Trường THCS Thống Nhất tập trung xây dựng thư viện xuất sắc

Trường THCS Thống Nhất nằm trên địa bàn xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc. Trường có 28 cán bộ giáo viên, nhân viên trong đó số giáo viên trực tiếp giảng dạy là 23 đồng chí. Toàn trường có 14 lớp với 538 học sinh. Nhà trường có tổng diện tích là 7879m2. Khuôn viên của nhà trường được bố trí khoa học, đảm bảo các điều kiện “Xanh - sạch - đẹp - thân thiện và an toàn”. Năm 2007, trường đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 – 2010, năm 2012 được công nhận chuẩn lại sau 5 năm lần 2, năm 2017 được công nhận chuẩn lại lần 3. Hằng năm, nhà trường luôn cố gắng tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, tích cực tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền nâng cấp cơ sở vật chất để 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia ngày càng được nâng lên. Từ năm học 1992 - 1993 đến nay nhà trường liên tục đạt được danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, được chủ tịch UBND tỉnh, Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen.

Phát huy truyền thống những năm học vừa qua, nhà trường luôn hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhận thức được tầm quan trọng của sách và vai trò của việc rèn thói quen đọc sách trong cán bộ giáo viên và học sinh, cùng với nhiều hoạt động chuyên môn, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung chỉ đạo việc xây dựng thư viện nhà trường. Thư viện nhà trường đã đạt thư viện tiến tiến năm 2005, là thư viện tiên tiến thứ 2 của huyện, sau THCS Thị trấn Gia Lộc. Từ đó đến nay nhà trường luôn phát huy hoạt động của thư viện và tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho thư viện. Trường có phòng Thư viện riêng đủ diện tích, khang trang, sạch sẽ, thoáng mát, có mô hình thư viện ngoài trời phong phú, tạo hứng thú cho giáo viên, học sinh tham gia đọc sách.­ Tổng diện tích của Thư viện nhà trường là 128m2; trong đó, phòng đọc của học sinh rộng 45m2 ; phòng đọc của giáo viên 30m2 ; phòng kho 15m2; thư viện xanh có diện tích 38m2. Thư viện xanh được bố trí ở vị trí thuận lợi với 30 chỗ ngồi, có mái che, trang trí nhiều cây xanh thân thiện gần gũi với học sinh. Phòng đọc dành cho học sinh được trang trí đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi học sinh, tạo được không khí thân thiện, tạo không gian đọc sách lý tưởng cho các em với 57 chỗ ngồi; phòng đọc dành cho giáo viên có 30 chỗ ngồi. Ngoài ra nhà trường còn bố trí thư viện lớp học, tạo nhiều không gian đọc như: hành lang, dưới gốc cây nhiều bóng mát... Mỗi lớp học có tủ sách dùng chung với nhiều đầu sách hay, hấp dẫn, thay đổi hằng tuần, lôi cuốn các em học sinh.

 

Được sự ủng hộ của các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường. Phụ huynh học sinh tích cực ủng hộ công tác thư viện. Nhà trường cũng luôn chú trọng đầu tư xây dựng Thư viện nhà trường đạt Thư viện xuất sắc để ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc sách của giáo viên và học sinh. Phòng đọc của giáo viên, học sinh đều có đầy đủ máy vi tính, tivi phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin trên internet, phát triển hình thức Thư viện điện tử. Nhà trường đã huy động các nguồn lực xây dựng thư viện trường học, huy động cha mẹ học sinh, các tập thể, cá nhân tích cực tham gia xây dựng tủ sách lớp học, tủ sách phụ huynh. Hướng dẫn và tổ chức cho học sinh tự quản lý tủ sách và cho mượn sách. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và toàn xã hội về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc; nêu gương những điển hình tiên tiến của các tập thể, cá nhân thành đạt nhờ ham đọc sách. Tích cực tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh hiểu sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Năm học 2019 - 2020 nhà trường đã đầu tư 544.250.000 đồng mua sắm sách và trang thiết bị Thư viện. Tổng số sách hiện có gần 3500 bản bao gồm sách giáo khoa dùng chung, sách nghiệp vụ, sách tham khảo, sách thiếu nhi, sách lịch sử, sách đạo đức, sách pháp luật,…và nhiều loại báo, tạp chí khác. Tranh ảnh bản đồ là 324 tờ và 156 băng đĩa giáo khoa...

Ngoài việc đầu tư bổ sung về cơ sở vật chất, sách báo thì các hoạt động của Thư viện nhà trường cũng được tổ chức thường xuyên, đa dạng, đi vào chiều sâu, nhằm thu hút nhiều đối tượng và số lượng bạn đọc. Đổi mới cách thức tổ chức và hoạt động thư viện trường học nhằm tạo môi trường thuận lợi cho học sinh tiếp cận thường xuyên với sách bằng nhiều hình thức như “thư viện xanh”, “thư viện thân thiện”, “thư viện điện tử”, ... Thư viện mở cửa phục vụ bạn đọc 10 buổi/ tuần. 100% cán bộ giáo viên, học sinh mượn sách, đọc sách thường xuyên tại thư viện trong năm học. Số lượng sách giáo viên mượn trong năm học 2019 - 2020 là 310 bản. Số lượng sách học sinh mượn trong năm học là 10.530 bản.

 

Cán bộ thư viện nhà trường chuyên trách, trình độ nghiệp vụ Đại học thông tin thư viện. Luôn có ý thức bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác tổ chức các hoạt động và quản lý thư viện, góp phần đổi mới hoạt động dạy học của nhà trường. Thường xuyên tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động phù hợp công tác giáo dục toàn diện, với công việc của giáo viên và tâm lý của lứa tuổi học sinh như: tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giới thiệu truyện mới, sách mới cho học sinh thường xuyên lồng ghép vào tiết sinh hoạt chào cờ buổi sáng thứ hai 02 lần/ tháng. Tổ chức giới thiệu sách, kể chuyện, vẽ tranh theo sách, trưng bày, triển lãm sách trong năm học. Thành lập Đội cộng tác viên thư viện để hỗ trợ cho hoạt động của thư viện như: Phục vụ học sinh đọc sách tại phòng đọc; giúp học sinh tra tìm sách trong tủ mục lục. Thư viện nhà trường đã tổ chức các sự kiện, các hoạt động giao lưu, các cuộc thi, các buổi tọa đàm... nhằm khuyến khích cán bộ giáo viên, học sinh đọc sách, khơi dậy phong trào đọc sách trong nhà trường, các em thường xuyên đến Thư viện để đọc sách, tìm kiếm thông tin vào những giờ trống tiết, giờ ra chơi. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức thảo luận trong trường, trao đổi với cha mẹ học sinh trong các buổi họp phụ huynh để tuyên truyền, thống nhất áp dụng quy định về thời gian đọc sách tại trường (thư viện), ở nhà, khuyến khích cha mẹ đọc sách cùng con; lựa chọn, giới thiệu những cuốn sách thiết thực, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục. Tuyên truyền, tổ chức quyên góp sách xây dựng tủ sách lớp học với phương châm “Góp một cuốn sách để con mình được đọc nhiều cuốn sách”; tổ chức thi viết nhật ký về những cuốn sách; hội trại sách; tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo chủ điểm hoạt động từng tháng hoặc theo các chủ đề phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh; thành lập các câu lạc bộ về sách và đọc sách; tổ chức không gian học tập thân thiện, an toàn với “Góc học tập”, “Góc cộng đồng”… Có 100% cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên đến thư viện đọc sách. Năm học 2018 - 2019 có trên 9.000 lượt đọc, năm học 2019 - 2020 có 10.840 lượt đọc.

 

Đọc sách là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng được với sự phát triển của xã hội hiện đại, xã hội dựa trên nền tảng kinh tế tri thức. Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường sẽ là yếu tố thúc đẩy quá trình học tập và nghiên cứu của giáo viên và học sinh, giúp cho việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng lấy người học làm trung tâm, phát triển năng lực của người học. Hiệu quả từ việc đọc sách đối với học sinh là rất lớn. Phẩm chất đạo đức của các em được nâng lên rõ rệt. Các em lễ phép, đúng mực hơn trong giao tiếp; biết yêu thương, giúp đỡ mọi người; chăm sóc bảo vệ của công,…; cùng với đó rèn luyện cho học sinh nhiều kỹ năng sống. Việc vận dụng kiến thức vào bài học cũng mang lại hiệu quả cao. Em Thu Giang, Thảo Chi, Hoàng Ngân học sinh lớp 9A thường xuyên đến thư viện để đọc sách bộc bạch: “ Chúng em thường xuyên đến thư viện để đọc sách, đọc sách ở thư viện chúng em cảm thấy rất thoải mái và tiếp thu được nhiều kiến thức để vận dụng vào việc học của mình”. Nhờ chăm đọc sách, em Thu Giang và Hoàng Ngân đã đạt thành tích cao trong học tập. Các em vừa tham gia kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn, Sinh học, em Thu Giang đã đạt giải Ba môn Ngữ văn cấp tỉnh. Không chỉ học sinh, việc đọc sách ở thư viện cũng rất quan trọng đối với giáo viên để tìm kiếm thông tin, tiếp thu kiến thức, tự bồi dưỡng cho bản thân. Nhờ vậy chất lượng giảng dạy, trình độ tay nghề của các thầy cô được nâng lên, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện ngày càng cao.

Chính từ hoạt động hiệu quả, Thư viện đã góp phần không nhỏ trong những thành tích mà trường đạt được các năm qua: Trường luôn đạt Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc. Nhà trường đang nỗ lực xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí của một Thư viện Xuất sắc để đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận trong năm học 2019-2020, là trường THCS có Thư viện Xuất sắc thứ 3, sau THCS Thị trấn Gia Lộc và THCS Quang Minh./.

Đỗ Thế Ngọc

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG ĐẦU TIÊN TRONG KHỐI THCS HUYỆN GIA LỘC ĐẠT CHUẨN MỨC ĐỘ II, KIỂM ĐỊNH MỨC ĐỘ 3 GIAI ĐOẠN 2020 - 2025  (03/07/2020)
- ĐẢNG BỘ XÃ GIA TÂN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ XÃ LẦN THỨ XXVII, NHIỆM KỲ 2020-2025 (09/06/2020)
- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Yết Kiêu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2025 hành công tốt đẹp (08/06/2020)
- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đức Xương lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp  (08/06/2020)
- Đại hội Đại biểu xã Hồng Hưng khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp (07/06/2020)
- Huyện Gia Lộc: Chỉ đạo Đại hội điểm tại Đảng bộ xã Gia Lương, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp (19/03/2020)
- Gia Lộc: Thành lập Tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp năm 2020(13/03/2020)
- Thống Nhất tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II năm 2020.(11/03/2020)
- Ủy ban MTTQ xã GiaTân tổng kết công tác năm 2019 và đề ra nhiệm vụ năm 2020.(10/01/2020)
- HĐND xã Tân Tiến: Tổ chức kỳ họp thứ 10 khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021(31/12/2019)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 29/6/2020 đến ngày 03/7/2020
+ Thông báo kết quả thi tuyển Vòng 2: Môn nghiệp vụ chuyên ngành kỳ thi tuyển giáo viên năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/6/2020 đến ngày 19/6/2020
+ Thông báo thay đổi địa điểm tổ chức thi Vòng 2, kỳ thi tuyển giáo viên năm 2020
+ Thông báo triệu tập thí sinh dự thi (vòng 2) kỳ thi tuyển giáo viên năm 2020
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 68
Hôm nay 1,094
Tháng này: 184,944
Tất cả: 1,301,456
THƯ VIỆN ẢNH