Xã Gia Tân
Xã Gia Tân nằm ở phía Đông huyện, phía Bắc giáp xã Gia Xuyên, phía Nam giáp Thị trấn Gia Lộc, phía Đông giáp xã Gia Khánh; phía Tây giáp xã Gia Xuyên.

Xã Gia Tân nằm ở phía Đông huyện, phía Bắc giáp xã Gia Xuyên, phía Nam giáp Thị trấn Gia Lộc, phía Đông giáp xã Gia Khánh; phía Tây giáp xã Gia Xuyên. Xã có diện tích tự nhiên 338,23 ha; dân số 5.099 ngư­ời. Xã có 3 làng: An Tân, Lãng Xuyên và Phúc Tân.

 X­ưa kia 3 làng (3 xã) đều thuộc tổng Hội Xuyên huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám 1945 lập lên xã và lấy tên là xã Chí Thiện. Tháng 3/1948 sát nhập xã Chí Thiện với xã Tằng Hạ và làng Đồng Bào (xã Tân Dân) thành xã Kiên Trung. Tháng 6/1956 chia tách xã Kiên Trung thành 2 xã Gia Tân và Gia Xuyên cho đến ngày nay.

Xã có 3 ngôi đình làng: Đình An Tân, đình Lãng Xuyên đ­ược công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia, đình Phúc Tân đ­ược công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Gia Tân là mảnh đất có truyền thống hiếu học, d­ưới thời phong kiến là quê hương có 4 ng­ười đỗ đại khoa như­: Tiến sí Ngô Khắc Tuấn, hoàng giáp Nguyễn Trọng Tốn, Tiến sĩ Nguyễn Y và tiến sĩ Nguyễn Quán Giai.

 

 Xã vẫn còn l­ưu giữ đư­ợc môn nghệ thuật truyền thống hát chèo cho đến ngày nay, là quê hư­ơng của tác giả Bùi Văn Ph­ương với nhiều tác phẩm kịch bản sân khấu giành đ­ược giải cao trong các kỳ hội diễn của tỉnh, khu vực và toàn quốc. Cả 3 làng của xã đều đ­ược công nhận là làng văn hoá.

 Kể từ khi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của đảng bộ chỉ có 4 đảng viên, đến nay tổng số đảng viên của Đảng bộ có .... đồng chí, trong đó có .... đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; .... đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xã có 132 liệt sĩ, 57 th­ương, bệnh binh, 6 bà mẹ đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Năm 1975 nhân dân và cán bộ xã Gia Tân đ­ược Đảng, Nhà nư­ớc tặng th­ưởng huân chư­ơng kháng chiến hạng nhì, năm 1976 đ­ược tặng th­ởng huân ch­ương lao động hạng 3, năm 1980 đ­ược tặng th­ởng huân ch­ương lao động hạng nhất, năm 1990 đ­ược tặng th­ưởng huân ch­ương chiến công hạng nhì.

Xã đã có vinh dự đ­ược đón Tổng bí th­ư Lê Duẩn về thăm năm 1978, đồng chí Tr­ường Chinh - Uỷ viên Bộ chính trị - Chủ tịch quốc hội về thăm tháng 12 năm 1980, đồng chí Đại t­ướng Võ Nguyên Giáp - Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó thủ t­ướng kiêm bộ tr­ưởng Bộ quốc phòng về thăm năm 1980; chủ tịch Hội đồng Nhà Nư­ớc Nguyễn Hữu Thọ....

 
Trường Tiểu học Gia Tân 

Ngày nay, xã có 3 trư­ờng học (tr­ường Mầm non, tiểu học, THCS); tr­ường tiểu học đã đ­ược công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2001; xã có trạm y tế và phong trào y tế xã đ­ược công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2004; nghĩa trang liệt sỹ của xã đư­ợc xây dựng gồm: đài Tổ quốc ghi công, bia khắc tên liệt sĩ và 132 phần mộ liệt sĩ.

- Làng An Tân.

 
Đình An Tân 

Theo thần tích: Làng xưa có tên gọi An - Tân - Lộc tục gọi là làng Tràng thuộc tổng Hội Xuyên huyện Gia Lộc, nằm bên bờ sông Đồng Tràng, làng có bến Tràng, chợ Tràng là nơi giao lưu, buôn bán hàng hoá sầm uất... Từ năm 1956 đến nay, làng thuộc xã Gia Tân. Làng có 4 dòng họ sống đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Thành hoàng làng thờ 4 vị. Đình Cả thờ 3 vị: vị thứ nhất là Đương Cảnh thành hoàng Diêm La Đại Vương (thiên thần) không rõ sự tích; vị thứ hai là Đương Cảnh Thành Hoàng Oai Linh Thượng Tướng Quân (nhân thần) họ Lê tên Thạch tức là Lê Thạch, vị thứ ba là Đương Cảnh Thành Hoàng Đông Lãm đại Tướng Quân (Nhân thần) tức là Hà Anh. Miếu làng thờ Đương Cảnh Thành hoàng Kiều Thai Lĩnh Trấn Tôn Thần (nhân thần) sự tích không rõ.

Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm theo các ngày tiết và ngày 12 tháng Một âm lịch, ngày mồng 10 tháng Ba âm lịch là ngày giỗ trận, theo tục truyền: Ngày hôm ấy làng bị tai binh biến làm chết nhiều người, dân làng lấy ngày này là ngày kỵ nhật chung của làng.

 Hiện nay, trong đình làng còn thờ Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng và tiến sĩ Đoàn Nhữ Hài (không rõ thờ từ khi nào). Đình An Tân đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Làng là quê hương của tiến sĩ Ngô Khắc Tuấn, tiến sĩ Nguyễn Quán Giai.

 Ngay từ thời phong kiến làng đã xây dựng được bản Hương ước gồm 2 phần, 96 điều là những quy định chung để nhân dân trong làng làm căn cứ mà hành xử.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 37 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 17 thương, bệnh binh; ba bà mẹ: Phạm Thị Múi, Bùi Thị Gái, Nguyễn Thị Thìn được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 Nhân dân và cán bộ làng An Tân đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhiều đoàn khách Quốc tế về thăm.

Kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của Làng, cán bộ và nhân dân An Tân đã xây dựng qui ước gồm 6 chương, 28 điều năm 1996; làng đã được công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 1996.

- Làng Lãng Xuyên.

 
Cảnh hồ nước đình Lãng Xuyên 

Xưa kia làng có tên là Trương Tuyền thuộc tổng Hội Xuyên huyện Gia Lộc. Từ năm 1956 đến nay, làng thuộc xã Gia Tân. Làng có ... dòng họ sống đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Thành hoàng làng hiệu là Ngọc Thị Quỳnh lang công chúa (thiên thần), theo phả ký: Vào đời Bà Trưng Nữ Vương Ngọc Thị Quỳnh lang công chúa là người có công âm phù Hai bà trưng trong khi lập đàn ở cửa sông Hát Môn, sau khi đánh thắng giặc Tô Định, Hai Bà Trưng thấy ứng nghiệm, phong cho bà là Hoa Hùng uyển mỵ chinh thục phu nhân thượng đẳng thần, nhân dân lấy sự tích này tôn thờ làm thành hoàng làng. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày Giáng hiện 12 tháng Hai và ngày 12 tháng Mười âm lịch.

 Tháng giêng năm 1936, làng đã xây dựng được Hương ước gồm 2 phần với 100 điều, trong đó quy định những quy tắc xử sự chung cho người dân trong làng lấy đó làm hành xử.

Làng là quê hương của Tiến sĩ Nguyễn Y làm quan Thừa Chỉ, Tước Bá về Trí sĩ ( được ghi bia đá ở Văn Miếu - Hà Nội).

Làng được quy hoạch nông thôn theo kiểu đô thị từ năm 1965 tạo ra cảnh quan đẹp.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có 259 người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 41 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 22 thương, bệnh binh.

Nhân dân và cán bộ làng Lãng Xuyên đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhiều đoàn khách Quốc tế về thăm.

 Làng đã xây dựng được qui ước gồm 6 chương, 25 điều năm 1997; làng được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa” năm 1997.

- Làng Phúc Tân.

 
Đình Phúc Mại 

Xưa kia làng (xã) có tên là Lục Mại, sau đổi thành Lộc Mại, Thời Tự Đức đặt tên làng là Phúc Mại thuộc tổng Thạch Khôi. Từ năm 1956 đến nay làng thuộc xã Gia Tân. Trước kia làng có 5 xóm: Xóm Đình, Huỳnh, Gia, May và xóm Trại, hiện nay làng còn 3 xóm: xóm Đình, xóm May, xóm Trại. Làng có 10 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Xưa kia, làng có ngôi đình thờ 3 vị Thành hoàng là: Đức thánh Mẫu Thuỷ Trang hoàng hậu; Đức thánh cả Mộc thần Cây Lẻ Anh Uy Hiến ứng hùng Nghi đông Nhạc Đại Vương; Thuỷ thần Chàng út Anh Nghi Thiên Cảm Đại Vương. Sự tích về các ngài đều là những người có công giúp vua Hùng Duệ Vương đánh giặc Thục, khi hoá được phong làm thánh. Đức thánh Mẫu sinh ngày mồng 7 tháng Giêng, ngày hoá là 15 tháng Bẩy; Đức thánh Cả và Đức thánh ba cùng hoá một ngày là ngày 15 tháng bẩy âm lịch. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày sinh nhật và hoá nhật của các vị Đức thánh.

          Đình làng được công nhận là di tích văn hoá cấp tỉnh năm 2005.

Dưới thời phong kiến, làng có người con gái xinh đẹp Tăng Thị Quận được tuyển làm ái phi của vua Tự Đức.

Tháng 8/1942, làng đã xây dựng được Hương ước gồm các quy định làm quy tắc hành xử cho người dân trong làng.  

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 54 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 22 thương binh, 12 bệnh binh. Làng có 3 bà mẹ là: Mẹ Nguyễn Thị Gái, Đào Thị Ca, Nguyễn Thị Phịu được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng.

 Nhân dân trong làng đã vinh dự được đón đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn về thăm.

Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 23 điều năm 2001. Năm 2005 làng được công nhận danh hiệu làng văn hoá.

 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Quang Minh(27/10/2015)
- Xã Thống Kênh(27/10/2015)
- Xã Đức Xương(27/10/2015)
- Xã Lê Lợi(27/10/2015)
- Xã Phạm Trấn(27/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/10/2018 đến ngày 21/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 08/10/2018 đến ngày 14/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 01/10/2018 đến ngày 07/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/9/2018 đến ngày 30/9/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/9/2018 đến ngày 23/9/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 51
Hôm nay 1,049
Tháng này: 31,485
Tất cả: 403,641
THƯ VIỆN ẢNH