Lễ hội truyền thống Đền Quát mùa thu năm 2020 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh và đón bằng ghi danh Lễ hội Đền Quát là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được tổ chức vào sáng 01/10/2020, tức ngày 15/8 âm lịch năm Canh Tý

Để tạo sự lan tỏa rộng khắp, nâng tầm vị thế của Lễ hội Đền Quát với quy mô rộng lớn hơn; Đồng thời để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, huyện Gia Lộc chính thức tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Quát mùa thu 2020 là lễ hội cấp tỉnh và vinh dự đón bằng ghi danh Lễ hội Đền Quát là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định. Đây thực sự là niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Gia Lộc nói chung, của xã Yết Kiêu nói riêng và cũng là niềm vui, tự hào chung của tỉnh Hải Dương. Niềm vui đến với huyện như được nhân lên, bởi vì dịp kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 huyện Gia Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ huyện cũng vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXVI, đã và đang đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, có nhiều hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

 
 Dâng hương tại Đền Quát mùa thu năm 2018

Để tổ chức thành công Lễ hội và đón bằng ghi danh Lễ hội Đền Quát là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, ngày 17/9/2020 UBND huyện đã ban hành quyết định thành lập Ban tổ chức Lễ hội truyền thống mùa thu Đền Quát năm 2020 và đón bằng Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia gồm 29 đồng chí, do đ/c Phạm Văn Tuyên-ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Trưởng ban, cơ quan Thường trực là Phòng Văn hóa-thông tin huyện. Ngay sau đó, Ban tổ chức đã họp, thảo luận đề xuất các biện pháp, giải pháp trọng tâm, cách làm đổi mới, khẩn trương, kịp thời, hiệu quả và thống nhất các nội dung công việc, bảo đảm tất cả các nội dung từ xây dựng chương trình tổng thể, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, tuyên truyền trực quan trước, trong, sau lễ hội, công tác lễ tân, khánh tiết, an ninh trật tự và các điều kiện bảo đảm cho buổi Lễ được tiến hành với tinh thần khẩn trương và hiệu quả thiết thực.

Mặc dù huyện đứng ra tổ chức, song vẫn bảo đảm mục đích, yêu cầu với quy mô tổ chức Lễ cấp tỉnh. Thành phần mời bao gồm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức lễ hội của tỉnh; Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Ban tổ chức lễ hội của huyện; Đại biểu các xã, thị trấn, các trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện; Ngoài đại biểu của cấp trên, xã Yết Kiêu mời các ngành, giới cùng bà con nhân dân trong toàn xã, con em quê hương xã Yết Kiêu trên mọi miền Tổ quốc.

Theo kế hoạch của huyện, thời gian tổ chức Lễ cáo yết, Lễ mộc dục, giao cho UBND xã Yết Kiêu thực hiện theo nghi lễ, bắt đầu từ ngày 26/9/2020, tức là ngày 10/8 âm lịch năm Canh Tý; Lễ chính thức do Ban tổ chức của huyện thực hiện, thời gian từ 6h, ngày 01/10/2020, tức là ngày 15/8 âm lịch năm Canh Tý. Chương trình Lễ chính bao gồm: Lễ rước kiệu, Màn trống hội và múa Lân; Dâng hương trong hậu dung; Diễn văn khai mạc Lễ hội; Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-thể thao-du lịch về việc công nhận Lễ hội Đền Quát là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; Lãnh đạo trao bằng và chúc mừng. Các đại biểu dự Lễ dâng hương tại Đền. Các dòng họ dâng cỗ hộp cúng Thánh và tế lễ.

Trong Lễ hội năm nay có hoạt động tái hiện hình ảnh bơi Chiềng do con em quê hương Yết Kiêu thực hiện, một phần quảng bá đất và người Yết Kiêu, mặt khác quảng bá môn bơi Chiềng để du khách thập phương biết đến. Đồng thời dâng Cỗ hộp cúng Thánh do các dòng họ trong làng tham gia. Điểm nhấn và hoạt động không thể thiếu trong Lễ hội Đền Quát là hội thi bơi thuyền chải truyền thống. Những năm gần đây, hoạt động thi bơi thuyền chải được đầu tư tổ chức quy mô, bài bản hơn và đội bơi thuyền chải cả nam và nữ xã Yết Kiêu nhiều lần vô địch và đều giành giải cao của tỉnh và toàn quốc.

 
Múa Lân tại Đền Quát mùa thu năm 2018 

Theo Ban tổ chức cho biết: Mọi công việc tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Quát mùa Thu 2020 là lễ hội cấp tỉnh và vinh dự đón bằng ghi danh Lễ hội Đền Quát là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 41 ngày 5/02/2015 của Ban Bí thư, các quy định của pháp luật, quy định của huyện về quản lý và tổ chức Lễ hội. Nghiêm cấm các hoạt động mê tín, dị đoan và các vi phạm khác trong Lễ hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo hình ảnh tốt đẹp, lòng hiếu khách của địa phương đối với quý đại biểu, các du khách thập phương về dự Lễ. Các tiểu ban của huyện phối hợp với xã Yết Kiêu triển khai, thực hiện sớm, bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, các đại biểu và du khách thập phương đến dự Lễ được khuyến cáo đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và các biện pháp phòng dịch an toàn. Khu vực xung quanh Đền sẽ được phun khử khuẩn bảo đảm an toàn phòng dịch. Các phương tiện của quý đại biểu, của du khách đến dự sẽ được các lực lượng bố trí phân luồng, có bãi đỗ xe khá rộng ở bên ngoài trên đường vào khu Di tích.

Với tấm lòng tri ân công đức các tiền bối, các tiền nhân vì nước, vì dân, vì sự trường tồn của dân tộc, tri ân công lao to lớn của danh tướng Yết Kiêu, vị tướng có biệt tài bơi lặn, đã có công lớn giúp nhà Trần đại phá quân Nguyên Mông ở thế kỷ thứ XIII, được thờ tại Đền Quát. Nhân sự kiện huyện Gia Lộc tổ chức Lễ hội Đền Quát và vinh dự được đón bằng ghi danh Lễ hội Đền Quát là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng. Ban tổ chức Lễ hội của huyện Gia Lộc và xã Yết Kiêu trân trọng, vui mừng được đón các quý vị đại biểu, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, quý du khách thập phương, con em quê hương Gia Lộc nói chung và quê hương Yết Kiêu nói riêng về chung vui, dự buổi Lễ vào sáng 01/10/2020, tức ngày 15/8 âm lịch năm Canh Tý, tại khu Di tích lịch sử Văn hóa Quốc gia Đền Quát, thôn Hạ bì xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương./.

Biên tập: Vũ Minh Giáo

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đại hội đại biểu Hội Khuyến học huyện Gia Lộc lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp (20/10/2020)
- Hội Khuyến học huyện Gia Lộc triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Hội Khuyến học huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 (12/10/2020)
- Gia Lộc: Bàn giao “Nhà mái ấm nông dân”chào mừng 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (12/10/2020)
- Gia Lộc tổ chức hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em năm 2020 (12/10/2020)
- Các đồng chí lãnh đạo huyện đi thăm và tặng quà người cao tuổi (08/10/2020)
- Gia Lộc dỡ bỏ cách ly y tế một phần xóm chợ tại thôn Thượng Bì 2, xã Yết Kiêu(14/09/2020)
- NGÀNH GIÁO DỤC HUYỆN GIA LỘC KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021 (07/09/2020)
- Các trường học trong huyện đã sẵn sàng cho năm học mới 2020- 2021(07/09/2020)
- Công ty Babeeni thăm tặng quà phòng chống Covid-19 tại xã Yết Kiêu(04/09/2020)
- Huyện Gia Lộc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19(04/09/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 12/10/2020 đến ngày 18/10/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 05/10/2020 đến ngày 11/10/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 28/9/2020 đến ngày 04/10/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 21/9/2020 đến ngày 27/9/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 14/9/2020 đến ngày 20/9/2020
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 120
Hôm nay 1,454
Tháng này: 123,912
Tất cả: 1,553,603
THƯ VIỆN ẢNH