuộc xã Thung Du, tổng Đoàn Bái, huyện Gia Lộc. Từ sau cách mạng Tháng Tám đến nay làng thuộc xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc. Làng có 17 dòng họ sống đoàn kết, quần tụ bên nhau cùng xây dựng quê hương giầu mạnh.

Xưa làng có ngôi đình thờ thành hoàng làng hiệu Đông Hải Đại Vương, huý là Đoàn Thượng. Lễ hội làng hàng năm được tổ chức vào các tiết trong năm. Khi xưa, làng Đươi chỉ có lệ giao hiếu với hai làng Thung Độ, Đĩnh Đào khi trời làm hạn hán, 3 xã rước thành hoàng ra Lang Thanh là lăng phát tích làm lễ rồi rước về đình Thung Độ cầu vũ gọi là hội Dảo.

Làng có tục kiêng hèm huý, khi đọc, khi nói chữ "Thượng" phải gọi chệch đi là chữ "Thạng".

Ngay từ những năm 1936, làng đã xây dựng được bản Hương ước gồm 2 phần với 105 điều làm quy tắc xử sự chung cho người dân.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dựng Tổ quốc, làng đã có hàng trăm người tham gia cách mạng, có 38 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 22 người là thương binh, mẹ Bùi Thị Ngũ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Làng đã xây dựng được bản quy ước gồm 5 chương, 43 điều. Năm 2005 làng đã được công nhận danh hiệu làng văn hoá.

- Làng Lúa.

 
Quang cảnh làng Lúa 

Xưa làng có tên chữ là Kim Lũ, tên nôm gọi là làng Lúa, thuộc tổng Đoàn Bái, huyện Gia Lộc. Sau cách mạng tháng Tám đến nay làng có tên là làng Lúa, thuộc xã Đoàn Thượng. Làng có 12 dòng họ chung sống thuận hoà, đoàn kết từ xưa đến nay.

Xưa kia đình làng thờ thành hoàng hiệu là Đông Hải Đại vương, huý là Đoàn Thượng. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức vào các ngày tiết trong năm.

Làng có tục kiêng hèm huý, khi đọc, khi nói thì chữ "Thượng" phải gọi chệch đi là chữ "Thạng".

Qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến. Làng có 15 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 9 người là thương binh.

Năm 2003 làng đã xây dựng bản quy ước gồm 5 chương 43 điều.

- Làng Đĩnh Đào.

 
Nhà văn hóa thôn Đĩnh Đào 

Làng có tên chữ là Đĩnh Đào, tên nôm là làng Dầu thuộc tổng Đoàn Bái, huyện Gia Lộc. Sau cách mạng tháng Tám đến nay, làng vẫn giữ nguyên tên cổ, thuộc xã Đoàn Thượng. Làng có 18 dòng họ chung sống thuận hoà, đoàn kết từ xưa đến nay.

Thành hoàng làng không có tên, hiệu, huý gọi ngài là Đoàn Hoà. Theo truyền khẩu: Sự tích ngài là em trai Đức Hoàng Thượng, khi Đoàn Thượng chống lại nhà Trần để phục hưng nhà Lý, ngài là tuỳ tướng cùng chống lại nhà Trần. Ngày hoá và hiển thánh là ngày 25 tháng 9 âm lịch. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày hoá của ngài.

 Qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... Trong đó đã có 20 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 13 người là thương binh.

Năm 2003 làng đã xây dựng bản quy ước gồm 5 chương 40 điều.

- Làng Cáy.

 
Quang cảnh làng Cáy 

Xưa kia, làng có tên chữ là Ngọc Cái, tên nôm là làng Cáy thuộc xã Hoàng Du, tổng Đoàn Bái, huyện Gia Lộc. Sau cách mạng Tháng Tám đến nay gọi là làng Cáy thuộc xã Đoàn Thượng. Làng có 23 dòng họ đã đoàn kết, chung sống bên nhau từ lâu đời.

 Thành hoàng làng huý là Thiên Phúc Tôn Thần ngài là thiên thần. Sự tích về ngài không có bia, sách, truyền tụng gì. Lễ hội làng được tổ chức vào các ngày tiết trong năm.

Ngày nay, trong sự nghiệp cách mạng, nhân dân làng Cáy một lòng theo Đảng. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... làng có 24 người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sĩ, 20 người là thương binh.

 Làng đã xây dựng được bản Quy ước với 5 chương 43 điều để nhân dân trong làng cùng nhau thực hiện.

 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Gia Tân(27/10/2015)
- Xã Quang Minh(27/10/2015)
- Xã Thống Kênh(27/10/2015)
- Xã Đức Xương(27/10/2015)
- Xã Lê Lợi(27/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 124
Hôm nay 222
Tháng này: 21,696
Tất cả: 487,571
THƯ VIỆN ẢNH