Xã Thống Kênh
Xã Thống Kênh nằm ở phía Nam huyện, phía Bắc giáp xã Hồng Hưng, phía Nam giáp xã Đức Xương và xã Hồng Đức huyện Ninh Giang, phía Đông giáp xã Dân Chủ, Quảng Nghiệp huyện Tứ Kỳ; phía Tây giáp xã Hồng Đức huyện Ninh Giang.

Xã Thống Kênh nằm ở phía Nam huyện, phía Bắc giáp xã Hồng Hưng, phía Nam giáp xã Đức Xương và xã Hồng Đức huyện Ninh Giang, phía Đông giáp xã Dân Chủ, Quảng Nghiệp huyện Tứ Kỳ; phía Tây giáp xã Hồng Đức huyện Ninh Giang. Xã có diện tích tự nhiên 636,25 ha; dân số 6.252 người. Xã có 5 làng: Kênh Triều, Đồng Đức, Đồng Tái, Đồng Đội và Lạc Thượng.

 Xưa kia 5 làng (5 xã) đều thuộc tổng Phương Xá huyện Gia Lộc, sau cách mạng tháng Tám 1945 lập lên xã và lấy tên là xã Thống Kênh (tên của xã là tên của vị thủ lĩnh phong trào nông dân chống Thực dân Pháp xâm lược Thống Kênh) cho đến ngày nay.

Xã có ngôi đình làng Đồng Tái được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm .....

Xã là quê hương của anh hùng LLVTND Đặng Bá Hát sinh năm 1936, đại đội trưởng đại đội pháo cao xạ 37 ly. Ngày 12/7/1972 trong cuộc chiến đấu bảo vệ thị xã Hòn Gai, mặc dù bị thương rất nặng nhưng đồng chí vẫn tiếp tục chỉ huy chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và đã anh dũng hy sinh. Đồng chí được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu anh hùng LLVT ngày 30 tháng 8 năm 1995.

Chi bộ Đảng đầu tiên của đảng bộ xã được thành lập có 4 đảng viên, đến nay tổng số đảng viên của Đảng bộ có .... đồng chí, trong đó có .... đồng chí được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; .... đồng chí được tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xã có 177 liệt sĩ, 47 thương, bệnh binh, 11 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 
Trường Tiểu học Thống Kênh 

Ngày nay, xã có 3 trường học (trường Mầm non, tiểu học, THCS), trường Tiểu học được công nhận đạt chẩun quốc gia năm 2006; có trạm y tế và y tế xã đạt chuẩn quốc gia năm 2006; nghĩa trang liệt sỹ được trùng tu, tôn tạo khang trang gồm: đài Tổ quốc ghi công, hai nhà bia khắc tên liệt sĩ và 177 phần mộ. 

- Làng Đồng Đức.

  

Là làng vẫn giữ nguyên tên gọi từ xưa đến nay, làng có tên chữ là Đồng Đức, tên nôm là Đức, xưa thuộc tổng Phương Xá huyện Gia Lộc. Cách mạng tháng Tám thành công làng thuộc xã Thống Kênh. Làng có 11 dòng họ sống quần tụ đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Đình làng thờ Thành hoàng hiệu là Thông Công Đại Vương huý là Thông ngài là thiên thần. Sự tích về ngài là người có công giúp vua Hùng đánh giặc Thục, ngài sinh ngày 12 tháng Hai và hoá (hiển thánh) ngày mồng 5 tháng Bẩy âm lịch. Thành hoàng làng thờ chung với làng Đồng Tái. Lễ hội truyền thống của làng hàng năm được tổ chức vào ngày sinh, ngày hoá của Ngài.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 28 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 14 thương, bệnh binh. 

Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 37 điều năm 2005.

- Làng Đồng Tái.

 
Đình Đồng Tái 

Là làng vẫn giữ nguyên tên gọi từ xưa đến nay, làng có tên chữ là Đồng Tái, tục gọi là làng Giải, xưa thuộc tổng Phương Xá huyện Gia Lộc. Cách mạng tháng Tám thành công làng thuộc xã Thống Kênh. Làng có 22 dòng họ sống quần tụ đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Làng có một ngôi đình thờ 4 vị thành hoàng gồm: hai vị thuỷ thần (một vị là hiệu là Hải Công Đại Vương huý là Hải, một vị hiệu là Thông Công Đại Vương huý là Thông), một vị hiệu là An công chúa huý là An, một vị hiệu là Nguyễn Thị Hương huý là Hương. Sự tích các ngài là người có công âm phù đức Duệ Vương đời vua Hùng đánh thắng giặc Thục và giặc Lương. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng Hai, ngày mồng 10 tháng Giêng, ngày 25 tháng Mười âm lịch. Người dân trong làng có tục kiêng huý chữ An, chữ Hải, chữ Thông, chữ Hương khi đọc, khi nói phải gọi chệch đi.

Đình Đồng Tái được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm....

 Làng Đồng Tái từ xưa đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống như nghề làm tương, nghề rèn... Tương Đồng Tái đỏ như son, ngọt như đường, vị đậm một thời có tiếng trên thị trường, dân gian có câu ví von: " Tương Đồng Tái gái Kênh Triều"; nghề rèn của Đồng Tái một thời nổi tiếng khắp vùng.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 50 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, ... thương, bệnh binh; làng có 3 bà mẹ: Mẹ Nguyễn Thị Choẹt, Vũ Thị Tỉnh, Nguyễn Thị Nghệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng. Làng là quê hương của anh hùng LLVTND Đặng Bá Hát.

Làng đã xây dựng được quy ước gồm 5 chương, 40 điều năm 2005 

- Làng Lạc Th­ượng.

 
Nhà văn hóa thôn Lạc Thượng 

Là làng vẫn giữ nguyên tên gọi từ xưa đến nay, làng có tên chữ là Lạc Thượng,   xưa thuộc tổng Phương Xá huyện Gia Lộc. Từ xa xưa làng là một hà thuộc các hà chầu Đức thánh Quát (Yết Kiêu). Cách mạng tháng Tám thành công làng thuộc xã Thống Kênh. Làng có 9 chi tộc thuộc dòng họ Phạm Văn, tổ tiên là Phạm Hữu sống quần tụ đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Xưa kia, làng có ngôi đình xây kiểu chữ Nhị toạ lạc trên khu đất đồng triều vượt lập lên, thờ hai vị thành hoàng làng gồm: Đức thánh ông hiệu là Yết Kiêu hầu huý là Thế, sự tích Ngài là người có công giúp nhà Trần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông vào thế kỷ XIII; Đức thánh Bà là công chúa nước Tầu, sự tích của ngài là: Khi Yết Kiêu được vua Trần Nhân Tông cử sang chiêu cống nhà Nguyên, vua nhà Nguyên thấy ngài là một vị tướng tài nên gả công chúa cho, sau này Yết Kiêu về nước trước, công chúa theo về sau, khi về đến nơi Yết Kiêu đã hoá, công chúa cùng đoàn tuỳ tùng cùng tuẫn tiết theo. Dân làng cũng coi bà là thành hoàng làng từ đó đến nay.

Lễ hôị truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày 14, 15 tháng Một và ngày 28 tháng Chạp âm lịch.

Xưa kia vì là làng thuỷ cơ làm nghề chài, đáy lưới duy phải kiêng trong làng không ai được làm lưới lưỡi câu.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có 41 người tham gia bộ đội, 28 người tham gia dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 8 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 6 thương, bệnh binh; nhân dân và cán bộ làng Lạc Thượng đã được đảng, Nhà nước tặng thưởng 179 huân, huy chương các loại.

Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 44 điều năm 2003.

- Làng Đồng Đội.

 
 Cổng làng thôn Đồng Đội

Xưa kia, làng là một thôn của làng Đồng Tái thuộc tổng Phương Xá huyện Gia Lộc. Cách mạng tháng Tám thành công làng thuộc xã Thống Kênh. Làng có 26 dòng họ sống quần tụ đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

Xưa kia đình làng thờ thành hoàng chung với làng Đồng Tái (sự tích thành hoàng làng, lễ hội truyền thống như làng Đống Tái)

 Đồng Đội là làng có truyền thống hiếu học từ lâu đời, đến nay làng có 1 giáo sư - nhà giáo nhân dân và nhiều người đỗ đạt cao. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 35 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 27 thương, bệnh binh; làng có 3 bà mẹ: Mẹ Phạm Thị Dung, Vũ Thị Sen, Phạm Thị Miền được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng.

Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 45 điều năm 2002; làng được   công nhận danh hiệu “làng văn hoá” năm 2002.

- Làng Kênh Triều.

 
Quang cảnh làng Kênh Triều 

Là làng vẫn giữ nguyên tên gọi từ xưa đến nay, làng có tên chữ là Kênh Triều, tên nôm gọi là làng Kênh, xưa thuộc tổng Phương Xá huyện Gia Lộc. Cách mạng tháng Tám thành công làng thuộc xã Thống Kênh. Làng có 15 dòng họ sống quần tụ đoàn kết bên nhau từ lâu đời, cùng nhau xây dựng mảnh đất quê hương.

 Đình làng thờ thành hoàng hiệu là An Long Cầu Kênh huý là An, ngài là thiên thần. Sự tích truyền rằng: Ngài là người có công bình giặc Thục phù đức Duệ Vương đời vua Hùng, ngài hiển thánh ngày 25 tháng Chạp. Lễ hội truyền thống của làng hàng năm được tổ chức vào ngày 12 tháng Hai và ngày 25 tháng Chạp âm lịch, trong lễ hội 4 làng: Đồng Đội, Đồng Đức, Đồng Tái và Kênh Triều có tục giao hiếu, có phụng nghinh loan gia kỳ táng tế lễ với nhau.

Làng là quê hương của thủ lĩnh phong trào nông dân chống Pháp Thống Kênh.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dưng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... có 39 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 19 thương binh, 8 bệnh binh; làng có 5 bà mẹ: Mẹ Phạm Thị Cào, Vũ Thị Lưu, Phạm Thị Sấn, Trần Thị Nghiên, Phạm Thị Lá được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng.

 Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 36 điều và được công nhận danh hiệu “làng văn hoá” năm 2003.

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Đức Xương(27/10/2015)
- Xã Lê Lợi(27/10/2015)
- Xã Phạm Trấn(27/10/2015)
- Xã Toàn Thắng(27/10/2015)
- Xã Liên Hồng(26/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 63
Hôm nay 108
Tháng này: 21,582
Tất cả: 487,457
THƯ VIỆN ẢNH