Xã Liên Hồng
Liên Hồng là xã nằm phía Bắc huyện Gia Lộc, cách thành phố Hải Dương 6km về phía Đông, cách huyện lỵ 3km về phía Tây Bắc, phía Bắc giáp sông Kẻ Sặt và xã Tứ Minh (Thành phố Hải Dương), phía Nam giáp xã Gia Hoà và Thị trấn Gia Lộc phía Đông giáp xã Thạch Khôi và xã Gia Xuyên, phía Tây giáp xã Thống Nhất.

Liên Hồng là xã nằm phía Bắc huyện Gia Lộc, cách thành phố Hải Dương 6km về phía Đông, cách huyện lỵ 3km về phía Tây Bắc, phía Bắc giáp sông Kẻ Sặt và xã Tứ Minh (Thành phố Hải Dương), phía Nam giáp xã Gia Hoà và Thị trấn Gia Lộc phía Đông giáp xã Thạch Khôi và xã Gia Xuyên, phía Tây giáp xã Thống Nhất.

 

Xã có diện tích tự nhiên là 939,09 ha, dân số 9.134 người. Xã có 5 làng là: Tâng Thượng, Phú Triều, Thanh Xá, Qua Bộ, Đồng Lại với 56 dòng họ. Các làng đều giữ gìn tên gọi cổ từ xưa đến nay.

Xưa kia, theo thiết chế hành chính của nhà nước phong kiến, mỗi làng là một xã (nhất xã, nhất thôn). Các làng đều thuộc thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc. Sau cách mạng Tháng Tám 1945, từ tháng 4/1946 các làng Thanh Xá, Phú Triều, Tâng Thượng hợp thành xã Tam Thanh; 2 làng Đồng Lại và Qua Bộ hợp thành xã Kiên Nghĩa. Tháng 4/1948 hai xã Tam Thanh và Kiên Nghĩa được hợp nhất lấy tên là xã Liên Hồng cho đến ngày nay.

Liên Hồng là mảnh đất có từ lâu đời, mang đậm nét văn hoá của một làng quê Việt Nam vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Liên Hồng là quê hương của tiến sỹ Phạm Doãn Chấp người làng Đồng Lại đỗ đệ tam giáp đồng tiến sỹ xuất thân khoa Quý Mùi niên hiệu Thống Nguyên 2 (1523) làm quan tới chức Thừa chính sử (theo liệt truyện đăng khoa vị khảo ghi là Nguyễn Doãn Giản)

Trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, nhân dân Liên Hồng cần cù trong lao động sản xuất, dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh chống thiên tai, địch hoạ, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau cùng nhau xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới.

Trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, xã có hàng nghìn lượt người đã tham gia dân quân du kích, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng... xã có 169 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh được suy tôn là liệt sĩ; 113 thương binh; 11 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hơn 700 người có công với nước được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Năm 1986, xã được Chính Phủ tặng huân chương lao động hạng ba.

Chi bộ đảng đầu tiên của đảng bộ xã thành lập vào tháng 7/1948 có 3 đồng chí. Đến nay, tổng số đảng viên trong Đảng bộ là 272 đồng chí, trong đó có 36 đồng chí được tặng huy hiệu 40 năm tuổi đảng, 14 đồng chí được tặng huy hiệu 50 năm tuổi đảng.

 
Trường Tiểu học Liên Hồng 

Ngày nay, xã đã xây dựng được 3 trường học (trường mầm non, tiểu học, THCS ), có trạm y tế và y tế xã đạt chuẩn quốc gia năm 2006; cả 5 thôn đều có nhà văn hoá. Nghĩa trang liệt sỹ của xã được xây dựng sớm, nay đã được trùng tu tôn tạo, công trình gồm có: đài Tổ quốc ghi công, bia khắc tên liệt sỹ và 195 phần mộ liệt sỹ (trong đó có tên 173, vô danh 18, số mộ có hài cốt 66).

* Làng Tâng Thượng.

Quang cảnh làng Tâng Thượng 

Là làng có từ lâu đời, xưa kia làng có tên gọi là Tằng Thượng (tục gọi là làng Tâng) thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc. Sau cách mạng làng thuộc xã Tam Thanh, đến tháng 4/1948 là một làng của xã Liên Hồng cho đến ngày nay. Làng có 11 dòng họ sống đoàn kết bên nhau từ xưa đến nay.

Trước đây, làng có một ngôi đình và một ngôi miếu thờ Thành hoàng làng là An Nghĩa đại Vương Nguyễn Chế Nghĩa, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng là những người có công phò Trần Hưng Đạo đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức vào ngày 28 tháng Tám âm lịch hàng năm (là ngày hoá của tướng quân Nguyễn Chế Nghĩa). Dân làng có tục kiêng huý chữ Nghĩa khi đọc, nói, viết phải gọi chệch đi là Ngỡi. Làng có lệ giao hiếu với làng Phú Triều cùng xã. Làng còn có một ngôi chùa tên gọi là chùa Tâng, do thời gian, thiên nhiên và chiến tranh tàn phá, đến nay nhân dân trong làng đang cùng nhau trùng tu tôn tạo lại.

Trong sự nghiệp đấu trang cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng đã có nhiều đóng góp sức ng­ười, sức của trong sự nghiệp chung của toàn dân tộc. Trong các cuộc kháng chiến, làng có hàng trăm ng­ười tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến tr­ường, tham gia dân quân, du kích... trong số đó có 24 ng­ười con đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn là liệt sỹ, 12 thư­ơng binh. Năm 1967 nhân dân trong làng thực hiện khẩu hiệu phất cao cờ hồng là 1 trong số các làng đầu tiên của xã đạt năng suất 5 tấn thóc/ha, làng đã đư­ợc Đảng và Nhà n­ước tặng th­ưởng huân ch­ương lao động hạng 3.

 * Làng Đồng Lại.

 
Quang cảnh làng Đồng Lại 

Là làng có từ lâu đời, từ x­ưa đến nay làng vẫn có tên là làng Đồng Lại, tr­ước đây là xã Đồng Lại thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc. Sau cách mạng làng thuộc xã Kiên Nghĩa, đến tháng 4/1948 là một làng của xã Liên Hồng cho đến ngày nay. Làng có 4 xóm là: xóm Trình, xóm Sóc, xóm Moi, xóm Bến với 8 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết "tắt lửa tối đèn" có nhau.

X­ưa kia làng có một ngôi đình và một ngôi chùa, qua thời gian và đã bị chiến tranh tàn phá. Đình thờ thành hoàng hiệu là Minh Tâm cư­ sĩ (Ngài là nhân thần) không rõ sự tích.

 Lễ hội hàng năm đư­ợc tổ chức vào 2 ngày, ngày 12 tháng Giêng là ngày sinh và ngày mồng10 tháng Chạp là ngày hoá. Làng có tục giao hiếu với làng Bao Trung của xã Thống Nhất.

Trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc làng có hàng trăm ng­ười con đã hăng hái lên đư­ờng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các ngả đ­ường chiến tr­ờng. Làng có 5 bà mẹ là: Phạm Thị Hạt, Nguyễn Thị Chư­ởng, Phạm Thị Tản, Phạm Thị Mai, Phạm Thị Đấng đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước và đ­ược công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 1997 (Đến năm 2005, làng không giữ được danh hiệu).

* Làng Thanh Xá.

 
Quang cảnh làng Thanh Xá 

Từ xư­a đến nay làng vẫn có tên là làng Thanh Xá thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc, sau Cách mạng thuộc xã Tam Thanh, đến tháng 4/1948 thuộc xã Liên Hồng. Làng có 26 dòng họ sống đoàn kết từ lâu đời.

X­ưa kia, làng có một ngôi đình, một ngôi chùa (có tên gọi là chùa Chông) đều đ­ược xây dựng từ thời nhà Lý nh­ưng đã bị chiến tranh tàn phá. Làng còn có một ngôi Miếu gọi là Miếu 3 cây đ­ược xây dựng từ lâu.

Đình làng thờ Thành hoàng làng gồm 4 vị: Đệ nhất vị Đức thành hoàng huý hiệu là Toán Đồ nguyên suý bản quốc an dân tuyên tặng Đại Vư­ơng. Đệ nhị vị thành hoàng huý hiệu là Hướng Thiện cư­ sỹ Đại Vương. Đệ tam vị thành hoàng huý hiệu là Linh Quang cư­ sỹ Đại Vương, Đệ tứ vị thành hoàng là thổ thần sắc phong Đản Trùng Bản Cảnh thần vương Đại Vư­ơng và một vị Quan Long (đều là nhân thần). Sự tích các ngài đều là người có công giúp Triệu Quang Phục đánh đánh giặc.

 Lễ hội truyền thống của làng đư­ợc tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng Giêng (là ngày sinh của Đức thánh Cả) và ngày 15 tháng Chạp (là ngày thác của Tam thánh).

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, làng có 302 ng­ười tham gia bộ đội, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng... 44 ngư­ời con ­ưu tú đã anh dũng hy sinh và đư­ợc suy tôn là liệt sỹ, 25 ng­ười là thư­ơng binh, 2 bà mẹ: Nguyễn Thị Sinh, đào Thị Bỉm đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đến nay, nhân dân làng Thanh Xá tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng nhau xây dựng quê h­ương ngày thêm đổi mới.

Làng đã xây dựng đ­ược quy ư­ớc gồm 6 ch­ương, 25 điều năm 1997.

* Làng Phú Triều.

Là làng có từ lâu đời, từ xư­a đến nay làng vẫn có tên là làng Phú Triều, tr­ước đây là xã Phú Triều thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc. Sau cách mạng làng thuộc xã Tam Thanh, đến tháng 4/1948 là một làng của xã Liên Hồng cho đến ngày nay.

 
Đình làng Phú Triều 

Xưa kia, làng có một ngôi đình và một ngôi miếu thờ thành hoàng là An Nghĩa Đại Vương Nguyễn Chế Nghĩa và Yết Kiêu, Dã Tư­ợng là những vị tư­ớng có công phò Trần Hư­ng Đạo đánh tan quân xâm l­ược Nguyên Mông. Lễ hội truyền thống của làng đ­ược tổ chức vào ngày 28 tháng Tám âm lịch hàng năm (là ngày hoá của t­ướng quân Nguyễn Chế Nghĩa). X­ưa kia có tục giao hiếu với làng Tâng Th­ượng, dân làng có tục kiêng huý chữ Nghĩa và chữ Hoa khi đọc, nói, viết phải gọi chệch đi là Ngỡi và Huê.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, làng có hàng trăm ng­ười đã hăng hái lên đ­ường tòng quân giết giặc và phục vụ kháng chiến. Trong đó    có 12 ng­ười con ­ưu tú đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn là liệt sỹ, có 9 th­ương binh.

Ngày nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong làng từng bư­ớc được nâng lên, bộ mặt làng quê ngày càng đổi mới. 

Làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước năm 1997 .

* Làng Qua Bộ.

 
Quang cảnh làng Qua Bộ 

Là làng có từ lâu đời, từ x­ưa đến nay làng vẫn có tên là làng Qua Bộ, trước đây là xã Qua Bộ thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc. Sau cách mạng làng thuộc xã Kiên Nghĩa, đến tháng 4/1948 là một làng của xã Liên Hồng cho đến ngày nay. Làng có 17 dòng họ sống bên nhau, đoàn kết từ xư­a đến nay.

X­ưa kia, làng có cảnh quan đẹp với cây đa, giếng nư­ớc, sân đình, làng có hai ngôi chùa là chùa Ngô và chùa Gia, một ngôi đình và một nhà thờ nh­ưng do chiến tranh tàn phá nay đều không còn nữa.

 Thành hoàng làng là Đức Đại Vương huý hiệu là Tặng Phong Niên Quốc Công A Nậu Đại V­ương (là nhân thần). Không rõ sự tích, Lễ hội truyền thống của làng đ­ược tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm.

 Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, làng có hàng trăm ng­ười tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng...trong đó, có 32 ngư­ời con ­ưu tú đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn là liệt sỹ, 10 th­ương binh. Làng có 2 bà mẹ: Lê Thị Chính và Phùng Thị Tẽo đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 Làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước năm 1997.

 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Thống Nhất(26/10/2015)
- Xã Hoàng Diệu(26/10/2015)
- Xã Phương Hưng(26/10/2015)
- Xã Gia Lương(26/10/2015)
- Xã Gia Xuyên(26/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 145
Hôm nay 261
Tháng này: 21,735
Tất cả: 487,610
THƯ VIỆN ẢNH