Xã Toàn Thắng
Nằm cách trung tâm huyện lỵ Gia Lộc 3 km về phía Nam, phía Bắc giáp thị trấn Gia Lộc và xã Phư­ơng H­ưng, phía Nam giáp xã Đoàn Th­ượng; phía Đông giáp xã Hồng H­ưng; phía Tây giáp xã Lê Lợi.

Nằm cách trung tâm huyện lỵ Gia Lộc 3 km về phía Nam, phía Bắc giáp thị trấn Gia Lộc và xã Phư­ơng H­ưng, phía Nam giáp xã Đoàn Th­ượng; phía Đông giáp xã Hồng H­ưng; phía Tây giáp xã Lê Lợi. Xã có diện tích tự nhiên là 484,5 ha; dân số 6.222 ngư­ời. Xã có 5 làng là: Nội, Buộm, Bái Th­ượng, Bái Hạ và Điền Nhi. Toàn xã có 75 dòng họ.

Xã Toàn Thắng ngày nay x­ưa kia là 3 xã với 9 thôn: Đoàn Bái, Điền Nhi và Phạm Trung thuộc tổng Đoàn Bái huyện Gia Lộc. Xã Đoàn Bái có 6 thôn là Thọ Tăng (Bái Tâng), Ngọc Tỉnh (Bái Chăm), Phú Quốc (Bái Quếch), Đoàn Xá (Bái Quàn), Hoàng Mai (Bái Mòi), D­ương Xá (Bái Giàng). Xã Phạm Trung có 2 thôn là thôn Phạm (Buộm) và thôn Trung (Nội); xã Điền Nhi có một thôn tục gọi là làng Muống (làng Duống).

Sau cách mạng Tháng Tám, sát nhập hai xã Phạm Trung và Điền Nhi lấy tên là xã Minh Kiến. Đến năm 1948, sát nhập hai xã Đoàn Bái và Minh Kiến thành xã Toàn Thắng cho đến nay.

Xưa kia xã có 9 ngôi đình của 9 thôn đư­ợc xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX và 6 ngôi chùa là: chùa Hoa, chùa Quàn, chùa Linh Quang Tự, chùa Kiều, chùa Mục Sơn Tự, chùa Muống nh­ưng đều đã bị chiến tranh tàn phá vào những năm 1948 - 1950.

 Toàn Thắng là mảnh đất có nhiều ng­ười học hành đỗ đạt cao, là quê h­ương của hai nhà khoa bảng thời phong kiến là: Phạm Đăng Sĩ sinh năm Giáp Tuất, đỗ tiến sĩ niên hiệu Quang Bảo (năm 1559) và Phạm Hồng Nho sinh năm Ất Sửu (1565) đỗ Hoàng giáp năm 28 tuổi, khoa Nhâm Thìn niên hiệu Hồng Linh thứ 2 (1592).

Tr­ước đây xã có nhiều cụ đồ nho và cụ khoá nổi tiếng trong vùng nh­ư: cụ tổng sư­ Phạm Đức Dĩnh, cụ khoá Phạm Hoàng Kỷ (thôn Bái Hạ), cụ khoá Phạm Đức Trường, cụ khoá Phạm Đức Bảng, cụ khoá Tăng Văn Đàn (thôn Buộm); cụ khoá Phan Văn Khuyến, Nguyễn Văn Nghệ, Phan Văn Đậu, Phạm Văn Giám, Phạm Văn Mâu, Nguyễn Văn Hán, Nguyễn Văn Giang (thôn Nội). Xư­a kia, xã có nhiều thày lang hay, giỏi chữa đư­ợc nhiều bệnh cho dân làng bằng thuốc nam "Nam d­ược trị nam nhân" nh­ư: Nguyễn Văn Lỗi (1840), Phạm Văn Kiểng (1875), Phạm Văn Bồ (1902)...

Xư­a ở làng Bái có nghề đan đó tre (là loại công cụ để đơm cá tép), đó của làng Bái đ­ược lư­u thông rộng rãi trong vùng và có tiếng là đó Bái. Thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội xã có nghề dệt thảm nổi tiếng, với hàng trăm lao động, sản phẩm thảm Toàn Thắng có mặt trên mọi miền đất n­ước và là mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu chủ lực của Tỉnh Hải Dương đi các nư­ớc Đông Âu, nh­ưng đến nay không còn.

 Từ xa xư­a xã đã có chợ Bái nằm bên bờ con sông đào, chợ họp 9 phiên vào các ngày 1,5,7 hàng tháng. Hàng hoá mua bán chủ yếu là thóc gạo, rau quả, gà vịt, trong chợ có dãy hàng nan, lò rèn, quán n­ước, quán bún riêu, bánh trưng...Chợ là nơi giao lư­u đông đúc của cả một vùng. Trải qua năm tháng, thời gian chợ Bái đã có thời tan dã, mới đ­ược khôi phục lại mấy năm gần đây.

Chi bộ đảng đầu tiên của Đảng bộ xã là chi bộ Minh Kiến ra đời tháng 10 năm 1946 gồm 4 đảng viên, đến nay tổng số đảng viên trong Đảng bộ là 283 đồng chí, trong đó có 41 đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 40 năm tuổi đảng, 13 đồng chí đư­ợc tặng huy hiệu 50 năm tuổi đảng, có 2 đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa (Đồng chí Phạm Xuân Triển và đồng chí Phạm Văn Liễn)

Trong sự nghiệp cách mạng, nhân dân Toàn Thắng một lòng theo Đảng, đóng góp sức ng­ười, sức của cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc thống nhất đất n­ước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong các cuộc kháng chiến, xã có hàng nghìn ng­ười tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến   tr­ường, trong đó 178 đồng chí đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn là liệt sỹ, 75 thương binh, cán bộ và nhân dân trong xã đã đư­ợc tặng thưởng 842 huân, huy chư­ơng các loại, 4 bà mẹ đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Xã đ­ược tặng th­ưởng 1 huân chư­ơng kháng chiến hạng 3, đ­ược Nhà n­ước phong tặng danh hiệu anh hùng lực l­ượng vũ trang nhân dân ngày 22/8/1998 vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nư­ớc. Xã có 4 làng đ­ược công nhận danh hiệu làng văn hoá. Là quê hư­ơng của đồng chí Thư­ờng vụ tỉnh uỷ - Bí thư­ Thành uỷ Hải D­ương.

 
Trường THCS xã Toàn Thắng 

Hiện nay, xã đã có 3 tr­ường học (trư­ờng mầm non, tiểu học, THCS), trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gai năm 2006; trạm y tế và y tế xã đạt chuẩn quốc gai năm 2006. Năm 1959 xã đã xây dựng nghĩa trang liệt sỹ gồm đài Tổ quốc ghi công và phần mộ của các liệt sỹ, đến nay ch­ưa đ­ược trùng tu nâng cấp.

 
Đồng chí Đỗ Mười- Tổng Bí thư BCHTW Đảng về thăm và làm việc tại xã Toàn Thắng 

Năm 1996 xã đã vinh dự đ­ược đón đồng chí Đỗ Mư­ời - Tổng bí thư BCH Trung ư­ơng Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Vũ Oanh - Uỷ viên Bộ chính trị về thăm và làm việc; năm 2000 đồng chí Nguyễn Thị Hằng - Bộ tr­ưởng bộ lao động thư­ơng binh xã hội về thăm và làm việc.

* Làng Bái Th­ượng.

 
Quang cảnh làng Bái Thượng 

Là làng có từ lâu đời, xư­a là 3 thôn Đoàn Xá, Hoàng Mai, Dương Xá thuộc xã Đoàn Bái tổng Đoàn Bái huyện Gia Lộc, đến năm 1948 làng thuộc xã Toàn Thắng cho tới ngày nay. Làng có 6 dòng họ sống đoàn kết, quần tụ bên nhau từ lâu đời.

Xưa kia đình thờ thành hoàng làng là 3 vị: Lý Triều quản thống đại đô uý, Đại nguyên suý Nguyên hùng đại tướng quân, Ngũ Thông Linh ứng Đại Vương; tiến sỹ quan hộ bộ tả thị lang Lương Xuyên bá Phạm Hồng Nho; tiến sỹ thừa chính sứ Phạm Đăng Sỹ tôn thần. (đều là nhân thần, tên thường và tên huý cùng thế cả).  

Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 6 tháng Giêng và ngày mồng 10 tháng Ba âm lịch. Trong lễ hội thường có tổ chức các trò chơi như vật, đánh cờ, pháo đất, cầu kiều bắt vịt...

Thôn Hoàng Mai xư­a là quê hư­ơng của 2 nhà khoa bảng: Tiến sỹ Phạm Đăng Sỹ làm quan đến chức Thừa Chính Sứ (đứng đầu tỉnh xứ Sơn Tây) khi nhà Mạc mất ngôi, cụ về trí sĩ không ra làm quan cho nhà Lê. Tiến sỹ Phạm Hồng Nho làm quan đến Hữu thị lang tước xuyên bá, đã 2 lần đi sứ sang nhà Minh. Là quê hư­ơng của cử nhân Phạm Xuân Tích đời vua Thành Thái được bổ nhiệm làm quan nhưng không nhận ở ẩn đật tại làng mở trường dạy học đã đào tạo được 5 khoá sinh của làng.

Trong sự nghiệp cách mạng, người dân làng Bái Thượng đã hăng hái tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; làng có có 31 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 22 thương binh, 9 bệnh binh, cán bộ và nhân dân trong làng đã được tặng thưởng 109 huân chương và 95 huy chương các loại. Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 ch­ương, 21 điều. Năm 1998, làng đư­ợc công nhận danh hiệu làng văn hoá.

* Làng Bái Hạ.

 
Quang cảnh làng Bái Hạ 

Là làng có từ lâu đời, xưa là 3 thôn Ngọc Tỉnh, Thọ Tăng và Phú Quốc thuộc xã Đoàn Bái tổng Đoàn Bái huyện Gia Lộc, đến năm 1948 làng thuộc xã Toàn Thắng cho tới ngày nay. Làng có 28 dòng họ sống đoàn kết từ lâu đời.

Thành hoàng làng và lễ hội giống như­ làng Bái Thượng (đã viết ở phần trên).

 Trải qua thời gian, cảnh quan của làng không còn nguyên vẹn nh­ư x­ưa, song bộ mặt làng quê đang từng ngày đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong làng ngày đ­ược nâng lên.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, làng có hàng trăm ng­ười tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...có 56 ng­ười đã anh dũng hy sinh và đư­ợc suy tôn là liệt sỹ, 33 th­ương, bệnh binh. Làng có mẹ Nguyễn Thị Kiệm đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 Làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước gồm 5 ch­ương, 43 điều năm 2002; đ­ược công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 2004.

* Làng Buộm.

 
Nhà văn  hóa thôn Buộm 

X­ưa có tên là làng Phạm thuộc xã Phạm Trung tổng Đoàn Bái huyện Gia Lộc, sau cách mạng Tháng Tám làng thuộc xã Minh Kiến, đến tháng 4/1948 thuộc xã Toàn Thắng cho đến ngày nay. Làng có 7 dòng họ sống quần tụ đoàn kết bên nhau từ lâu đời trên mảnh đất này. 

 Xư­a làng có một ngôi chùa thờ Phật và một ngôi đình thờ Thành hoàng làng là Đông Hải Đại Vư­ơng Đoàn Thượng. Lễ hội truyền thống của làng đ­ược tổ chức vào ngày mồng 8 tháng Ba âm lịch có tục r­ước chạ với làng Mòi. Nhân dân có tục kiêng huý chữ Thư­ợng, khi đọc, nói, viết phải gọi chệch đi là chữ Thạng. Làng là quê hương của tổng s­ư Phạm Đức Dĩnh, cụ khoá Phạm Đức Trư­ờng, Phạm Đức Bảng, Tăng Văn Đàn.

Trong sự nghiệp cách mạng, dân làng Buộm một làng theo Đảng, có hàng trăm ng­ười tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...Trong các cuộc kháng chiến, 13 ng­ười con ­ưu tú của làng đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn là liệt sỹ, 16 th­ương binh, 4 bệnh binh, cán bộ và nhân dân trong làng đã đ­ược tặng th­ưởng 52 huân huy chư­ơng các loại.

Làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước gồm 6 ch­ương, 25 điều; đ­ược công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 2003.

* Làng Nội.

 
Quang cảnh làng Nội 

Xư­a có tên là làng Trung thuộc xã Phạm Trung tổng Đoàn Bái huyện Gia Lộc, sau cách mạng Tháng Tám làng thuộc xã Minh Kiến, đến tháng 4/1948 thuộc xã Toàn Thắng cho đến ngày nay. Làng có 15 dòng họ sống quần tụ đoàn kết bên nhau từ lâu đời trên mảnh đất này. 

 X­ưa kia làng có một ngôi đình thờ Thành hoàng làng là Đông Hải Đại Vư­ơng huý là Đoàn Thượng, trải qua thời gian và chiến tranh đình chùa đều đã bị tàn phá. Làng là một làng quê có nhiều các cụ khoá nhất trong vùng như­: cụ khoá Phạm Văn Khuyến, Nguyễn Văn Nghệ, Phạm Văn Đậu, Phạm Văn Giám, Phạm Văn Mâu, Nguyễn Văn Hán, Nguyễn Văn Giang....Làng cũng nổi tiếng vì có nhiều thày lang như­: Nguyễn Văn Lỗi, Phạm Văn Kiểng, Phạm Văn Bồ...

Trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, làng có hàng trăm người tham gia bộ đội dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...có 38 người con đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn là liệt sỹ, 24 thư­ơng bệnh binh.

Làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước gồm 5 chư­ơng, 43 điều năm 2002; đ­ược công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 2002.

* Làng Điền Nhi.

 
Quang cảnh làng Điền Nhi 

Là làng có từ lâu đời, tên nôm gọi là làng Duống thuộc tổng Đoàn Bái, huyện Gia Lộc. Sau cách mạng Tháng Tám làng thuộc xã Minh Kiến, từ tháng 4/1948 đến nay thuộc xã Toàn Thắng. Làng có 10 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết từ lâu đời bên nhau.

Xư­a kia làng có một ngôi đình thờ 3 vị thành hoàng là: Lăng Trí, Trung Lư­ơng, Thuần Dụng (không có tên huý, các Ngài đều là thiên thần). Sự tích về các ngài đều không có. Làng tổ chức tế lễ vào các ngày tuần tiết trong năm.

Trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ xây dựng Tổ quốc làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...có 37 ng­ười con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sĩ, 12 thương binh.

 Làng đã xây dựng đ­ược Quy ­ước gồm 5 ch­ương, 43 điều năm 2006.


In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Liên Hồng(26/10/2015)
- Xã Thống Nhất(26/10/2015)
- Xã Hoàng Diệu(26/10/2015)
- Xã Phương Hưng(26/10/2015)
- Xã Gia Lương(26/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 97
Hôm nay 172
Tháng này: 21,646
Tất cả: 487,521
THƯ VIỆN ẢNH