Xã Thống Nhất
Thống Nhất là xã nằm ở phía Tây Bắc huyện Gia Lộc, cách huyện lỵ 5 km, phía Bắc giáp xã Cẩm Đoài huyện Cẩm Giàng và xã Tứ Minh (Thành phố Hải Dương), phía Nam giáp xã Gia Hoà, phía Đông giáp xã Liên Hồng, phía Tây giáp xã Trùng Khánh và xã Yết Kiêu.

Thống Nhất là xã nằm ở phía Tây Bắc huyện Gia Lộc, cách huyện lỵ 5 km, phía Bắc giáp xã Cẩm Đoài huyện Cẩm Giàng và xã Tứ Minh (Thành phố Hải Dương), phía Nam giáp xã Gia Hoà, phía Đông giáp xã Liên Hồng, phía Tây giáp xã Trùng Khánh và xã Yết Kiêu. Xã có diện tích tự nhiên là 597,74 ha, dân số 7.709 người. Xã có 6 làng là: làng Trung, Cẩm Đới, Ty, Khay, Cẩm Cầu, Vô Lượng.

Xưa kia, theo thiết chế hành chính của nhà nước phong kiến, xã Bao Trung có các làng; Vô Lượng, Thọ Khai, Thường Lạc, Trung và ấp Trung Thành (ấp Ty); xã Cẩm Đới (nhất xã, nhất thôn cũng là làng Cẩm Đới); xã Cẩm Cầu (làng Cẩm Cầu). Các làng, xã đều thuộc thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc. Sau cách mạng Tháng Tám 1945, xã Cẩm Đới hợp nhất với Cẩm Cầu lập thành xã Quỳnh Huê. Tháng 4/ 1948 hợp nhất hai xã Quỳnh Huê với Bao Trung thành xã Thống Nhất cho đến ngày nay.

 Thống Nhất là quê hương của tiến sỹ Lê Duy Lương, người làng Cẩm Đới đỗ   tam giáp đồng tiến sỹ xuất thân khoa Giáp Thìn, niên hiệu Hồng Thuận 6 (1514) làm quan tới chức Thượng thư, tước Bá về trí sĩ.

Xã là quê hương của anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Văn Cờ - là người đầu tiên được tuyên dương anh hùng của huyện. Là quê hương của đồng chí bí thư huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện...

Xã có hai di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia là đền Đươi được cấp bằng năm 1992 và đình Vô Lượng được cấp bằng năm 1998.

Năm 1966 xã đã giành 160 mẫu đất nông nghiệp để xây dựng Viện Cây l­ương thực và cây thực phẩm. Năm 1974 xã đư­ợc đón đồng chí Lê Thanh Nghị - Uỷ viên Bộ chính trị - Phó thủ t­ướng chính phủ về thăm. Ngày 31/8/1997 xã đã đ­ược đón Tổng bí thư­ Đỗ M­ười về thăm và tìm hiểu về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, hàng nghìn l­ượt người đã tham gia dân quân du kích, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng...toàn xã có 189 ng­ười con ư­u tú đã anh dũng hy sinh đ­ược suy tôn là liệt sĩ; 92 thư­ơng binh; 7 bà mẹ đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng... hàng trăm ng­ười có công với n­ước đư­ợc tặng thư­ởng huân, huy chư­ơng các loại...

Chi bộ đầu tiên của Quỳnh Huê thành lập vào tháng 6/ 1947 có 3 đảng viên; tháng 7/1947 chi bộ Bao Trung được thành lập vơi 3 đảng viên. Đến nay, tổng số đảng viên trong Đảng bộ là 349 đồng chí, trong đó có 55 đồng chí được tặng huy hiệu 40 năm tuổi đảng, 24 đồng chí được tặng huy hiệu 50 năm tuổi đảng.

 
Trường Tiểu học Thống Nhất 

 Ngày nay, xã đã xây dựng được 3 trường học (mầm non, tiểu học, THCS) trong đó có trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm 2001; y tế xã đạt chuẩn quốc gia năm 2004; trường THCS đạt chuẩn quốc gia năm 2006; đồng chí hiệu trưởng trường Tiểu học được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2006; xã có 3 làng: Trung, Khay, Vô lượng được công nhận làng văn hoá. Nghĩa trang liệt sỹ của xã được xây dựng sớm, nay đã được trùng tu tôn tạo, công trình gồm có: đài Tổ quốc ghi công, bia khắc tên liệt sỹ và 189 phần mộ liệt sỹ. 

* Làng Vô Lư­ợng.

 
Đình Vô Lượng 

Xưa kia thuộc xã Bao Trung, tổng Bao Trung huyện Gia Lộc, làng có 4 thôn: thôn Vô Lượng tục gọi là Vo, thôn Thọ Khai tục gọi là Khay, thôn Thường Lạc tục gọi là Bão và thôn Trung. Sau cách mạng Tháng Tám 1945 tách ra thành 3 làng là Vô Lượng, Khay, Trung thuộc xã Thống Nhất. Làng có 7 dòng họ sống quần tụ đoàn kết, thương yêu nhau "tối lửa tắt đèn có nhau" từ lâu đời.

 Xưa 4 thôn có 3 đình cùng thờ chung một vị thành hoàng là Minh Tâm cư sĩ Linh quang cảm ứng hiền thánh diễm phúc suy lộc Hồng Mô A lậu Đại Vương. Gia tặng quảng hậu chính trực hiệu thiên đôn ngưng diệc bảo trung hưng tôn thần (Sự minh huý là Tâm) ngài là nhân thần, sự tích về Ngài theo ngọc phả là người có công đánh giặc giúp vua Lý Anh Tôn. Làng có lễ hội truyền thống vào ngày 11 tháng Giêng là ngày sinh và mồng 10 tháng Tư âm lịch là ngày hoá. Làng hiện nay còn lưu giữ được một ngôi đình được xây dựng cách đây trên 300 năm. Năm 1998, đình làng đã được Bộ văn hoá thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hoá. Làng còn lưu giữ được một ngôi chùa khá nguyên vẹn.

Trong các cuộc kháng chiến xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, công nhân hoả tuyến...51 người con ưu tú của làng đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 20 thương, bệnh binh.

Vô Lư­ợng là làng có truyền thống anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng quê hư­ơng. Năm 1974 là làng đầu tiên của xã đạt năng xuất lúa 5 tấn/ha đ­ược tặng th­ưởng huân ch­ương lao động hạng 3 và đ­ược đón đồng chí Lê Thanh Nghị - Uỷ viên Bộ chính trị - Phó thủ t­ướng chính phủ về thăm. Ngày 31/8/1997 làng đã đ­ược đón Tổng bí th­ư Đỗ M­ười về thăm và tìm hiểu về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Làng đã xây dựng được quy ư­ớc năm 2002 gồm 6 ch­ương, 20 điều; làng đã được công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 2004.

* Làng Cẩm Đới.

 
Đền Đươi 

Từ xưa đến nay vẫn giữ tên là Cẩm Đới (tục gọi là làng Đươi) thuộc Tổng Bao Trung, huyện Gia Lộc, nay thuộc xã Thống Nhất. Làng có 7 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết từ lâu đời.

 
Lễ hội Đền Đươi 

Cùng với làng Cẩm Cầu, làng có chung ngôi đền gọi là Quỳnh Hoa cung điện tên thường gọi là đền Đươi thờ Vương phi Nhiếp Chính ỷ Lan. Năm 1992 Đền Đươi đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

Xưa làng còn có một ngôi chùa gọi là Bảo Đới tự và một ngôi đình gọi là Thọ Sương đình, bị giặc Pháp ném bom tàn phá ngày 19/6/1954.

Làng thờ 4 vị Thành hoàng là: Đức Thánh Mẫu Ỷ Lan Linh Cảm, Càn Đức, Minh Nhân Vương, Đức bản thổ huý hiệu là Vũ Quý Thiên, các vị đều là nhân thần. Lễ hội hàng năm được tổ chức vào 12 tháng Giêng và 25 tháng Bẩy âm lịch.

Làng là quê hương của tiến sỹ Lê Duy Lương, đỗ năm 1514 và danh nhân Lê Duy Dực làm quan ở đời hậu Lê.

 Trong các cuộc kháng chiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng có hàng trăm ngư­ời tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...Trong đó có 59 ngư­ời đã anh dũng hy sinh đ­ược suy tôn là liệt sỹ, 28 th­ương binh, 3 bà mẹ Nguyễn Thị Đồn, Vũ Thị Cõn, Lê Thị Miệt đ­ược phong tặng danh hiệu bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Làng là quê h­ương của anh hùng lực l­ượng vũ trang   Phạm Văn Cờ - là ng­ười đầu tiên đ­ược tuyên dư­ơng anh hùng của huyện. Làng có 153 ngư­ời có công đ­ược tặng th­ưởng huân, huy ch­ương các loại. Làng là quê hư­ơng của đồng chí Vũ văn Hách - Tỉnh uỷ viên - Bí thư­ huyện uỷ, chủ tịch UBND Huyện Gia Lộc.

Ngày nay, đời sống ng­ười dân đ­ược đổi thay từng ngày: làng có hàng trăm người có trình độ Đại học và trên Đại học. Làng đã xây đ­ược một nhà văn hoá ngay trên khu đất đình cũ. Nhân dân trong làng đã cùng nhau xây dựng quy ­ước gồm 5 chương, 44 điều và đã đư­ợc công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 1999.

* Làng Ty.

 

Là làng nhỏ, x­ưa làng ở bên bến Đò Ty và chợ Ty do nhân dân ở các thôn ra lập ấp hình thành lên, trư­ớc đây gọi là Tân Thành. Trước cách mạng Tháng 8, làng chỉ có khoảng 30 hộ, đến nay làng có 120 hộ với 475 nhân khẩu.

Ngày 21/3/1954, giặc Pháp tấn công càn quét vào làng, nhân dân đã chống trả quyết liệt 2 đồng chí du kích đã anh dũng hy sinh, nhiều ngư­ời bị địch bắt tù đầy, nhiều ngư­ời dân trong làng bị tàn sát và ngày này trở thành ngày giỗ trận của làng.

Trong các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng có 7 ng­ười con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 7 thương, bệnh binh; 60 người có công đ­ược tặng huân, huy ch­ương các loại.

Làng đã xây dựng đ­ược quy ư­ớc gồm 6 chương, 20 điều vào năm 2001.

* Làng Khay.

 
Nhà văn hóa thôn Khay 

Xưa kia là 2 thôn Thọ Khai và Thường Lạc thuộc tổng Bao Trung huyện Gia Lộc, sau Cách mạng Tháng Tám hai thôn hợp nhất làm một lấy tên là làng Trường Thọ. Tháng 12/1959 đổi tên là làng Khay thuộc xã Thống Nhất cho đến ngày nay. Xưa làng có một ngôi đình cổ thờ chung thành hoàng với làng Vô Lượng (Như đã viết ở phần trên).

Trong các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng đã động viên 91 người con của quê hương lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường và hàng trăm lượt người tham gia dân quân du kích...làng có 22 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 13 thương binh và 4 bệnh binh.

Năm 1957 nhân dân trong làng đã được Bộ trưởng y tế Nguyễn Văn Cẩn về thăm vì đã có thành tích trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh.

Làng đã xây dựng được quy ước năm 2001 gồm 6 chương, 21 điều và được công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 2001.

* Làng Trung.

 
Quang cảnh làng Trung 

Xưa kia là 1 trong 4 thôn của xã Bao Trung thuộc tổng Bao Trung, huyện Gia Lộc. Sau Cách mạng Tháng Tám là làng thuộc xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho tới ngày nay. Làng có 12 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết bên nhau xây dựng lên mảnh đất này.

Thành hoàng làng cùng thờ với làng Vô Lượng (như phần trên).

 Làng có từ lâu đời, xưa kia làng có một ngôi đình, trong kháng chiến đã bị thực dân Pháp tàn phá, đến nay không còn.

Trong các cuộc kháng kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến...,29 người con đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 11 thương binh. Làng có 3 bà mẹ: Vũ Thị Kèo, Phạm Thị Tẩm, Đoàn Thị Bàn được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 Làng đã xây dựng được quy ước gồm 5 chương, 42 điều năm 1998; được công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 1998.

* Làng Cẩm Cầu.

 
Quang cảnh làng Cẩm Cầu 

Có từ lâu đời, từ xưa đến nay vẫn giữ nguyên tên gọi là làng Cẩm Cầu (tục gọi là làng Đươi), trước đây làng thuộc xã Cẩm Cầu, tổng Bao Trung huyện Gia Lộc, đến nay làng thuộc xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc. Sống quần tụ, đoàn kết trong làng từ xưa đến nay có 4 dòng họ.

Cùng với làng Cẩm Đới, làng có chung ngôi đền gọi là Quỳnh Hoa cung điện tên thường gọi là đền Đươi thờ Vương phi Nhiếp Chính Ỷ Lan. Năm 1992 Đền Đươi đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

Trước đây làng có ngôi đình thờ thành hoàng là hai vị: Đức Vũ Quý Minh và Ỷ Lan Linh Cảm. Lễ hội truyền thống của làng được tổ chức vào ngày 25 tháng Bẩy âm lịch hàng năm. Làng có tục kiêng kỵ chữ Cảm (cám) khi đọc, viết, nói gọi chệch đi là tấm.

Trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc, làng đã có 7 người tham gia du kích, hàng trăm người tham gia bộ đội và thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... trong đó 9 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ; 4 thương, bệnh binh; hàng chục người có công đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại. 

Làng đã xây dựng được quy ước gồm 5 chương, 48 điều năm 2006.

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Hoàng Diệu(26/10/2015)
- Xã Phương Hưng(26/10/2015)
- Xã Gia Lương(26/10/2015)
- Xã Gia Xuyên(26/10/2015)
- Xã Yết Kiêu(21/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/10/2018 đến ngày 21/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 08/10/2018 đến ngày 14/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 01/10/2018 đến ngày 07/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/9/2018 đến ngày 30/9/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/9/2018 đến ngày 23/9/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 65
Hôm nay 268
Tháng này: 30,704
Tất cả: 402,860
THƯ VIỆN ẢNH