Ghi Nhận ở một dòng họ học tập tiêu biểu ở xã Nhật Tân.

Thời gian qua, việc thực hiện các mô hình học tập được Hội Khuyến học huyện triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu, điển hình như dòng họ Đoàn thôn Cao Duệ xã Nhật Tân.

Dòng họ Đoàn thôn Cao Duệ xã Nhật Tân hiện có tổng số 104 hộ gia đình với 341 nhân khẩu. (Trong đó có 73 hộ với 232 nhân khẩu hiện tại đang sinh sống tại quê hương có 31 hộ với 119 nhân khẩu đang sinh sống tại thành phố Hải Dương và 1 số tỉnh thành trong cả nước). Phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, hằng năm công tác khuyến học dòng họ Đoàn thôn Cao Duệ xã Nhật Tân luôn được quan tâm chú trọng, duy trì. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thực hiện mục tiêu phát triển xã hội học tập do các cấp Hội phát động, dòng họ Đoàn đã tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” có chất lượng. Dòng họ đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến mọi gia đình, tới các thành viên trong dòng họ về mục đích, ý nghĩa, nội dung của cuộc vận động, việc cần thiết phải học cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi thành viên trong dòng họ đối với việc học tập. Qua đó đã góp phần thay đổi về nhận thức, hành vi trong mỗi thành viên dòng họ về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”. Con em trong dòng họ đến tuổi đều được đến trường, không có cháu nào bỏ học.

 

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập, rằng đầu tư cho khuyến học là đầu tư cho tương lai và thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, kiến thức khoa học kỹ thuật trong công tác cũng như trong lao động sản xuất chính là bước đệm để đem lại hiệu quả học tập, công việc ngày càng cao, góp phần làm rạng danh cho gia đình, dòng họ cũng như đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương ngày một đổi mới…Cùng với sự giúp đỡ và ủng hộ của lãnh đạo địa phương và Hội Khuyến học các cấp, phong trào khuyến học của dòng họ Đoàn đã có bước phát triển ổn định. Hằng năm, chuẩn bị bước vào năm học mới, Ban khuyến học dòng họ đều tổ chức tổng kết đánh giá kết quả công tác hoạt động phong trào học tập của dòng họ. Biểu dương khen thưởng, vinh danh thành tích học tập, tu dưỡng của các con em và các gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập” tiêu biểu; đồng thời đề ra phương hướng hoạt động phong trào xây dựng “Dòng họ học tập” cho năm tiếp theo. Việc xây dựng và duy trì quỹ họ được các gia đình trong dòng họ Đoàn tích cực hưởng ứng. Đến nay, nguồn quỹ của dòng họ có trên 50 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đã kịp thời khen thưởng con em trong dòng họ có thành tích trong học tập và biểu dương gia đình trong họ là hộ gia đình hiếu học tiêu biểu, đồng thời tạo điều kiện cho các gia đình trong họ còn gặp khó khăn vay làm vốn phát triển kinh tế. Giai đoạn 2016-2020, dòng họ đã khen thưởng cho 120 lượt cháu thi đỗ vào các trường đại học, đạt thành tích cao trong phong trào thi đua học tập, tổng số tiền thưởng trên 15 triệu đồng.

Hàng năm 100% số hộ trong dòng họ đăng ký “ gia đình học tập” và đại diện ban liên lạc dòng họ đăng ký “ Dòng họ học tập” theo đúng kế hoạch đề ra. Nhờ có phong trào thi đua học tập, xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, dòng họ Đoàn đã có nhiều gia đình nắm bắt được khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Đoàn văn Hiền- Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nhật Tân đánh giá: Những năm qua, dòng họ Đoàn xã Nhật Tân đã quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài trong dòng họ, góp phần thúc đẩy phong trào học tập của con em cũng như phong trào thi đua lao động, sản xuất của các thành viên trong dòng họ đạt hiệu quả cao. Đưa dòng họ trở thành một “Dòng học học tập” tiêu biểu của xã Nhật Tân cũng như của toàn huyện Gia Lộc, xứng đáng là tấm gương cho các gia đình và các dòng họ khác noi theo./.

Thực hiện: Hồng Lựu.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Trường tiểu học Thống Nhất: Đơn vị tiêu biểu điển hình bậc Tiểu học cấp tỉnh. (11/11/2021)
- Nhật Tân tổng kết công tác khuyến học,khuyến tài và làm điểm xây dựn mô hình học tập. (11/11/2021)
- Hội phụ nữ xã Nhật Tân có nhiều hoạt động kỷ niệm 91 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam 20/10. (22/10/2021)
- Một gia đình ở xã Nhật Tân ủng hộ 135 triệu đồng cho miền nam phòng chống Covid-19 (09/09/2021)
- Trường mầm non Gia Lương có nhiều hoạt động thiết thực chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19 (25/08/2021)
- Gia Lộc: Khai giảng hai lớp dạy nghề cho 70 hội viên nông dân(12/10/2020)
- Lê Lợi: Khai giảng lớp dạy nghề sản xuất rau an toàn(12/10/2020)
- Đoàn Thượng: Tập huấn kỹ năng giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở(05/10/2020)
- Đoàn Thượng tổ chức lễ truy điệu và trao bằng tổ quốc ghi công cho Liệt sĩ Nguyễn Văn Tiết(22/09/2020)
- Đoàn Thượng: Ra mắt mô hình điểm "Hội Nông dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại nguồn" (17/09/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 29/11/2021 đến ngày 05/12/2021
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 22/11/2021 đến ngày 28/11/2021
+ Thông báo thay đổi thời gian tiếp công dân của đồng chí Bí thư Huyện ủy tháng 11/2021
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/11/2021 đến ngày 21/11/2021
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Tài liệu họp HĐND
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 145
Hôm nay 38,905
Tháng này: 225,868
Tất cả: 2,641,157
THƯ VIỆN ẢNH