Xã Phạm Trấn
Nằm ở phía Tây - Nam huyện, Phía Bắc giáp xã Lê Lợi, phía Nam giáp xã Nhật Tân, Phía Đông giáp xã Đồng Quang, Phía Tây giáp xã Phạm Kha (huyện Thanh Miện.

Nằm ở phía Tây - Nam huyện, Phía Bắc giáp xã Lê Lợi, phía Nam giáp xã Nhật Tân, Phía Đông giáp xã Đồng Quang, Phía Tây giáp xã Phạm Kha (huyện Thanh Miện), xã có diện tích tự nhiên 554,84 ha; dân số 5.434 ng­ười. Xã có 5 làng Lam Cầu, Côi Hạ, Côi Thượng, Quang Bị và Cầu Lâm.

X­ưa kia, làng Lam Cầu, Quỳnh Côi Th­ượng, Quỳnh Côi Hạ và làng Quang Bị thuộc tổng Thị Đức Huyện Gia Lộc. Đến năm 1955, làng Cầu Lâm - xã Phạm Kha - huyện Thanh Miện đ­ược cắt về xã Phạm Trấn. Xã có 5 làng cho đến nay.

X­ưa kia, các làng đều có đình thờ Thành hoàng, có chùa, như­ng do chiến tranh bị tàn phá, đến nay còn một ngôi chùa Minh Ích đ­ược xây dựng năm 1885, hiện chùa còn l­ưu giữ đ­ược một số văn bia, t­ượng phật có giá trị; nhà thờ Côi Hạ (B­ượi) đ­ược xây dựng năm 1886.

Phạm Trấn là mảnh đất có truyền thống hiếu học và khoa bảng, là xã có số tiến sĩ nhiều thứ hai trong huyện thời phong kiến. Là quê h­ương của 6 vị đại khoa: Trạng nguyên Phạm Trấn sinh năm 1523 đỗ nhất giáp tiến sĩ, đệ nhất danh năm 1556, thời nhà Mạc, làm quan tới chức Thừa chính sử kiêm đông các đại học sỹ; tiến sỹ Nguyễn Sở Châu, đỗ nhị giáp tiến sỹ năm 1523, làm quan tới chức Đô Cấp Sự Trung Bộ Hộ; Lê Văn Đôn sinh năm 1523, đỗ đệ tam giác tiến sỹ năm 1556, làm quan Giám sát ngự sử; Đỗ D­ơng sinh năm 1518, đỗ đệ tam giáp tiến sỹ năm 1565 làm quan Tự khanh; Đỗ Tam C­ơng sinh năm 1523, đỗ tam giáp tiến sĩ năm 1556 làm quan Tự Khanh; Nguyễn Văn Cự, đỗ đệ tam giáp tiến sỹ vào năm 1577, làm quan Ngự Trung.

 
Đền thờ Trạng nguyên Phạm Trấn 

Chi bộ Đảng đầu tiên của đảng bộ xã Phạm Trấn thành lập ngày 2/9/1947 có 3 đồng chí đảng viên, đến nay tổng số đảng viên trong Đảng bộ có 274 đồng chí. Trong đó có 28 đồng chí đ­ược trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, 24 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, nhân dân Phạm Trấn đã đóng góp nhiều sức ng­ười, sức của cho sự nghiệp cách mạng chung của toàn dân tộc. Có 158 ng­ười con đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn là liệt sỹ; 63 thư­ơng binh; 3 Bà mẹ đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Có 76 ng­ười đ­ược tặng th­ưởng huân, huy ch­ương các loại; xã đ­ược tặng huy ch­ương lao động hạng 3.

3 làng Lam Cầu, Côi Th­ượng, Côi Hạ đã xây dựng đư­ợc nhà văn hoá kiên cố; xã có 3 trư­ờng học (mầm non, tiểu học, THCS), 1 trạm y tế, 1 điểm bư­u điện văn hoá xã... Đền thờ Trạng Nguyên Phạm Trấn mới đ­ược xây dựng nằm cạnh con đ­ường Quan Trạng ngày x­ưa.

 Nghĩa trang liệt sỹ của xã đ­ược xây dựng lại năm 1976, gồm đài Tổ quốc ghi công và 40 phần mộ liệt sỹ đều có hài cốt, có 21 ngôi mộ có bia khắc tên liệt sỹ và 19 ngôi mộ vô danh.

- Làng Côi Th­ượng.

 

Xưa có tên là làng Quỳnh Trang, Quỳnh Tiên, Quỳnh Côi Thượng (tên nôm gọi là làng Gôi) thuộc tổng Thị Đức huyện Gia Lộc, sau Cách mạng Tháng Tám thuộc xã Phạm Trấn cho tới ngày nay. Làng có 9 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết bên nhau từ lâu đời trên dải đất hình "Long Hổ Trùng Bảo" tượng trưng cho mảnh đất của một làng quê văn vật.

Xưa kia làng có một ngôi đình thờ thành hoàng gồm 3 vị: Một vị hiệu là Bản cảnh thành hoàng linh quang điển phúc hiển tế Minh Vương phụ chính Hồng Ân; một vị hiệu là Minh tự Đại Liêu trúng văn phù hựu hiển tế minh dân phú đức; một vị là tiến sỹ xuất thân sứ đình uý tự Nguyễn Sở Châu tôn thần. (các ngài đều là nhân thần, không có sách và văn bia gì chỉ truyền khẩu). Ngày tế lễ là ngày tuần rằm, mồng Một theo các tiết trong năm (ngày sinh, ngày hoá, ngày hiển thánh dân không biết).

Làng là quê hư­ơng của Nguyễn Sở Châu đỗ đệ nhị giáp tiến sỹ xuất thân (Hoàng Giáp) khoa Quý Mùi niên hiệu Thống Nguyên 2 (1523), làm quan tới chức Đô Cấp Sự Trung Bộ Hộ.

Lịch sử quê hương, đất nước đã qua nhiều biến đổi, thăng trầm nhưng những nét thuần phong mỹ tục xưa vẫn được làng lưu giữ và phát triển, tô đậm thêm bản sắc văn hóa của làng xã Việt Nam trong thời đại mới.

Trong sự nghiệp cách mạng, làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng... có 11 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 11 thương binh, mẹ Nguyễn Thị Hỵ được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Làng đã xây dựng quy ước gồm 5 chương, 62 điều; được công nhận làng văn hoá năm 1998.

- Làng Côi Hạ. 

Là làng có từ lâu đời, tục gọi là làng Bượi Răm, thuộc tổng Thị Đức huyện Gia lộc. Sau cách mạng Tháng Tám đến nay thuộc xã Phạm Trấn. Làng có 15 dòng họ theo Phật giáo và Thiên Chúa giáo chung sống đoàn kết Lương - Giáo như một, thương yêu giúp đỡ nhau, cố kết trong cộng đồng.

 

Vào khoảng những năm 1790, các cha cố đã tới đây truyền giáo, một số nhân dân đã trở thành giáo dân và hình thành lên họ giáo Bượi Răm thuộc xứ Lê (Bắc Ninh), sau đó một thời gian thuộc xứ Kẻ Sặt (Giáo phận Hải Phòng), đến khoảng những năm 1810 cả làng cùng theo đạo Thiên chúa giáo (công giáo toàn tòng), các giáo dân đã xây dựng lên nhà thờ Bượi vào năm 1896 còn tồn tại đến nay đã trên 100 năm. Qua thời gian, một số nhân dân ở nơi khác theo Đạo và đến sinh cơ lập nghiệp tại đây, vào khoảng trước năm 1930 làng đổi tên là làng Quỳnh Côi Hạ, sau đó đổi tên là Côi Hạ cho tới ngày nay.

Năm 1954, do âm mưu thâm độc của kẻ thù, nhân dân làng Côi Hạ đã nhẹ dạ tin theo lời kêu gọi " Theo chúa vào Nam" hầu hết các gia đình đã dời bỏ quê hương, làng lúc này chỉ còn 23 hộ với 107 nhân khẩu. Hoà bình lập lại một số người ở làng đi tha phương cầu thực trở về sinh sống tạo lên sự đông đúc cho đến ngày nay.

 Trong các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều giáo dân đã tích cực tham gia kháng chiến, đóng góp sức người sức của cho sự nghiệp chung của toàn dân tộc. Làng đã có hàng trăm người con tham gia bộ đội, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, có 11 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 8 thương binh, 4 bệnh binh, có 61 cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại.

 Làng đã xây dựng được quy ước gồm 5 chương, 28 điều năm 2000.

- Làng Quang Bị.

Tên nôm là làng Bượi Quang thuộc tổng Thị Đức huyện Gia Lộc, sau Cách mạng Tháng tám thuộc xã Phạm Trấn cho tới ngày nay.  

 
Lễ hội đền thờ Trạng nguyên Phạm Trấn 

Xưa kia làng có một ngôi đình thờ Thành hoàng làng là 2 vị: Thiên sỹ Đại Vương và Âu Phù Nhất Vị hiệu là Kỳ Thuỵ công chúa (đều là nhân thần) và có một ngôi chùa thờ Phật.

 Lễ hội làng hàng năm được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng Giêng (ngày sinh), mồng mười tháng Ba (ngày thần hiệu) và mồng mười tháng Tám (ngày hoá). Làng là quê hương của 3 vị đại khoa: tiến sĩ Đỗ Dương làm quan tới chức Tham Chính, tiến sĩ Đỗ Tam Cương làm quan tới chức Tự Khanh, thời Lê sơ (ông là em của Đỗ Dương), tiến sĩ Lê Văn Đôn làm quan tới chức Giám sát ngự sử thời nhà Mạc. Đến nay, nhân dân trong làng đã cùng nhau trùng tu lại ngôi đình cổ.

Trong sự nghiệp cách mạng, làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng... có 23 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn liệt sỹ, 8 thương binh, mẹ Nguyễn Thị Lụa được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 Làng đã xây dựng quy ước năm 2003 gồm 5 chương, 41 điều.

- Làng Cầu Lâm.

 
Bến sông làng Cầu Lâm 

Xưa kia làng Cầu Lâm thuộc tổng Đoàn Lâm huyện Gia Lộc, thời nhà Nguyễn làng thuộc tổng Đoàn Lâm huyện Thanh Miện. Đến năm 1955, làng Cầu Lâm khi đó thuộc xã Phạm Kha huyện Thanh Miện được cắt về xã Phạm Trấn cho tới ngày nay.

Làng có 7 dòng họ sống đoàn kết bên nhau từ lâu đời, trong làng có một bộ phận nhân dân theo đạo Thiên chúa giáo.

 Trước đây, dưới thời cai trị của chế độ phong kiến và thực dân Pháp, dân làng Cầu Lâm hầu như phải bỏ quê đi "tha phương cầu thực" làng xóm sơ xác tiêu điều. Cách mạng thành công, nhân dân tìm về quê cũ, sinh cơ lập nghiệp và xây dựng lại làng cho đến ngày nay.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ, xây dựng Tổ quốc làng đã có hàng trăm người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, 36 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh được suy tôn là liệt sĩ, 9 thương, bệnh binh.

Bước vào thời kỳ đổi mới, người dân làng Cầu Lâm lại cùng cả nước thi đua phát triển sản xuất, nhờ vậy mà đời sống người dân nơi đây đã và đang được đổi thay từng ngày. Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 61 điều năm 2002.

- Làng Nam Cầu.

 
Quang cảnh làng Nam Cầu 

Là làng có từ lâu đời, tục gọi là làng Bượi Cầu thuộc tổng Thị Đức, huyện Gia Lộc. Sau Cách mạng Tháng Tám, làng thuộc xã Phạm Trấn cho tới ngày nay. Làng có 8 dòng họ chung sống đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau xây dựng quê hương.

Làng là quê hương của Phạm Trấn, đỗ đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ nhất danh (trạng nguyên) khoa Bính Thìn niên hiệu Quang Bảo 2 (1556) khi ông 34 tuổi, làm quan tới chức Thừa chính sứ và tiến sĩ Nguyễn Văn Cự làm quan tới chức Tham Chính.

Xưa kia, làng có một ngôi đình thờ Thành hoàng làng là 5 vị gồm: Ông bản thổ, Trạng nguyên Phạm Trấn, tiến sĩ Nguyễn Văn Cự , một vị là Nguyễn Duy Nhân làm quan đặc tiến phụ quốc Thượng Tướng quân trung quân đô đốc phu trương phủ sự thiếu bảo thái phó trạc Quận Công, một vị là Đặc tiến phụ quốc thượng tướng quân Phú Khê bá hoàng Tướng Công. Làng có một ngôi chùa cổ, ngoài thờ Phật chùa làng còn thờ một vị là chính vương phủ thị nội cung tần huý là Nguyễn Thị, hiệu là Ngọc Hân. Lễ hội làng hàng năm được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng, 12 tháng Hai, mồng 5 tháng Năm, 12 tháng Tám âm lịch, 25 tháng Chạp. Làng có tục kiêng huý 6 chữ là chữ: Nhị, Tam, Lang, Trấn, Cự, Nhân khi đọc, khi nói phải gọi chệch đi, xưa kia nếu ai đọc hoặc nói phạm phải những chữ huý này bị làng bắt khoán một cơi trầu trước là để tạ Thần sau là để kính dân chứ không bị bắt phạt, bắt lỗi gì cả.

 Trong sự nghiệp cách mạng, làng có hàng trăm ng­ười tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng... có 39 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và đư­ợc suy tôn liệt sỹ, 35 th­ương binh, mẹ Hoàng Thị Nhớn đư­ợc phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 Làng đã xây dựng đ­ược quy gồm 5 chư­ơng, 35 điều năm 2003.

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Toàn Thắng(27/10/2015)
- Xã Liên Hồng(26/10/2015)
- Xã Thống Nhất(26/10/2015)
- Xã Hoàng Diệu(26/10/2015)
- Xã Phương Hưng(26/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 51
Hôm nay 88
Tháng này: 21,562
Tất cả: 487,437
THƯ VIỆN ẢNH