CẢNH GIÁC TRƯỚC VẤN NẠN TIN GIẢ TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Gần đây , việc hàng loạt cá nhân bị xử phạt hành chính do đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 hay các vấn đề xã hội khác tại nhiều địa phương, người dân cần cảnh giác không nên tùy tiện chia sẻ những thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng.

        Việt Nam đang tiếp tục đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở mức độ nguy hiểm và phức tạp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh thì người dân và cơ quan chức năng cũng đang đối mặt với nạn tin giả liên quan đến dịch bệnh xuất hiện nhiều trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội. Từ việc hàng loạt cá nhân bị xử phạt hành chính do đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 tại nhiều địa phương, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tin giả.

 

 


Ảnh minh hoạ: Việc người dân phát tán tin giả sẽ gây thêm khó khăn cho lực lượng chức năng trong phòng chống dịch COVID-19

           Các địa phương trên toàn quốc đã tiến hành xử phạt hành chính nhiều trường hợp tung tin giả trên mạng xã hội, tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 từ lúc Việt Nam xuất hiện đợt dịch đầu tiên vào đầu năm 2020. Trong thời gian vừa qua các trường hợp có hành vi đăng tải, cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook đã đến Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) nộp phạt với mức phạt mỗi trường hợp từ 5-7,5 triệu đồng.

         Điển hình như vụ việc: Do mâu thuẫn trong làm ăn, vào 21 giờ ngày 28/6/2020 V.T.A, sinh năm 1995, trú tại thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Anh The Vu” đã đăng tải bài viết sai sự thật với nội dung “Lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Văn Tiền do lừa đảo…”.Tiếp đó, ngày 27/7, V.T.T, sinh năm 1984, ở thôn Thượng Bì 2, xã Yết Kiêu và N.T.L.A, sinh năm 1994, ở thôn Quán Đào, xã Tân Tiến, cùng huyện Gia Lộc đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19. Trước cơ quan chức năng, nhận thức được hành vi vi phạm của mình, V.T.A, V.T.T. và N.T.L.A. đã chủ động xóa, gỡ bỏ bài viết sai sự thật.

 

 

Chị N.T.L.A đến làm việc và nộp phạt tại Công an huyện Gia Lộc vì hành vi đăng tải, cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: TTXVN phát

 

        Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm xử lý Tin giả, đơn vị trực thuộc Cục Phát Thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cũng đã tiếp nhận hàng trăm phản ánh của người dân đề nghị xác minh các thông tin được nghi ngờ là tin giả, tin sai sự thật. Qua quá trình sàng lọc, xác minh thực tế, Trung tâm đã dán nhãn “tin giả” cho hơn 40 tin có nội dung không đúng sự thật. Trong số này, có rất nhiều thông tin liên quan đến việc cá nhân đăng tải thông tin không chính xác trên mạng xã hội về dịch COVID-19.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dùng mạng xã hội

        Những hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19, ngoài sự thiếu hiểu biết về pháp luật, còn thể hiện sự thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Trong khi cả nước, các cơ quan chức năng đang gồng mình chống dịch, thì chủ nhân của các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo lại chia sẻ những thông tin vô trách nhiệm chỉ để câu view, gây không ít khó khăn cho công tác phòng chống dịch. 

        Do đó, các đơn vị chức năng đề nghị người dân trong giai đoạn này, cần nâng cao ý thức cảnh giác, chọn lọc thông tin; không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, khuyến cáo tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng. Để hạn chế tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng nói chung, mạng xã hội nói riêng, bên cạnh các công cụ pháp luật thì giải pháp nâng cao ý thức của các cấp các ngành, doanh nghiệp và người sử dụng vẫn là quan trọng nhất bởi chỉ khi nào mỗi người sử dụng đều tự giác dùng mạng xã hội một cách văn minh thì mới đẩy lùi được thông tin xấu độc, sai lệnh. Hiện Bộ Thông tin và truyền thông đang hoàn thiện, trình Chính phủ để có thể ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng trong năm 2021. Bộ quy tắc này ra đời sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, kêu gọi sự chung tay của cơ quan truyền thông, cộng đồng mạng và cả hệ thống chính trị nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong việc xây dựng môi trường mạng an toàn.

        Để phòng tránh tin giả, người dân nên tập tư duy phản biện và đừng tin vào bất cứ thông tin gì ngay lần đầu đọc nó. Đặc biệt, khi gặp một thông tin trái với dòng chảy thông tin thông thường đang diễn ra thì hãy nên bình tâm đọc kỹ, suy xét cẩn thận và cuối cùng, khi chia sẻ (share) bất kỳ thông tin gì, hãy nghĩ đến trách nhiệm với cộng đồng, nghĩ đến hậu quả nếu đó là tin giả để thận trọng hơn.

 
Quang Thắng - Công an huyện
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đảng ủy Quân sự huyện Gia Lộc tổ chức Hội nghị phiên họp 6 tháng đầu năm 2021 (14/06/2021)
- Công an Gia Lộc tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm quy định phòng dịch (31/05/2021)
- Tứ Kỳ, Gia Lộc: Chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định 49 (31/05/2021)
- GIA LỘC TỔ CHỨC BẾ MẠC HỘI THI PHÁP LUẬT VỀ DQTV NĂM 2021: XÃ YẾT KIÊU ĐẠT GIẢI NHẤT TOÀN ĐOÀN(05/05/2021)
- UBND huyện Gia Lộc tổ chức khai mạc Hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ năm 2021(05/05/2021)
- Gia Lộc sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 (giai đoạn 2016-2021) và rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2021(29/04/2021)
- Công an huyện Gia Lộc phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19(10/04/2021)
- Gia Lộc triển khai Hội thi Pháp luật Dân quân tự vệ năm 2021(09/04/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/6/2021 đến ngày 20/6/2021
+ Thông báo kết quả Hội nghị liên tịch chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 07/6/2021 đến ngày 13/6/2021
+ Công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện Gia Lộc khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026
+ Danh sách người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Gia Lộc khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 (tên người ứng cử xếp theo vần chữ cái A,B,C..). Đơn vị bầu cử số 1, gồm xã Yết Kiêu; được bầu 04 đại biểu, số người ứng cử là 07 người:
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 89
Hôm nay 136
Tháng này: 174,892
Tất cả: 2,141,297
THƯ VIỆN ẢNH