Xây dựng kịch bản chống dịch phù hợp, hiệu quả nhất

Đó là một trong những nội dung được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Gia Lộc và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng phát biểu kết luận buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Gia Lộc    
Tối 6.8, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Gia Lộc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của huyện trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 những ngày qua.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Gia Lộc hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới chưa có dấu hiệu dừng lại. Chủng SARS-CoV-2 trong đợt dịch lần này lây lan nhanh, nguy cơ tử vong cao, nhất là đối với những người có nhiều bệnh nền. Do đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Gia Lộc tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với tần suất cao hơn, rộng hơn và trả kết quả nhanh làm cơ sở đánh giá chính xác nguy cơ, kịp thời đưa ra những giải pháp trúng, đúng để sớm kiểm soát tình hình dịch. Trong lấy mẫu phải bảo đảm giãn cách, không được tập trung đông làm tăng nguy cơ lây nhiễm... Huy động, tổ chức tập huấn cho lực lượng giáo viên, thanh niên tham gia vào công tác lấy mẫu xét nghiệm. Kiểm tra, rà soát, bảo đảm giãn cách tối đa F1 trong các khu cách ly tập trung. Cung cấp đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm và các điều kiện cần thiết khác cho các khu cách ly. Thường xuyên vệ sinh khử khuẩn, nghiên cứu lắp thêm nhà vệ sinh tạm thời. Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng làm nhiệm vụ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.
Đồng tình với những biện pháp phòng dịch mà Gia Lộc đã và đang thực hiện, song đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện cần đưa ra được đánh giá tổng quát về tình hình dịch tễ trên địa bàn để để xây dựng kịch bản chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả nhất. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Yêu cầu từng cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải phát huy vai trò tiền phong gương mẫu để vận động nhân dân cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Địa phương nào, cán bộ nào thờ ơ, lơ là mà để dịch bùng phát và lây lan thì cần quy trách nhiệm, xem xét xử lý thật nghiêm. Tuyên truyền nhân dân cần bình tĩnh, không hoang mang, tin tưởng và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch mà các cấp, các ngành triển khai. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các tổ "Covid cộng đồng", tổ "An toàn covid" tại các thôn, khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Lưu ý Gia Lộc là một trong những cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với nhiều địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người qua lại tại các chốt kiểm soát dịch, nhất là "xe 100". Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. Đơn vị nào không bảo đảm yêu cầu thì tạm thời cho dừng hoạt động.
 
Đồng chí Triệu Thế Hùng làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Trước đó, trong buổi chiều, đồng chí Triệu Thế Hùng và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên thời gian tới, khối lượng công việc của CDC Hải Dương cũng sẽ ngày càng lớn. Vì vậy, CDC phải nâng cao công suất xét nghiệm, trong xét nghiệm cần ưu tiên trả kết quả những bệnh nhân và những nơi có nguy cơ cao trước.
Đối với đề xuất mua thêm 3 hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 cho CDC Hải Dương, đồng chí Triệu Thế Hùng nhấn mạnh Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý với chủ trương này. Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay là ưu tiên hàng đầu nên tỉnh sẽ ưu tiên tối đa nguồn lực cho việc mua sắm các trang thiết bị, vật tư phục vụ xét nghiệm, điều trị. Sở Tài chính và Sở Y tế cần chủ động phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho việc giải ngân kinh phí mua sắm các vật tư phục vụ phòng chống dịch...
Trước tình trạng thiếu hụt nhân lực làm nhiệm vụ xét nghiệm tại CDC Hải Dương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế trước mắt căn cứ tình hình thực tế để điều động cán bộ từ các đơn vị trực thuộc hoặc y tế cấp cơ sở. Đối với lực lượng lấy mẫu, cần huy động mỗi huyện từ 50-100 giáo viên để tổ chức tập huấn, giảm tải áp lực cho các nhân viên của ngành y tế.
 
Theo báo cáo của huyện Gia Lộc, đến ngày 6.8, toàn huyện có 15 ca mắc Covid-19. Hiện còn 2 trường hợp ở xã Quang Minh nghi nhiễm SARS-CoV-2. Toàn huyện truy vết được 309 F1, 1.074 F2 và 1.288 F3.

Đến 14 giờ ngày 6.8, toàn huyện đang cách ly tập trung 470 người tại 5 điểm. Đã lấy mẫu xét nghiệm cho 5.690 người ở ổ dịch xã Gia Khánh; 3.927 người ở ổ dịch xã Gia Lương. Công tác điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, nghi nhiễm vẫn đang được các lực lượng chức năng ráo riết triển khai.

Từ 0 giờ ngày 7.8, huyện Gia Lộc sẽ áp dụng bổ sung các biện pháp phòng chống dịch, trong đó thực hiện nhà cách ly nhà với nhà; người dân chỉ được ra đường trong trường hợp cần thiết.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hiện có 6 máy xét nghiệm PCR, trong đó có 3 máy đi mượn; 4 máy tách chiết tự động, trong đó có 1 máy đi mượn. Công suất xét nghiệm hiện tại của đơn vị đạt 4.000 mẫu đơn/ngày (tương đương 40.000 mẫu gộp/ngày). Với tình hình dịch hiện tại, năng lực xét nghiệm của đơn vị cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu xét nghiệm tăng cao thì cần bổ sung thêm máy móc, thiết bị liên quan và nhân lực.

Trung tâm đang hoàn thiện các thủ tục mua thêm 3 máy xét nghiệm PCR trị giá 13 tỷ đồng. Nếu thuận lợi, đơn vị dự kiến sẽ đưa vào vận hành 3 máy mới vào đầu tháng 9 tới. Năng lực xét nghiệm khi đó sẽ nâng lên  khoảng 5.500 mẫu đơn/ngày.
 
TIẾN MẠNH
(Theo Báo Hải Dương)
 
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tập trung triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ hoạt động tín dụng Chính sách xã hội những tháng cuối năm 2021 (21/10/2021)
- Đón cơ hội từ bùng nổ kinh tế số (27/09/2021)
- Đẩy mạnh việc hỗ trợ đối với các đối tượng khó khăn trên địa bàn (20/09/2021)
- Khoảng 400 ha rau màu vụ đông ở Gia Lộc được bao tiêu (09/09/2021)
- Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ! (30/08/2021)
- Gia Lộc tạm dừng hoạt động nhà hàng, quán ăn, không tập trung quá 2 người nơi công cộng(05/08/2021)
- Ban đại diện ngân hàng Chính sách xã hội huyện sơ kết 6 tháng đầu năm 2021(16/07/2021)
- Diện mạo nông thôn khởi sắc(22/06/2021)
- Nguy cơ mất an toàn lưới điện do người dân thả diều(21/05/2021)
- Gia Lộc giải bài toán phát triển đô thị(14/04/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo kết quả Môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (Vòng 2) và tiếp nhận đơn phúc khảo kết quả bài thi, kỳ tuyển dụng giáo viên và nhân viên kế toán huyện Gia Lộc năm 2021
+ Thông báo một số nội dung tổ chức thi thực hành môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2) kỳ tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc năm 2021
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 11/10/2021 đến ngày 17/10/2021
+ Thông báo Triệu tập thí sinh đủ điều kiện tham dự xét tuyển Vòng 2, kỳ tuyển dụng giáo viên và nhân viên kế toán ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc năm 2021.
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 04/10/2021 đến ngày 10/10/2021
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 52
Hôm nay 443
Tháng này: 194,629
Tất cả: 2,471,957
THƯ VIỆN ẢNH