Trường THCS Quang Minh: Đơn vị dẫn đầu khối THCS toàn huyện năm học 2018-2019.

Nhiều năm qua, Trường THCS Quang Minh là một trong số đơn vị dẫn đầu khối THCS về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, điểm sáng về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện Gia Lộc. Đặc biệt là đơn vị tiên phong của huyện trong việc đổi mới công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên theo hình thức sinh hoạt chuyên môn, đồng thời đi đầu việc đưa hoạt động trải nghiệm sáng tạo vào giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Thày giáo Vũ Tiến Công, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với bề dày 52 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Quang Minh đã không ngừng nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt, đạt được những thành tích đáng tự hào: Được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm học 2016- 2017, năm học 2017- 2018 được chính phủ tặng Cờ thi đua và nhà trường là 1 trong 25 tập thể tiêu biểu được nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chủ tịch HCM ra lời kêu gọi thi đua Ái Quốc, đồng thời là 1 trong 9 tập thể được tôn vinh điển hình tiêu biểu của huyện. 8 năm liên tục, từ năm 2011 đến nay trường THCS Quang Minh được UBND tỉnh và chính phủ tặng Bằng khen và Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Ngoài ra trường THCS Quang Minh còn được Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo tặng Bằng khen.

 
Tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Quang Minh 

Để có được những kết quả đáng phấn khởi đó, hàng năm nhà trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học sát với tình hình thực tế của trường để phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch đã đề ra. Nổi bật trong đó là nhà trường đã thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình các môn học và hoạt động giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo dạy đúng, dạy đủ nội dung theo chuẩn kiến thức, kĩ năng và theo định hướng “giảm tải”; đồng thời tích hợp giáo dục các nội dung như: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục địa phương, an toàn giao thông, phòng chống tai, tệ nạn xã hội,..

 
Câu lạc bộ sáng tạo Khoa học kỹ thuật "Cánh buồm" 

Đặc biệt, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm như chương trình thiện nguyện “Vì miền Trung thân yêu”, “Kỹ năng sống với tuổi hồng”, “Noi gương anh bộ đội cụ Hồ”, “Lễ dâng hương” tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, các chương trình trải nghiệm “Về nguồn”… trong các năm học được nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức thường xuyên đã giáo dục cho các em lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, noi gương Bác Hồ, noi gương các bậc anh hùng, các bậc tiền bối, danh nhân văn hóa của đất nước, góp phần hình thành kỹ năng sống cho các em học sinh.

 
Ra mắc câu lạc bộ bóng đá "Ước mơ" 

Trong dạy học, Trường THCS Quang Minh có những giải pháp phong phú và sáng tạo trong việc thực hiện các nội dung, chương trình dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn. Theo đó, nhà trường tăng cường cho các em học tập, trải nghiệm tại các di sản; đổi mới dạy học theo hình thức sân khấu hóa nội dung bài học; đổi mới hình thức, địa điểm, nội dung tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể; chú trọng giáo dục học sinh qua các chương trình nhân đạo, từ thiện…, giúp học sinh được trải nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, ý thức làm việc theo nhóm, được giao lưu chia sẻ, từ đó bộc lộ và phát huy các kỹ năng vượt trội trong mỗi học sinh.

Kết quả, hàng năm, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm trên 96%, không có học sinh xếp loại đạo đức trung bình và yếu. Về xếp loại học lực, tỷ lệ lên lớp luôn đạt 100%, trong đó trên 80% học sinh đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi; tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%. Chất lượng mũi nhọn tăng dần qua các năm. Năm học 2018-2019, Trường tiếp tục đạt kết quả trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Có 1 học sinh đạt huy chương Bạc thi Tiếng Anh trên mạng cấp Quốc gia, 6 học sinh giỏi cấp tỉnh, 28 học sinh giỏi cấp huyện. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trường đứng thứu 15/ 272 trường trong toàn tỉnh, đứng thứ nhì trong huyện sau trường THCS chất lượng cao Lê Thanh Nghị.

Để giữ vững chất lượng giáo dục đại trà và tăng dần chất lượng mũi nhọn, nhà trường chú trọng công tác xây dựng và bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ. Trong đó đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn theo mô hình trường học kết nối, đổi mới giảng dạy theo hướng nghiên cứu bài học, dạy học theo chủ đề. Đây là một trong những nội dung đổi mới công tác bồi dưỡng đội ngũ, có tác dụng tốt trong việc nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ giáo viên, nhất là những giáo viên dạy đội tuyển học sinh giỏi.

 
Tập san "Hoa nắng sân trường"  

Cùng với đó, nhà trường tổ chức các chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng mục tiêu đổi mới giáo dục, các chuyên đề tập trung vào việc đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt trong năm học 2018- 2019, trường THCS Quang Minh đã tổ chức chuyên đề “Bồi dưỡng phương pháp dạy học tích cực cho học sinh” do tiến sĩ Nguyễn Thành Nam làm diễn giả nhằm phát triển năng lực cho các em học sinh. Trường THCS Quang Minh còn xây dựng nhiều mô hình dạy học mới, sáng tạo với nội dung phong phú, hình thức đa dạng như: tổ chức cho học sinh thi kể chuyện đầu tuần, duy trì xuất bản tập san báo “Hoa Nắng”, thành lập câu lạc bộ sáng tạo khoa học kỹ thuật “Cánh Buồm”, câu lạc bộ giáo dục giới tính “Thì thầm tuổi Hoa”. 100% cán bộ giáo viên có trình độ trên chuẩn. Số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh ngày càng tăng lên. Chỉ tính riêng năm học 2018 - 2019 có 4 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện (trong đó 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích). Có 1 giáo viên đạt giải giáo viên giỏi cấp tỉnh. Các hoạt động nghiên cứu khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm được nhà trường triển khai hàng năm và khuyến khích các giáo viên tích cực hưởng ứng. Ngay từ đầu năm học, nhà trường tổ chức cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đăng ký chuyên đề nghiên cứu viết sáng kiến, từ đó mỗi cán bộ, giáo viên tích cực nghiên cứu bài giảng, đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý, hình thành những sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình, từ đó có thể áp dụng, chia sẻ cùng đồng nghiệp.

 
Chương trình từ thiện "Xuân yêu thương" 

Mỗi năm học, nhà trường có hàng chục sáng kiến được Hội đồng khoa học cấp huyện, cấp tỉnh công nhận. Nhằm tạo môi trường học đường sáng – xanh – sạch – đẹp, Trường THCS Quang Minh đã duy trì và nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học được Nhà nước đầu tư; tiếp tục huy động nguồn kinh phí từ nguồn xã hội hóa để hoàn thiện, giữ vững và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn Quốc gia. Đồng thời nhà trường tiết kiệm nguồn ngân sách để mua sắm, bổ sung các trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu giảng dạy theo hướng đổi mới. Hiện cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học tiếp tục được tăng cường theo hướng phục vụ tốt hơn cho việc đảm bảo các yêu cầu về chất lượng. Trường đã bổ sung bàn ghế học sinh đảm bảo tiêu chuẩn, trang bị 100% máy chiếu cho các phòng học, 100% phòng học được trang trí: “Lớp học thân thiện”, hàng năm bổ sung các tủ sách “Thư viện lớp học”…, tạo môi trường học tập đầy đủ, thoải mái, chất lượng cho các em học sinh.

Với những kết quả đạt được toàn diện trên các lĩnh vực, năm học 2018-2019, Trường THCS quang Minh xếp thứ nhất khối THCS toàn huyện được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn trên địa bàn huyện.

Hồng Lựu

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đảng bộ xã Gia Tân trao 11 huy hiệu Đảng cho Đảng viên trong Đảng bộ và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020. (29/07/2020)
- Đảng bộ xã Gia Lương trao 20 huy hiệu Đảng cho Đảng viên trong Đảng bộ và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020. (29/07/2020)
- Yết Kiêu đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và 14 nhóm giải pháp chủ yếu trong phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2020. (21/07/2020)
- TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG ĐẦU TIÊN TRONG KHỐI THCS HUYỆN GIA LỘC ĐẠT CHUẨN MỨC ĐỘ II, KIỂM ĐỊNH MỨC ĐỘ 3 GIAI ĐOẠN 2020 - 2025  (03/07/2020)
- ĐẢNG BỘ XÃ GIA TÂN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ XÃ LẦN THỨ XXVII, NHIỆM KỲ 2020-2025 (09/06/2020)
- Ra mắt tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ gia cầm thủy cầm xã Yết Kiêu(05/09/2019)
- Xã Thống Kênh tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho Mẹ Phạm Thị Nhớn(03/09/2019)
- Thống Nhất tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Mẹ Việt Nam anh hùng” cho Mẹ Nguyễn Thị Dẻo(03/09/2019)
- Trường Tiểu học Thị Trấn Gia Lộc, đơn vị dẫn đầu trong phòng trào thi đua khối các trường Tiểu học trên địa bàn huyện(29/08/2019)
- Xã Thống Nhất và xã Gia Xuyên tổ chức lễ hội Đền Đươi và đền Đồng Bào.(27/08/2019)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 03/8/2020 đến ngày 09/8/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 27/7/2020 đến ngày 31/7/2020
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Ngà- thị trấn Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 20/7/2020 đến ngày 26/7/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 13/7/2020 đến ngày 17/7/2020
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 229
Hôm nay 779
Tháng này: 106,291
Tất cả: 1,365,760
THƯ VIỆN ẢNH