Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế huyện hiện có 646 cán bộ, công nhân viên, trong đó cán bộ, viên chức 315 người, cộng tác viên dân số 253 người, còn lại là hợp đồng. Trung bình mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc đón từ 300 đến 400 lượt người tới khám, công suất sử dụng giường bệnh đạt gần 100%.

Trung tâm Y tế huyện đặc biệt chú trọng thực hiện các chính sách về y tế như khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, gia đình chính sách, tích cực triển khai thực hiện xã hội hóa các hoạt động, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh vì mục tiêu hài lòng của người bệnh. Hàng năm trong những dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 Trung tâm Y tế thường xuyên khám và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 250 đến 300 người. Tổ chức khám cho các cháu tại các nhà trẻ, mẫu giáo và điều trị một số bệnh răng miệng thông thường tại các phòng nha học đường ở các trường học. Các cán bộ của Trung tâm Y tế ngày càng thực hiện tốt hơn các quy định trong giao tiếp ứng xử, chăm sóc người bệnh toàn diện. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện còn đầu tư thêm và đưa vào hoạt động có hiệu quả các trang thiết bị y tế mới như máy chụp X. Quang CT, xét nghiệm sinh hóa máu, sinh hóa miễn dịch, máy siêu âm màu, máy gây mê, máy nội soi, máy thở.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã khám cho trên 63 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó điều trị ngoại trú trên 600 lượt người, điều trị nội trú gần 5.800 lượt người, ngày điều trị trung bình là 93,3 %. Trung tâm Y tế đã triển khai thực hiện một số kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng vượt tuyến đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong huyện. Điển hình như các kỹ thuật về mắt, răng hàm mặt, hồi sức cấp cứu, đặc biệt là phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Trong lĩnh vực cận lâm sàng: Siêu âm màu 3D, 4D, Điện quang kỹ thuật số, các xét nghiệm đảm bảo độ chính xác cao.

Để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tăng cường chất lượng khám và cấp phát thuốc, Trung tâm Y tế đã bố trí, sắp xếp lại nơi làm việc hợp lý, cải tiến quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh, xét nghiệm cận lâm sàng, nâng cao hiệu quả điều trị nhằm rút ngắn thời gian điều trị nội trú, tăng cường điều trị ngoại trú, bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao phục vụ người bệnh. Trung tâm Y tế đã duy trì tốt việc xây dựng phần mềm trong toàn trung tâm: Lấy số tự động, kê đơn thuốc điều trị qua hệ thống phần mềm, quản lý thuốc vật tư chính xác, kết nối các hệ thống máy móc (xét nghiệm, XQ.. qua hệ thống số hóa). Đây là một trong những đơn vị bệnh viện tuyến huyện đi đầu áp dụng toàn diện công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh, quản lý thuốc toàn trung tâm.

Học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ "Thầy thuốc như mẹ hiền" được thực hiện thường xuyên tại các buổi sinh hoạt thường kỳ ở các khoa, phòng của Trung tâm. Đi đôi với việc nâng cao y đức, cải cách thủ tục trong khám chữa bệnh, ban lãnh đạo trung tâm xác định việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực là yếu tố then chốt. Cụ thể trung tâm đã và đang cử cán bộ đào tạo dài hạn, 2 cán bộ đi đào tạo chuyên khoa I nội khoa và nhi khoa, cử 5 cán bộ học trung cấp chính trị, thường xuyên gửi cán bộ học ngắn hạn tại các khối điều trị tuyến tỉnh, trung ương. Hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển kỹ thuật chuyên môn ở trung tâm y tế cũng được chú trọng, 4 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở đã nghiệm thu và đưa vào áp dụng tại trung tâm.

Đi đôi với việc hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân Trung tâm Y tế huyện còn triển khai có hiệu quả việc chỉ đạo tuyến, giúp đỡ chuyên môn cho y tế tuyến xã, giúp các Trạm Y tế xã củng cố về chất lượng khám, chữa bệnh, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Công tác phòng chống dịch bệnh cũng được coi trọng, quán triệt và chỉ đạo các Trạm Y tế xã thực hiện phòng chống dịch bệnh thủy đậu, tay chân miệng, phòng chống dịch cúm, sởi, sốt xuất huyết. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên trong 6 tháng đầu năm 2019 toàn huyện không bị xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn.

Bên cạnh những thuận lợi, Trung tâm Y tế huyện vẫn còn 1 số khó khăn nhất định như: Kinh phí từ ngân sách cho hoạt động lĩnh vực dự phòng của Trung tâm y tế còn hạn hẹp. Cơ sở vật chất máy móc, trang thiết bị chuyên dùng phục vụ cho công tác chuyên môn lĩnh vực dự phòng ở tuyến huyện và tuyến xã còn thiếu nên ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019, Trung tâm Y tế huyện sẽ thường xuyên duy trì công tác giáo dục y đức, quy tắc ứng xử, áp dụng các tiến bộ KHKT trong chẩn đoán và điều trị để luôn duy trì và nâng cao chất lượng khối điều trị. Đôn đốc Trạm y tế xã, thị trấn tích cực tuyên truyền về tầm quan trọng, tác dụng, lợi ích của việc tiêm vacxin phòng bệnh nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về tiêm vác xin phòng bệnh nói chung và tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nói riêng để bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân./.

Hồng Lựu

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Liên đoàn lao động tổ chức “ Tết sum vầy” 2020 cho đoàn viên công đoàn (17/01/2020)
- Huyện Gia Lộc tổ chức thành công Hội khoẻ Phù đổng toàn huyện lần thứ X năm 2020 (17/01/2020)
- Lễ hội xuân hồng, hiến máu tình nguyện đầu năm 2020 thành công tốt đẹp (14/01/2020)
- Hội Người cao tuổi tổ chức tổng kết công tác hội năm 2019 triển khai nhiệm vụ năm 2020 (14/01/2020)
- Quỹ Thiện Tâm- Tập đoàn VINGROUP phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ huyện trao 215 suất quà tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách (14/01/2020)
- Gia Lộc: Khai mạc giải bóng đá U10 cup Vicem Hoàng Thạch năm 2019(12/07/2019)
- Đoàn đại biểu Hội đồng hương Hải Dương tại tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện nhân kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27.7(12/07/2019)
- Ban Thường vụ Huyện đoàn đẩy mạnh các hoạt động hè và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 (02/07/2019)
- Hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu tỉnh Hải Dương(27/06/2019)
- Gia Lộc trao 50 xe lăn cho người khuyết tật(26/06/2019)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 13/01/2020 đến ngày 19/01/2020
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất xã Gia Lương, huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 06/01/2020 đến ngày 12/01/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 30/12/2019 đến ngày 05/01/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 23/12/2019 đến ngày 29/12/2019
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 207
Hôm nay 532
Tháng này: 59,226
Tất cả: 1,001,826
THƯ VIỆN ẢNH