Xã Quang Minh
Xã Quang Minh nằm ở phía Nam huyện, phía Bắc giáp xã Đồng Quang, phía Nam giáp xã Hùng Sơn huyện Thanh Miện, phía Đông giáp xã Đức X­ương; phía Tây giáp xã Nhật Tân và xã Lê Bình huyện Thanh Miện.

Xã Quang Minh nằm ở phía Nam huyện, phía Bắc giáp xã Đồng Quang, phía Nam giáp xã Hùng Sơn huyện Thanh Miện, phía Đông giáp xã Đức X­ương; phía Tây giáp xã Nhật Tân và xã Lê Bình huyện Thanh Miện. Xã có diện tích tự nhiên 396,93 ha; dân số 5.554 ngư­ời. Xã có 5 làng: Minh Tân, Đông Cầu, Đông Hào, Hậu Bổng, Đỗ Xuyên.

 Xư­a kia 4 làng (3 xã) đều thuộc tổng Hậu Bổng huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám 1945 lập lên xã và lấy tên là xã Quang Minh (tên của xã đ­ược lấy tên ngôi của ngôi chùa Quang Minh tự - một di tích đ­ược Viện Viễn đông Bác cổ xếp hạng) cho đến ngày nay. Đến năm 1978 xã có thêm làng mới Minh Tân.

Xã có ngôi đình làng Hậu Bổng đ­ược công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 2002 và ngôi chùa Quang Minh tự.

Xã có nghề cổ truyền làm bún ở thôn Đông Hào vẫn còn l­ưu giữ đ­ược đến ngày nay. Có 3/5 làng đ­ược công nhận là làng văn hoá. Xã có một tiến sĩ khoa học thời hiện đại.

Ngày 13/2/1947 chi bộ Đảng đầu tiên của đảng bộ xã đư­ợc thành lập có 10 đảng viên, đến nay tổng số đảng viên của Đảng bộ có 247 đồng chí, trong đó có 1 đồng chí được tặng huy hiệu 60 năm tuổi đảng; 32 đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; 54 đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xã có 142 liệt sĩ, 90 th­ương, bệnh binh, 3 bà mẹ đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tổng kết hai cuộc kháng chiến cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được Đảng, Nhà nước tặng 556 huân, huy chương kháng chiến, trong đó có 3 huân chương độc lập hạng ba, 55 huân chương kháng chiến hạng nhất, 80 huân chương kháng chiến hạng nhì và nhiều huân, huy chương khác.

 
Trường Tiểu học Quang Minh 

Ngày nay, xã có 3 tr­ường học (Mầm non, tiểu học, THCS); tr­ường tiểu học đã đ­ược công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2003; xã có trạm y tế; nghĩa trang liệt sỹ mới đ­ược trùng tu, tôn tạo lại năm 2003 trên một khuôn viên thoáng, rộng, đẹp đẽ khang trang gồm: đài Tổ quốc ghi công, hai nhà bia khắc tên liệt sĩ và 142 phần mộ liệt sĩ (có 28 ngôi mộ có hài cốt). 

- Làng Hậu Bổng.

Làng Hậu Bổng có từ lâu đời, tục gọi là làng Bóng xưa kia thuộc tổng Hậu Bổng huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám thành công làng thuộc xã Quang Minh. Làng có 18 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

 
Đình làng Hậu Bổng 

Xưa kia làng có một ngôi đình, một ngôi miếu thờ 5 vị thành hoàng là: Khổng Minh Không tên huý là Nguyễn Chí Thành hiệu là Huyền Chân ngài là nhân thần, ngày sinh là ngày mồng 9 tháng Giêng năm Canh Ngọ, ngày hoá và hiển thánh là ngày mồng 8 tháng Tám âm lịch (đời Lý Thánh Tôn) tu ở chùa Quang Minh tự. Sự tích truyền rằng: Ngài là tôn giả giáng sinh đã thụ giới ở chùa Hà Trạch lấy pháp danh là Huyền Chân, cùng với nhà sư Giác Hải, Từ Đạo Hạnh kết bạn và sang Tây Trúc học đạo và đã đắc đạo về trụ trì tại chùa Quang Minh tự. Vị thứ nhì tên thường gọi là Đông Hải Đại Vương huý là Ốc Lan con thứ 7 của vua Lạc Long. Vị thứ ba là Nam Hải đại Vương huý là Tuấn Lan con thứ 8 của vua Lạc Long, đây là hai vị thần thờ vọng không có sự tích. Vị thứ tư và vị thứ năm là thiên thần, theo truyền khẩu: Hồi tháng tư năm Gia Long thứ 5 dân làng bị thiên hoả đêm cháy, ngày tắt lại thêm bệnh dịch tả làm cho dân làng tàn hại phải làm đàn mật tấu thiên đình, đến đêm hôm rằm tháng 5 chợt thấy trên trời có 2 sao hoả tinh rơi xuống giữa làng, sau đó trời nổi lên cơn phong ba, trên đàn thấy có tờ giấy viết: Nhất vị thiên tướng tam danh quốc triều đại vương, nhất vị tinh lầu đại đế. Khâm thừa thượng đế sắc hạ cứu dân, lưu giữ nhĩ dân đẳng, ức niên hương hoả, phụng tự thứ miễn tai ương...Dân làng lập tức lập đền thờ ngay tại nơi lập đàn, nhưng chỉ là thờ vọng, còn việc cúng lễ thì vẫn ở đình. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày sinh, ngày hoá của các vị thành hoàng. Đình Hậu Bổng đã được công nhận di tích lịch sử văn hoá quốc gia năm 2002.

Làng còn có một ngôi chùa là Quang Minh Tự được Viện Viễn đông Bác Cổ xếp hạng,

Từ năm 1936 làng đã xây dựng được Hương ước gồm 2 phần với 100 điều làm quy tắc xử sự chung cho người dân trong làng. 

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 63 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 25 thương binh, 17 bệnh binh; Mẹ Phạm Thị Vò được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng. Cán bộ và nhân dân làng Hậu Bổng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 152 huân, huy chương các loại.

Phát huy truyền thống quê hương, đến nay làng có hàng chục người là cán bộ trung, cao cấp của đảng, chính quyền, quân đội, hàng trăm người có học vị cử nhân, nhiều người là thạc sĩ, tiến sĩ... Làng là quê hương của đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh Hải Dương.

 Làng đã xây dựng được quy ước và được công nhận danh hiệu “làng văn hoá” năm 2002.

- Làng Đỗ Xuyên.

 
Nhà văn hóa thôn Đỗ Xuyên 

Làng Đỗ Xuyên có từ lâu đời, từ xưa đến nay vẫn giữ nguyên tên gọi là Đỗ Xuyên, tên nôm gọi là làng Đọ, xưa kia thuộc tổng Hậu Bổng huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám thành công làng thuộc xã Quang Minh. Làng có 17 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Xưa kia, làng có một ngôi đình và một ngôi miếu thờ hai vị thành hoàng là: Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Thành Chính (nhất bào song sinh) là 2 vị có công giúp nhà Lý đánh giặc Ai Lao, được nhà Lý phong sắc thượng đẳng đại vương. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày sinh (ngày 12 tháng Hai) và ngày hoá (là ngày 20 tháng Tám) âm lịch.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 26 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 16 thương binh, 4 bệnh binh; mẹ Phạm Thị Hằng được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng. 

- Làng Đông Hào.

 
Nhà văn hóa thôn Đông Hào 

Làng Đông Hào có từ lâu đời, xưa kia làng có tên là Đông Cảo Trang, sau đổi thành Đông Hào là một thôn của xã Đông Cầu, xưa kia thuộc tổng Hậu Bổng huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám thành công, làng thuộc xã Quang Minh. Làng có 16 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Theo thần tích: xưa kia, làng có một ngôi đình, một ngôi miếu thờ thành hoàng làng hiệu là Thạch Khôi, tên chữ là Phạm Văn Chai (tức Phạm Sư Mệnh) người làng Hiệp Sơn phủ Kinh Môn tỉnh Hải Dương. Theo sách Tiến sĩ nho học Hải Dương, Phạm Sư Mệnh là người hương Kính Chủ huyện Giáp Sơn (nay là huyện Kinh môn) tự Nghĩa Phu, hiệu Uý Trai đỗ Thái học sinh đời Trần Minh Tông (1314 - 1329). Năm 1345 được cử tiếp sứ nhà Nguyên. Năm Thiệu phong thứ 6 (1346) giữ chức trưởng bạ thư, kiêm chức tham chính viện khu mật. Năm đầu Đại Trị (1358) thăng nhập nội hành khiển, sang năm 1359 đổi làm hành khiển lang trung ở Tả y, năm 1365 coi việc Viện khu mật, thăng chức nhập nội nạp ngôn. Ngài sinh ngày 12 tháng 10 năm Nhâm Tuất, hiển thánh ngày 12 tháng Ba năm Nhâm Ngọ. 

Theo truyền khẩu kể lại rằng: có lần Phạm Sư­ Mệnh qua chơi phủ Hạ Hồng có chảy đến tổng Hậu Bổng xuống trang Đông Hào. Nơi đây ngài đã gặp gỡ dân làng ban cho tiền, gạo, ruộng và tổ chức khao dân làng, khi ông mất dân làng đã tự nguyện h­ơng hoả "ức niên bất tuyệt" và suy tôn ông là Thành hoàng. Lễ hội truyền thống hàng năm của làng đ­ược tổ chức vào ngày sinh và ngày hoá của Ngài.

 Làng có nghề cổ truyền lâu đời là nghề làm bún, đến nay vẫn còn đ­ược l­ưu giữ và phát triển.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây d­ựng Tổ quốc làng đã có 241 ng­ười tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...có 21 ng­ười đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn liệt sỹ, 14 th­ương, bệnh binh; cán bộ và nhân dân làng Đông Hào đã đ­ược Đảng, Nhà nước tặng th­ưởng 181 huân, huy chư­ơng các loại.

Làng đã đ­ược công nhận làng văn hoá năm 2004.

- Làng Đông Cầu.

 
Nhà văn hóa thôn Đông Cầu 

Làng Đông Cầu có từ lâu đời, từ x­a đến nay vẫn giữ nguyên tên gọi, x­ưa kia làng có tên chữ là Cầu thôn, tên nôm là Bóng Cầu thuộc xã Đông Cầu, tổng Hậu Bổng huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám thành công, làng thuộc xã Quang Minh. Làng có 15 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê h­ương.

Làng có ngôi miếu thờ 2 vị thành hoàng là: Đông Hải Đại Vư­ơng huý là Ốc Lan con thứ 7 của vua Lạc Long và Nam Hải Đại V­ương huý là Tuấn Lan con thứ 8 của vua Lạc Long. Đức Đông Hải Đại Vư­ơng ngày sinh là ngày 15 tháng Tám, hoá ngày 12 tháng Năm, Nam Hải Đại V­ương hoá ngày 11 tháng Tám (không rõ ngày sinh). Lễ hội truyền thống của làng đ­ược tổ chức hàng năm vào ngày sinh và ngày hoá của các ngài.

Từ tháng giêng năm 1936 làng đã xây dựng đ­ược H­ương ­ước gồm 2 phần với 100 điều làm quy tắc xử sự chung cho ng­ười dân trong làng.

 Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây d­ựng Tổ quốc làng đã có 151 ng­ười tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...có 23 ngư­ời đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn liệt sỹ, 4 th­ương binh, 2 bệnh binh; mẹ Nguyễn Thị Nghẹ đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Làng đã xây dựng đư­ợc quy ­ướcvà đã đ­ược công nhận làng văn hoá năm 2005.

- Làng Minh Tân.

 
Chùa Quang Minh 

Là làng mới đ­ược thành lập vào năm 1978, chạy dài theo 4 h­ướng, bám theo 2 trục đ­ường chính là quốc lộ 38B và tỉnh lộ 20A. Đến ngày 24/11/1994 cùng với chợ và khu dân c­ư phố chợ Bóng thành lập thị tứ Trạm Bóng. Làng có 12 dòng họ là người địa ph­ương và các xã khác đến sinh sống, buôn bán làm ăn, cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hư­ơng.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dựưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm ng­ười tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 26 ng­ười đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn liệt sỹ, 11 thư­ơng binh, 5 bệnh binh. Đời sống nhân dân đ­ược nâng lên, bộ mặt làng quê ngày càng khang trang, đổi mới. Làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước để nhân dân thực hiện.

 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Thống Kênh(27/10/2015)
- Xã Đức Xương(27/10/2015)
- Xã Lê Lợi(27/10/2015)
- Xã Phạm Trấn(27/10/2015)
- Xã Toàn Thắng(27/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 25
Hôm nay 43
Tháng này: 21,517
Tất cả: 487,392
THƯ VIỆN ẢNH