Xã Gia Xuyên
Gia Xuyên là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện, phía Bắc giáp xã Thạch Khôi, phía Nam giáp xã Gia Tân và Gia Khánh, phía Đông giáp xã Tân H­ưng và Ngọc Sơn, phía Tây giáp thị trấn Gia Lộc và xã Liên Hồng.

Gia Xuyên là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện, phía Bắc giáp xã Thạch Khôi, phía Nam giáp xã Gia Tân và Gia Khánh, phía Đông giáp xã Tân H­ưng và Ngọc Sơn, phía Tây giáp thị trấn Gia Lộc và xã Liên Hồng. Xã có diện tích tự nhiên 492 ha, dân số 7.986 người. Xã có 3 làng: Tranh Đấu, Đồng Bào và Tằng Hạ.

 X­ưa kia, làng Đồng Bào thuộc tổng Hội Xuyên, làng Tranh Đấu và Tằng Hạ (còn gọi làng Lỗ Hạ) là một xã thuộc tổng Thạch Khôi. Tháng 1/1946 xã Đồng Bào sát nhập với xã Cao Dương (nay là làng Cao Dương thuộc xã Gia Khánh) thành xã Tân Dân. Tháng 3/1948 sát nhập xã Tằng Hạ, xã Chí Thiện (xã Gia Tân ngày nay) và làng Đồng Bào (xã Tân Dân) thành xã Kiên Trung. Tháng 6/1956 chia tách xã Kiên Trung thành 2 xã Gia Tân và Gia Xuyên.

 

 Hiện nay ngoài 3 thôn là Đồng Bào, Tằng Hạ, Tranh Đấu xã có 2 cụm dân cư­ là Quán Nghiên và Quán phấn. Xã có 13 dòng họ (Nguyễn, Hồ, Vũ, Tăng, Lê, Đồng, Phan, Đoàn, Hà, Đinh, Đặng, Phạm, L­ương).

Gia Xuyên là mảnh đất từ xa xưa đã có truyền thống hiếu học, triều Mạc có cụ Hoàng Vụ Bản (sinh năm 1558) 31 tuổi đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ xuất thân được ghi bia tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) và giữ chức Giám sát Ngự sử ở triều Lê. Vùng quê này có nhiều thày lang, ông đồ... nhưng còn lưu truyền được là cụ Lang Ổi và hai cụ đồ nho Tăng Văn Nhưng và Nguyễn Văn Duật.

Từ xưa xã đã có chợ Tâng họp vào tất cả các ngày, ngày nay có thêm chợ đầu mối nông sản đang được xây dựng là trung tâm tiêu thụ nông sản của cả vùng.

Gia Xuyên là xã còn lưu giữ được nhiều đình, chùa, trong đó có 2 di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá là Đền Vàng và Đền Đồng Bào. Lễ hội thành hoàng làng và giỗ thánh có hai phần: phần lễ nhân dân rước kiệu, cúng tế; phần hội có thi đấu vật, đánh cờ người, hát đúm, ca trù...

Chi bộ đảng đầu tiên được thành lập vào tháng 10/1947 với 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ có 298 đồng chí, trong đó có 29 đồng chí 40 tuổi đảng, 24 đồng chí 50 tuổi đảng. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, toàn xã đã có 121 liệt sĩ, 77 thương binh và 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng: Tăng Thị Thời, Lê Thị Bào, Nguyễn Thị Tại. Năm 1992 xã được Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng 3.

Xã có trạm y tế, 3 trường học (trường Tiểu học được công nhận chuẩn quốc gia năm 2004, trường Mầm non bán công được công nhận chuẩn quốc gia năm 2006); trạm y tế và y tế xã đạt chuẩn quốc gia năm 2006. Nghĩa trang liệt sỹ xã đ­ược xây dựng khang trang gồm đài Tổ quốc ghi công, văn bia khắc tên các liệt sỹ và 121 phần mộ liệt sỹ. Kinh tế - xã hội phát triển, nhân dân Gia Xuyên có truyền thống thâm canh cây rau, màu, những năm gần đây phát triển mạnh nghề trồng đào hoa, cây cảnh...đời sống nhân dân ở mức cao.


 

Trường Tiểu học Gia Xuyên         
               * Làng Tằng Hạ.

Tằng Hạ là một làng quê có từ lâu đời, xưa có tên là Lỗ Hạ thuộc Tổng Thạch Khôi huyện Gia Lộc. Từ tháng 3/1948 làng thuộc xã Kiên Trung. Từ tháng 6/1956 làng thuộc xã Gia Xuyên cho đến ngày nay.

 
Giếng làng Tằng Hạ 

Làng nay nằm ở trung tâm xã, có 3 xóm là xóm Cầu, xóm Vàng và xóm Bến. Làng có 6 dòng họ cư­ trú lâu đời tạo nên nhiều mối quan hệ đan xen " Vị cây dây quấn" rất bền chặt. 

Thành hoàng làng thờ các vị: Mẫu Nghi Khải thánh Đại Vương, Tiên Châu Công Chúa Đại Vương, Đức thánh cả Hùng Nghi Đại Vương, Đức thánh hai Đô Lộ Đại Vương, Đức thánh ba Đô Linh Đại Vương, Đức thánh tư Đô Sĩ Đại Vương, Đức thánh năm Đô Lang Đại Vương, Đức thánh sáu là Đô Uý Đại Vương.

Sự tích theo thần tích của làng: Đức thánh Mẫu là Đào Dung, 16 tuổi chưa lấy chồng nằm mộng thấy có rồng trắng phun nước vào mình và thụ thai, ngày mồng bẩy tháng Giêng năm Giáp Thìn sinh ra một bọc 6 người con trai, các con bà đều thông minh kinh sử, binh phục, binh thư đều tỏ tường...Lúc 6 người con 18 tuổi thì bà Đào Dung mất. Vua Lý Thái Tổ có công chúa là Tiên Châu kén phò mã, vua vời Đức thánh cả gả công chúa Tiên Châu cho...cả 6 anh em đều có công giúp vua đánh thắng giặc Chiêm Thành. Sau khi thắng trận cả 6 người đều về trời ở cửa sông Lục Đầu Giang (Kiếp Bạc), công chúa Tiên Châu sau khi lo xong việc tế lễ cũng tuẫn tiết tại gò đống đầu làng Tằng Thượng (Liên Hồng). Sau đó dân làng đã lập Đền Vàng thờ bà đào Dung và công chúa Tiên Châu, lập đình thờ 6 vị làm thành hoàng làng.

Lễ hội làng được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 7 tháng Giêng là ngày sinh 6 vị, ngày mồng 10 tháng 10 âm lịch là ngày hoá thánh của 6 vị, và ngày 15 tháng 10 là ngày hoá của công chúa Tiên Châu.

Làng xưa có cảnh quan "Trên bến dưới thuyền", chợ Tâng đông đúc, có nhiều đền, miếu, và cây cổ thụ rất đẹp. Nay chỉ còn lại ngôi Đền Vàng được xây dựng từ thời Lý, thờ bà Đào Thị Nhớn có công nuôi dạy “Lục vị tướng quân” “Bình Xiêm phù Lý”, ngôi đền cùng với những đạo sắc phong và nhiều đồ tế tự quý hiện vẫn còn được lưu giữ, Đền Vàng đã được Nhà n­ước công nhận “Di tích lịch sử văn hoá quốc gia” năm 1991.

Người làng Tằng Hạ cần cù lao động, giàu lòng nhân ái, yêu quê hương, đất nư­ớc, trung thành với cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến, làng đã tiễn đưa 128 người con lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu, trong đó 27 người đã anh dũng hi sinh và được suy tôn liệt sỹ, 18 người là thương binh, làng có bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tại, 83 người có công được tặng thưởng 101 huân, huy chương các loại.

Trong công cuộc xây dựng CNXH, đời sống nhân dân làng Tằng Hạ ngày càng đổi mới, làng đã được công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” năm 1999.

* Làng Tranh Đấu.

 
Cây gạo cổ thụ làng Tranh Đấu 

Làng Tranh Đấu là một làng mới đ­ược lập. Làng có 11 dòng họ sống quần cư­, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Làng có Đình Tâng, thuộc cụm di tích Đền Vàng, được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử năm 1991. Hàng năm dân làng Tranh Đấu và làng Tằng Hạ cùng tổ chức lễ hội truyền thống, khơi dậy tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làng có một bà mẹ Việt nam anh hùng Lê Thị Bào và nhiều cá nhân được tặng thưởng huân huy chương các loại.

Nhân dân làng Tranh Đấu luôn phát huy truyền thống cách mạng kiên cư­ờng của quê hương, bước vào thời kỳ đổi mới đã mạnh dạn tiếp thu tiến bộ KHKT, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, biến làng thành một đơn vị vừa sản xuất, vừa kinh doanh. Nhiều loại nông sản hàng hoá có giá trị kinh tế cao như­: rau các loại, d­ưa hấu và đặc biệt là sản phẩm đào hoa, cây cảnh...đã trở thành những sản phẩm có tiếng trên khắp mọi miền đất nư­ớc. Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 33 điều để nhân dân cùng nhau thực hiện phấn đấu xây dựng làng văn hoá.

* Làng Đồng Bào.

Làng Đồng Bào có từ lâu đời, xưa làng có 3 thôn: Phúc Khánh, Phúc Trung và Phúc Chuông đều thuộc xã Đồng Bào, tổng Hội Xuyên, huyện Gia Lộc. Trước đây, có giai đoạn làng thuộc về các xã: Tân Dân, Quốc Tuấn, Kiên Trung, đến tháng 6/1956, làng thuộc xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc cho đến nay. Làng có 6 xóm: Doi, Dỏ, Ngái, Bến, Hồ, Nam; có 10 dòng họ từ xa xư­a đã về đây quần tụ, sinh sống.

Thành hoàng làng hiệu là Đức Vua Bà, huý là Hồng, ngài là thiên thần. Ngày 20 tháng 10 là ngày thần hiện (hiển thánh) về đời Hùng Vương. Sự tích chỉ có truyền khẩu: Bà là người có công âm phù hai Bà Trưng Nữ Vương, vua Lê Đại Hành, Lê Thái Tổ đánh giặc. Dân làng thờ Ngài ở hai Nghè và ở cả 3 đình Phúc Khánh, Phúc Trung và Phúc Chuông và có tục kiêng hèm, huý khi nói khi đọc phải kiêng chữ Hồng.

 
Quang cảnh chùa làng Đồng Bào 

Làng được bao bọc bởi các con sông, có cảnh quan " trên bến dưới thuyền" với cây đa, giếng nư­ớc, sân đình...mang đậm nét văn hoá của làng quê Việt Nam rất đẹp. Trải qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử, cảnh quan nay không còn đ­ược nguyên vẹn như xư­a nữa, làng chỉ còn ngôi đền cổ kính được xây dựng vào thời nhà Lý năm 1117 thờ V­ương Mẫu Ỷ Lan, người đã được các vương triều Phong Kiến Việt Nam sắc phong là Mẫu Nghi Thiên hạ.

Làng còn có một ngôi chùa có tên là Phúc Khánh tự (chùa Phúc Khánh) đ­ược xây dựng cách đây hàng nghìn năm để nhân dân trong làng thờ Phật.

Làng có lễ hội truyền thống, hàng năm được tổ chức vào các ngày từ 23 - 25 tháng 7 âm lịch để tưởng nhớ ngày mất của Vương Mẫu Ỷ Lan (24/7). Hội làng còn được mở vào ngày 20 tháng 10 âm lịch là ngày thành hoàng hiển thánh.Trong các lễ hội truyền thống của làng bao giờ cũng gồm 2 phần: Phần lễ có rước, tế; phần hội có nhiều hoạt động văn hoá diễn ra sôi nổi như: đấu vật, chọi gà, cờ người, hát đúm, hát trống quân...

 Kể từ khi có Đảng đến nay, nhân dân làng Đồng Bào đoàn kết một lòng theo đảng, đã đóng góp xứng đáng sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng chung của toàn dân tộc. Làng có 28 người con đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến và được suy tôn là liệt sỹ; 28 thương, bệnh binh; có Mẹ Tăng Thị Thời được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhân dân làng Đồng bào sống ngăn nắp theo quy tắc xử sự chung bởi h­ương ước làng được xây dựng từ những năm 1936 và quy ước làng được xây dựng năm 2000 gồm 5 chương, 28 điều.

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Yết Kiêu(21/10/2015)
- Xã Tân Tiến(21/10/2015)
- Xã Gia Khánh(21/10/2015)
- Thị trấn Gia Lộc(21/10/2015)
- Địa chỉ UBND các Xã, Thị trấn(29/09/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/10/2018 đến ngày 21/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 08/10/2018 đến ngày 14/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 01/10/2018 đến ngày 07/10/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/9/2018 đến ngày 30/9/2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/9/2018 đến ngày 23/9/2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 56
Hôm nay 252
Tháng này: 30,688
Tất cả: 402,844
THƯ VIỆN ẢNH