Xã Yết Kiêu
Xã Yết Kiêu nằm trên trục đ­ường 39C cách trung tâm huyện khoảng 3 Km về phía Tây Bắc, phía Đông giáp xã Gia Hoà, phía Tây giáp xã Cổ Bì (huyện Bình Giang), phía Bắc giáp xã Trùng Khánh, phía Nam giáp xã Lê Lợi.

Xã Yết Kiêu nằm trên trục đ­ường 39C cách trung tâm huyện khoảng 3 Km về phía Tây Bắc, phía Đông giáp xã Gia Hoà, phía Tây giáp xã Cổ Bì (huyện Bình Giang), phía Bắc giáp xã Trùng Khánh, phía Nam giáp xã Lê Lợi. Xã có diện tích tự nhiên 441,6 ha; dân số 6.270 người (tính đến 31/12/2005). Xã có 5 thôn: Vân Am, Hạ Bì, Hoàng Kim, Thượng Bì và Khuông Phụ.

 
 Dòng sông Đĩnh Đào

 Chạy dọc theo phía đông nam xã là con sông Đĩnh Đào chảy qua dài khoảng 3 km, đây là con sông " biên giới" tự nhiên giữa xã Yết Kiêu và xã Cổ Bì, đồng thời cũng là biên giới tự nhiên giữa 2 huyện Gia Lộc và Bình Giang.

Trư­ớc đây, xã Yết Kiêu thuộc tổng Ph­ương Duy huyện Gia Lộc, tháng 4/1946 tổng Phương Duy đ­ược chia làm 3 xã: Phương Duy (nay là xã Gia Hoà), Dân Chủ (nay là xã Yết Kiêu), Cộng Hoà (nay là Trùng Khánh). Tháng 3/1948 hai xã Phương Duy và Dân Chủ được sát nhập thành 1 xã lấy tên là Yết Kiêu. Năm 1956 Yết Kiêu lại được tách thành 2 xã Yết Kiêu và Gia Hoà, Yết Kiêu chính thức được công nhận là đơn vị hành chính cấp xã cho đến ngày nay.

Yết Kiêu là xã có từ lâu đời, ng­ười dân địa phương qua các thế hệ nối tiếp nhau đã tạo nên, giữ gìn và phát huy những giá trị của các di sản văn hoá do các thế hệ người Yết Kiêu để lại cho đến ngày nay còn khá phong phú, như­ hệ thống đình, đền, chùa, miếu thờ các vị thần, các danh tư­ớng, đặc biệt xã có ngôi đền Quát thờ danh tướng Yết Kiêu có từ thời Trần được nhân dân lập lên ngay trên chính mảnh đất của gia đình Yết Kiêu xưa, Đền Quát đã được nhà nước xếp hạng công nhận di tích lịch sử quốc gia. Năm 2004 đã được tỉnh đầu tư trùng tu tôn tạo với quy mô lớn, tạo cho Yết Kiêu trở thành nơi du lịch văn hoá trong tương lai. Xã có môn thể thao truyền thống đua thuyền trải, tương truyền có từ thời Yết Kiêu để lại nay đã trở thành một hoạt động văn hoá phát triển mạnh ở địa phương, xã còn có nghề đan lưới vó, ấp trứng vịt và nghề chài lưới.

 
 Đền Quát

Xã có nhiều lễ hội, hàng năm vào tháng Giêng, tháng Hai nhân dân các làng trong xã thường tổ chức lễ hội từ 2 - 3 ngày. Thôn Hạ Bỳ, Khuông Phụ, Hoàng Kim có hội bơi chải; thôn Vân Am, Thượng Bỳ có hội hát tuồng, hát chèo. Hội Đền Quát được tổ chức 1 năm 2 lần vào tháng Giêng và tháng Tám âm lịch.

Tương truyền, xư­a kia có nhiều người học hành có tiếng như Nguyễn Trung Ngạn (thường gọi là ông Tứ), Đoàn Đại Lang (th­ường gọi là ông nghè Lang), Vũ Xuân Dương, Phạm Hữu Thanh .... được nhân dân tôn vinh như­ những bậc đại khoa của làng xã.

 Đảng bộ xã Yết Kiêu được thành lập ngày 20/7/1947 với 3 đảng viên, đến nay có 258 đảng viên, có 31 đồng chí được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, 23 đồng chí được tặng huy hiệu 50 năm tuổi đảng; có 1 cán bộ tiền khởi nghĩa. Có những đồng chí đảng viên tr­ưởng thành làm tới chức bí thư­ huyện uỷ.

 Qua các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc xã có 5 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, một anh hùng lao động (Phạm Hữu Tư­ơi), có một nhân chứng lịch sử trong đại thắng mùa xuân 30/4/1975 (Vũ Đăng Toàn), xã có 162 liệt sỹ, 89 thương binh... Năm 1958 đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yết Kiêu đã được Đảng, Nhà Nước tặng thưởng huân chương lao động hạng 3 về thành tích phát triển nông nghiệp.

 Đời sống văn hoá xã hội được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Năm 1998 làng Khuông Phụ được công nhận làng văn hoá. Xã có 1 trạm y tế, 3 tr­ường học (mầm non, tiểu học, THCS). Nghĩa trang liệt sỹ của xã có đài Tổ quốc ghi công, văn bia khắc tên, tuổi, ngày hy sinh và 162 phần mộ các liệt sỹ.

*Làng Hạ Bì.

 
 Cây đa cổ thụ- Đền Quát

Làng Hạ Bì còn có tên gọi là làng Quát, là làng có từ lâu đời, tương truyền từ thời nhà Lý, trước đây làng thuộc tổng Phư­ơng Duy huyện Gia Lộc. Sau cách mạng tháng Tám làng thuộc xã Dân Chủ, đến năm 1948 là một làng thuộc xã Yết Kiêu cho đến nay. Làng có 29 dòng họ sống quần tụ đoàn kết "tắt lửa, tối đèn" có nhau. Ngay từ thời phong kiến làng đã xây dựng được bản Hương ước gồm 100 điều làm quy tắc xử sự chung cho ng­ười dân trong làng.

Thành hoàng làng hiệu là Hầu Yết Kiêu, huý là Phạm Hữu Thế và một vị âm thần là công chúa con vua nhà Nguyên được gả cho Yết Kiêu khi ông đi sứ. Sự tích theo thần tích: Khi Yết Kiêu cùng đoàn tuỳ tùng sang triều cống nhà Nguyên, vua Nguyên thấy ngài là người tài giỏi và đã gả công chúa cho, nhưng ngài không bằng lòng đã dâng biểu xin được về nước để xin ý kiến triều đình. Vua Nguyên biết là người trung thần bèn chuẩn tấu cho về nước. Về đến Bồng Đảo Sơn thì ngài thác vào đúng ngày 28 tháng Chạp, nhân dân ở đây đã lập đền thờ ngài...Sau khi Yết Kiêu trở về, công chúa dâng sớ xin vua sang Nam Việt để trọn nghĩa, vẹn tình với Đức Hầu Yết Kiêu. Khi sang đến Bồng Đảo Sơn thì thấy đền thờ, hỏi ra mới biết đó là đền thờ của Đức Hầu Yết Kiêu đã thác hoá, công chúa đã thủ tiết cùng cả đoàn tuỳ tùng. Vua Trần đã sức cho dân làng Hạ Bì lập đền thờ bà cùng chồng là Yết Kiêu.

Làng có đền Quát thờ danh tướng Yết Kiêu, người có công giúp nhà Trần đánh thắng giặc Nguyên Mông ở thế kỷ thứ XIII và công chúa phu nhân. Đền được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1998.

 Làng có nghề chài lưới, xư­a kia cuộc sống chính dựa vào sông nước. Làng có lễ hội truyền thống hàng năm đư­ợc tổ chức vào tháng Giêng và tháng Tám âm lịch, trong lễ hội có hội đua thuyền chải. Xưa kia cứ đến ngày hội đền Quát các hà thuộc vùng sông nước từ vùng Quảng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương đều về dự hội đua thuyền. Vào những dịp lễ hội, khách thập phương khắp nơi đổ về làm lễ dâng hương "Đức thánh Quát" và dự hội đua thuyền, truyền thống ấy vẫn còn được tiếp nối cho đến ngày nay.

 Trong các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc làng có 45 người con đã hy sinh đư­ợc suy tôn là liệt sỹ, có một bà mẹ được nhà nư­ớc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng là mẹ Vũ Thị Ba. Làng Hạ Bì là quê hương là nhân chứng lịch sử Vũ Đăng Toàn trên chiếc xe tăng 390 húc đổ cánh cổng chính Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975.

Phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê h­ương, nhân dân trong làng đã đoàn kết cùng nhau xây dựng làng quê ngày càng đẹp đẽ. Làng đã xây dựng được quy ước gồm 6 chương, 26 điều để nhân dân cùng thực hiện.

* Làng Khuông Phụ:

 

Xư­a có tên là làng Khuông, thuộc tổng Ph­ương Duy, làng nằm sát sông Đĩnh Đào, từ ngã ba sông Trõ đến ngã ba sông Rồng. Sau cách mạng tháng Tám làng thuộc xã Dân Chủ, đến năm 1948 là một làng thuộc xã Yết Kiêu cho đến nay. Làng có 10 dòng họ cùng sống quần tụ đoàn kết bên nhau.

Theo văn bia, làng Khuông Phụ có từ thời tiền Lê (thế kỷ thứ XI), trong cổ sử làng đã có các vị tiên hiền như­ cụ nghè Đoàn Đại Lang, khoá sinh Đoàn Văn Lục,   Đoàn Văn Khánh, cụ đồ nho Đoàn Văn Sỡi...

Đình làng thờ thành hoàng Phạm Hữu Thế (Yết Kiêu), lễ hội đình làng vào các ngày Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Tám và 28 tháng Chạp. Nhân dân trong làng kiêng chữ Thế là huý của thành hoàng làng.

Tháng giêng năm 1936, làng đã xây dựng được hương ước gồm 2 phần với 100 điều làm quy tắc ứng xử cho mọi ng­ười dân phải tuân theo.

Trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc làng có 12 người con đã anh dũng hy sinh và đ­ược suy tôn liệt sỹ, 10 th­ương binh, nhiều người có công với nước của làng đã được tặng th­ưởng 54 huân chương, 39 huy chương các loại. Năm 1998, làng đã được công nhận danh hiệu làng văn hoá.

* Làng Vân Am:

Tên chữ là Vân Am tục gọi là làng Thông thuộc tổng Phương Duy, huyện Gia Lộc, xưa kia Vân Am còn có tên gọi là ấp Tùng Am. Đến đời chúa Trịnh Tùng (1570) vì kiêng huý chữ Tùng, làng Tùng Am đổi tên thành Vân Am (vì phạm huý tên chúa). Sau cách mạng tháng Tám làng thuộc xã Dân Chủ, đến năm 1948 là một làng thuộc xã Yết Kiêu cho đến nay.

Làng có đình thờ thành hoàng làng là Linh Quang Chiêu Ứng Đại Vương (thiên thần), hàng năm làng vào đám tháng Giêng. Làng có một miếu thờ ông nghè Phạm Duy Tinh đỗ nhị giáp tiến sỹ khoa Mậu Tuất có văn bia ghi ngày sinh là ngày 16 tháng Năm và ngày hoá là ngày 17 tháng Mười, nhân dân trong làng lấy ngày sinh và ngày hoá làm ngày tổ chức lễ hội.

 
 Đình làng Vân Am

Ngay từ thời phong kiến làng đã xây dựng được hương ước làm quy tắc ứng xử chung cho mọi người dân trong làng. Bản hương ước gồm 2 phần với 100 điều. Nhân dân Vân Am từ cổ xưa luôn luôn học chữ nhân nghĩa, làm điều thiện, phê phán cái ác.

Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc: Đình, chùa Thông là nơi nuôi dấu cán bộ, là nơi có các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, của huyện về họp bàn, nói chuyện, huấn dụ…Người dân Vân Am đã huy động sức người, sức của tham gia đánh giặc bảo vệ quê hương. Trận chống càn 20/12/1952, du kích thôn Vân Am thu được 24 khẩu súng trường Máts, 1 tiểu liên Máts; trận chống càn tháng 3/1953, thu 1 khẩu pháo moóc- chê 61 ly. Trong các cuộc kháng chiến làng có 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng là Phạm Thị Kha, Lê Thị Ít; có 27 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 9 th­ương binh.

Ngày nay, đời sống văn hoá, tinh thần của ng­ười dân Vân Am đã không ngừng được phát triển. Làng đã xây dựng đ­ược quy ước gồm 7 chương 36 điều.

* Làng Hoàng Kim.

Làng Hoàng Kim còn có tên gọi là làng Vàng nằm giáp ven sông Đĩnh Đào, làng ra đời muộn hơn so với các làng khác trong xã vì trư­ớc đây làng là một thôn của làng Thượng Bì, cư­ dân của 25 dòng họ đến đây lập ấp mà dựng nên làng. Đời sống chính của nhân dân trong làng là nghề chài l­ưới, đánh bắt cá trên sông nước.

 
Quang cảnh một góc làng Hoàng Kim  
               Thành hoàng làng thờ một vị không rõ tên hiệu, tên thuỵ và tên thường gọi đều không rõ, chỉ biết ngài là nhân thần. Sự tích về ngài chỉ có truyền khẩu rằng: Ngài đỗ tiến sĩ đời hậu Lý làm quan tới chức Đô Đài.

 Trong các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo về Tổ Quốc làng có 15 người đã anh dũng hy sinh và được suy tôn là liệt sỹ, 10 thương bệnh binh; những người tham gia kháng chiến của làng đã được nhà nư­ớc tặng thưởng 43 huân huy chương các loại.

Ngày nay, đời sống văn hoá, tinh thần của người dân Hoàng Kim đã có những đổi thay, làng nằm bên ven sông có điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Làng đã xây dựng được Quy ước gồm 5 chương 16 điều.

* Làng Thượng Bì.

Làng Thượng Bì thuộc tổng Phương Duy - huyện Gia Lộc. Làng xưa kia gồm hai thôn là Phạm Thôn và Hoàng Thôn. Phạm Thôn là tên chữ, tên nôm gọi là Buộm. Hoàng Thôn là tên chữ, tên nôm là thôn Vàng. Hai thôn cùng thờ một vị thành hoàng làng. Sau cách mạng tháng Tám làng thuộc xã Dân Chủ, đến năm 1948 là một làng thuộc xã Yết Kiêu cho đến nay.

 
Đình làng Buộm

Xư­a kia, đình làng thờ thành hoàng theo khẩu truyền là một vị tiến sĩ đời hậu Lý làm quan tới chức Đô Đài không biết rõ tên cũng như­ huý và ngày sinh, ngày hoá của ngài, đình còn thờ hai vị vua thời hậu Lê là Lê Duy Ph­ường và Lê Duy Riêu tức Lê Hiển Tông, làng có một ngôi Nghè và một Đàn Thiêng thờ các vị thánh, một nhà thờ tổ thờ phật. Lễ hội làng được tổ chức vào các ngày tiết trong năm.

Làng có nghề đan lưới vó và ấp trứng vịt, có chợ Buộm là nơi buôn bán, giao lưu hàng hoá của cả một vùng.

Trong các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làng có hàng trăm người tham gia bộ đội, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, công nhân quốc phòng... làng có 2 Bà mẹ là: Vũ Thị Chịch và Vũ Thị Líu được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Từ khi thành lập xã Yết Kiêu đến nay, làng trở thành trung tâm đặt trụ sở và các công trình phúc lợi công cộng của xã. Nhờ có chợ và có nghề nên kinh tế phát triển, đời sống nhân dân khá giả. 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Trùng Khánh (29/10/2015)
- Xã Gia Hòa (28/10/2015)
- Xã Nhật Tân (28/10/2015)
- Xã Đồng Quang (28/10/2015)
- Xã Hồng Hưng (28/10/2015)
- Xã Tân Tiến(21/10/2015)
- Xã Gia Khánh(21/10/2015)
- Thị trấn Gia Lộc(21/10/2015)
- Địa chỉ UBND các Xã, Thị trấn(29/09/2015)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/01/2019 đến ngày 20/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/01/2019 đến ngày 13/01 /2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 24/12/2018 đến ngày 30/12 /2018
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 17/12/2018 đến ngày 21/12 /2018
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 29
Hôm nay 51
Tháng này: 21,525
Tất cả: 487,400
THƯ VIỆN ẢNH