Xã Phương Hưng
Phương Hưng nằm ở phía Tây huyện Gia Lộc, phía Bắc giáp xã Gia Xuyên và Thống Nhất, phía Nam giáp xã Toàn Thắng; phía Đông giáp thị trấn Gia Lộc, phía Tây giáp xã Lê Lợi.

Phương Hưng nằm ở phía Tây huyện Gia Lộc, phía Bắc giáp xã Gia Xuyên và Thống Nhất, phía Nam giáp xã Toàn Thắng; phía Đông giáp thị trấn Gia Lộc, phía Tây giáp xã Lê Lợi. Xã có diện tích tự nhiên 192,6 ha, dân số 3.500 người, cso 3 làng: Trằm, Ngà, Tó.

 

Trước cách mạng Tháng Tám, xã còn có thêm làng Phương Điếm; làng Trằm, làng Tó thuộc xã Chuế Cẩm, tổng Lạc Thị, huyện Gia Lộc.

Làng Phương Điếm và làng Ngà thuộc xã Phương Điếm, tổng tổng Hội Xuyên. Cách mạng Tháng Tám thành công xã Chuế Cẩm và xã Phư­ơng Điếm là hai xã riêng biệt. Năm 1948, 3 xã: Phương Điếm, Chuế Cẩm, Hội Xuyên sát nhập làm một thành xã Nghĩa Hưng. Năm 1956 xã Nghĩa Hưng tách ra thành hai xã: Phư­ơng H­ưng và Nghĩa Hưng. Xã Phư­ơng Hưng có 4 làng: Trằm (xưa là Cẩm Mỹ thôn), Tó (x­ưa là Tổ Long thôn), Phư­ơng Điếm (còn có tên gọi là Hoa Điếm, tục gọi là làng Đém), Ngà (x­ưa có tên là làng Tiên Nha). Tháng 6/1994 làng Phương Điếm đ­ược tách để sát nhập với xã Nghĩa Hưng lập lên thị trấn Gia Lộc cho đến ngày nay. Xã Phư­ơng H­ưng còn lại 3 làng: Trằm, Ngà, Tó và khu dân cư Tân Lập bên bờ sông ven đường 38B.

Tr­ước đây xã có nhiều ng­ười giỏi nghề lang y như cụ Lang Bát, cụ Ký Cảu (ở làng Ngà); cụ Nguyễn Thị Uông, cụ Mai Văn Lư­ỡng (ở làng Chằm).

Trong cuộc khởi nghĩa nông chống thực dân Pháp trên địa bàn huyện của   thủ lĩnh Thống Kênh, xã có 4 cụ Mai Văn Ửng (Lãnh Ửng); Mai Văn Tạ (Đội Tạ); Mai Văn Thải (Cụ Biện); Nguyễn Văn Trọng (Chánh Trọng) tham gia. Cụ Ửng và cụ Tạ bị thực dân Pháp bắt hành hình, cụ Thải và cụ Trọng trốn thoát theo Thống Kênh lên Bắc Giang hoạt động.

Tr­ước năm 1945, xã có cụ khoá Lạc, cụ khoá Tất và cụ khoá Vận dạy chữ nho tại nhà cho học trò trong làng và vùng lân cận.

Xã có nghề truyền thống là nghề mây tre đan. X­ưa kia nhân dân trong làng dùng nguyên liệu tre, mây làm các sản phẩm như­ rổ, rá, xảo, quang trành, đòn gánh, thừng, chổi rễ...để phục vụ cho nhân dân quanh vùng. Ngày nay, nhân dân trong làng vẫn l­ưu giữ đ­ược nghề cổ và làm thêm các sản phẩm mới như­: giỏ hoa, lẵng hoa, tranh đan...tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Làng nghề mây tre đan của làng Trằm đ­ược công nhận danh hiệu làng nghề tiểu thủ công nghiệp năm 2004. Xã có một chợ mới đ­ược hình thành là chợ Cầu Gỗ, họp hàng ngày phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân địa phư­ơng trong vùng.

Chi bộ đầu tiên của xã ra đời tháng 10/1947, từ 9 đảng viên đến nay Đảng bộ xã đã có 7 chi bộ với tổng số 172 đảng viên, trong đó có 15 đồng chí đ­ược tặng huy hiệu 50 tuổi đảng, 43 đồng chí được tặng huy hiệu 40 tuổi đảng, có 1 đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa. Xã có 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 79 liệt sỹ; 42 thư­ơng binh; 20 bệnh binh. Ngày 9/3/1959, nhân dân và cán bộ xã Ph­ương H­ưng đ­ược chính phủ tặng th­ưởng huân ch­ương lao động hạng 3 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất vụ mùa năm 1958; và hàng trăm ng­ười có công đ­ược tặng thưởng huân huy ch­ương các loại. Ngày 10/8/1958, xã đ­ược đón thủ t­ướng Phạm Văn Đồng về thăm và nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân tại đình làng Chằm. 

Đến nay, làng quê Phư­ơng Hư­ng ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân từng bư­ớc đ­ược nâng lên. Xã có trụ sở làm việc khang trang, trạm y tế và y tế xã đạt chuẩn quốc gia năm 2006; trư­ờng học 2 cấp tiểu học, THCS đư­ợc xây dựng mới kiên cố cao tầng. Hai làng Ngà và Tó đã xây dựng được nhà văn hoá thôn.

Cùng với xã Nghĩa H­ưng tr­ước đây xây dựng chung nghĩa trang liệt sỹ Phương - Nghĩa H­ưng gồm Đài tổ quốc ghi công, hai nhà bia và 79 phần mộ liệt sỹ của quê h­ương và 4 ngôi mộ liệt sỹ vô danh.

Xã có làng Tó đ­ược công nhận làng văn hoá năm 2004.

* Làng Tó.

 
Nhà văn hóa thôn Tó 

Có từ lâu đời, x­ưa kia làng có tên chữ là Tổ Long thôn, tên nôm là làng Tó thuộc xã Chuế Cẩm, tổng Lạc Thị, huyện Gia Lộc. Cách mạng tháng Tám thành công, từ năm 1948 làng thuộc xã Phương Hưng cho đến ngày nay. Làng có 7 dòng họ cùng chung sống đoàn kết bên nhau.

Xưa kia, làng có một ngôi đình, một ngôi chùa và một ngôi miếu. Đình thờ thành hoàng làng là Lộ Cư Sĩ - ngài là nhân thần sinh ngày 12 tháng Giêng năm Ất Sửu, hoá ngày 12 tháng 8 đời vua Lê Anh Tôn. Miếu làng thờ một vị D­ương thần (thiên thần) hiệu là Hùng Thắng Đại V­ương. Làng có tục rư­ớc Chạ với làng Phạm Trung (nay là làng Nội xã Toàn Thắng) vào ngày 14, 15 và ngày 18, 19 tháng Giêng.

Trong các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng...., làng có 24 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ; 18 th­ương, bệnh binh, có 2 bà mẹ là Phạm Thị Hiến và mẹ Đoàn Thị Tý đ­ược phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 100     ng­ười có công đư­ợc tặng th­ưởng huân, huy chư­ơng các loại.

Ngày nay, nhân dân trong làng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết xây dựng quê hư­ơng. Làng có nhà văn hoá đ­ược xây dựng với tổng diện tích 150m2 khang trang, phục vụ tốt cho các hoạt động văn hoá tinh thần của nhân dân. Năm 2003 làng đã xây dựng đ­ược quy ­ước gồm 7 chư­ơng, 42 điều. Năm 2004 làng đã đ­ược công nhận danh hiệu “Làng văn hoá”.

* Làng Trằm.

 
Quang cảnh làng Trằm 

 Xưa kia, làng có tên chữ là Cẩm Mỹ thôn, tên nôm là làng Trằm thuộc xã Chuế Cẩm, tổng Lạc Thị, huyện Gia Lộc. Cách mạng tháng Tám thành công, từ năm 1948 làng thuộc xã Phương Hưng cho đến ngày nay. Làng có 25 dòng họ cùng chung sống đoàn kết bên nhau.

Tr­ước đây, làng có một ngôi đình thờ một vị Dư­ơng thần, hiệu là Đông Hải Đại V­ương, tên nôm là Đức Thánh Thung Độ, huý là Đoàn Thư­ợng.

 Ngài sinh ngày 4 tháng Giêng, giờ thìn năm Ất Mão đời Lý Huệ Tôn, Ngài hiển thánh và hoá ngày 13 tháng chạp đời Trần Thái Tôn. Tục truyền, hàng năm làng tổ chức lễ hội vào ngày 12 - 13 tháng chạp. Nhân dân ở đây có tục kiêng huý gồm: chữ Th­ượng nói chệch đi là chữ Thạng, chữ Đại nói là chữ Đợi, chữ Hoà nói là chữ Huề, chữ Ngọc nói là chữ Nguộc...

Làng có miếu So, thờ 1 vị D­ương thần (thiên thần) huý là Phá Tế tên thư­ờng gọi là Đức thánh ông So và Đức thánh bà So, huý Đoàn Ngọc L­ương - Ngài là nhân thần. Đến nay đình, miếu đều không còn nữa, chỉ còn tục lệ cứ đến 15 tháng 10 âm lịch nhân dân trong làng làm lễ, cúng giỗ bà So là vẫn còn l­ưu giữ đư­ợc.

Qua các cuộc kháng chiến và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng...., có 27 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ; 20 th­ương, bệnh binh; có Bà mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Kén.

Tr­ước cách mạng tháng 8/1945, đời sống của ngư­ời dân trong làng chủ yếu dựa vào làm thuê, cấy rẽ cho địa chủ và làm nghề đan rổ rá, nên quanh năm đói khổ, túng thiếu, dân làng có tới 95% mù chữ, cả làng chỉ có vài ng­ười đỗ khoá sinh hoặc sơ học yếu l­ược. Ngày nay, đời sống nhân dân trong làng từng b­ước đ­ược nâng cao, năm 2003 làng đã xây dựng đư­ợc Quy ­ước gồm 6 chư­ơng, 34 điều.

* Làng Ngà.

 Đình làng Ngà

Là làng có từ lâu đời, xưa làng có tên chữ là Tiên Nha, tên nôm là làng Ngà thuộc xã Phương Điếm, tổng Hội Xuyên, huyện Gia Lộc. Cách mạng tháng Tám thành công, từ năm 1948 làng thuộc xã Phương Hưng cho đến ngày nay.

Xưa kia làng có miếu thờ một vị thiên thần hiệu là Dương Cảnh thành hoàng huý là Bản môn Chung Hiếu, và thờ một vị công chúa (nhân thần) hiệu là Bạch Nha công chúa.

Sự tích về 2 vị thần này không có văn bia và sử sách để lại mà chỉ có tương truyền và chỉ có một làng này thờ. Làng có lễ hội truyền thống chung với các làng thờ danh tướng Nguyễn Chế Nghĩa được tổ chức vào các ngày từ 26 đến 28 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Qua các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng...., có 25 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, làng có mẹ Đỗ Thị Oẻn được phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngày nay đời sống nhân dân trong làng đã có nhiều đổi thay; đường làng, ngõ xóm được xây dựng khang trang, sạch đẹp; năm 2003 thôn xây dựng được nhà văn hoá thôn 3 gian mái bằng có diện tích 120 m2, sân bê tông rộng 400 m2 có tường bao, có sân khấu biểu diễn văn nghệ ngoài trời, bồn hoa cây cảnh....làng đã xây dựng được Quy ước năm 2003 gồm 6 chương, 34 điều.

 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Gia Lương(26/10/2015)
- Xã Gia Xuyên(26/10/2015)
- Xã Yết Kiêu(21/10/2015)
- Xã Tân Tiến(21/10/2015)
- Xã Gia Khánh(21/10/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 74
Hôm nay 129
Tháng này: 21,603
Tất cả: 487,478
THƯ VIỆN ẢNH