Các địa phương thu hoạch nhanh gọn lúa Chiêm Xuân đã chín và triển khai sản xuất vụ Mùa kịp thời vụ

Trong những ngày qua tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi không mưa, với phương châm xanh nhà hơn già đồng, bà con nông dân trong huyện đã tập trung máy móc, nhân lực tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân đến kỳ thu hoạch. Đến hết ngày 7/6/2019 toàn huyện đã thu hoạch được trên 3700 ha chiếm 86,8% diện tích gieo cấy. Các xã khu Nam và một số xã trong huyện cấy sớm đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất đạt khá cao trung bình ước đạt 67 tạ/ha. Diện tích còn lại tập trung ở một số xã Thống Nhất, Liên Hồng, thị trấn Gia Lộc, Gia Khánh, Gia Hòa.

 

Cùng với tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân, Toàn huyện đã tập trung thu hoạch các cây rau màu vụ Xuân và gieo trồng cây rau màu vụ Hè . Đến thời điểm này toàn huyện đã gieo trồng được trên 750 ha chủ yếu là các loại Dưa, Bầu, Bí, Mướp, Mướp đắng, Ngô, Cà chua, cà Tím và các loại rau màu khác, các xã trồng nhiều là Toàn Thắng, Đoàn Thượng, Phạm Trấn, Gia Khánh, Gia Xuyên, Hoàng Diệu, Gia Lương. Ngay sau khi thu hoạch lúa chiêm xuân các địa phương tiến hành cày lật đất được trên 1000 ha/ 4300ha đạt 23,3% diện tích gieo cấy vụ mùa. Một số xã như Lê Lợi, Đồng Quang, Đức Xương, Nhật Tân đã gieo được 30 ha mạ mùa đủ cấy cho 900 ha để sau khi thu hoạch làm đất trồng cây vụ đông sớm. Các ngành chức năng như Xí Nghiệp KTCTTL, Điện Lực và các địa phương đã kiện toàn BCĐ phòng chống lụt bão úng, các xã có đê đã thành lập tổ, đội hộ đê, đảm bảo quân số, xác định rõ các vị trí sung yếu, bảo dưỡng thay thế máy móc thiết bị phục vụ nhiệm vụ tưới tiêu .

 

Để thực hiện thắng lợi Phương án sản xuất vụ Mùa và vụ Đông 2019, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương, các hộ nông dân thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới đó là: Với phương châm xanh nhà hơn già đồng để đề phòng thời tiết mưa gió bất thường gây ra làm thiệt hại năng suất lúa, các hộ nông dân lúa chín đến đâu thu hoạch nhanh gọn ngay đến đó phấn đấu thu hoạch xong trước 15/6 và sớm huy động máy cày tiến hành cày lật đất để rơm rạ sớm phân hủy, hạn chế lúa bị ngộ độc hữu cơ. Các địa phương chủ động triển khai phương án gieo cấy lúa mùa 2019, trong đó: Tập trung sử dụng 100% giống lúa ngắn ngày với cơ cấu giống lúa: Q5, KD 18, Bắc thơm số 7; TBR 279; ADI 28; Thiên ưu 8; BC 15, Nếp. Riêng giống Q5 khoảng 10-15% phục vụ cho chế biến; Phương thức gieo cấy: cấy bằng mạ dược chiếm 20% diện tích, gieo mạ trên nền đất cứng chiếm khoảng 65% diện tích, gieo thẳng khoảng 15% diện tích. Chủ động kế hoạch gieo trồng cây vụ đông 2019-2020, dự kiến khoảng trên 3.100 ha, trong đó cây thực phẩm chiếm 80% diện tích, cây lương thực, chất bột và cây khác khoảng 20% diện tích. Kiện toàn Ban chỉ huy PCLB, tìm kiếm cứu nạn và phương án phòng chống thiên tai 2019 phù hợp với từng địa phương, cơ quan, đơn vị, thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão, thời tiết bất thường gây ra, bảo vệ an toàn sản xuất, tài sản và tính mạng của nhân dân trong mùa mưa bão năm nay.

Về tình hình dịch tả lợn Châu Phi. Đến thời điểm này, tổng số lợn đã tiêu hủy toàn huyện khá lớn trên 17 ngàn con với trọng lượng 1085 tấn. Đây là con số thiệt hại quá lớn do bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây ra. Trong lúc này, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở quán triệt, triển khai nghiêm túc Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tất cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, coi công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ, nhằm khống chế không để lây lan; Đồng thời chấp hành nghiêm túc công văn chỉ đạo của UBND huyện v/v công khai kết quả xét duyệt và kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho các hộ chăn nuôi bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây ra. Khi hết dịch và trong điều kiện thuận lợi, có thông báo, hướng dẫn của ngành Thú y, các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại tính toán cụ thể để có phương án tái đàn, góp phần khôi phục, phát triển chăn nuôi lợn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và đem lại hiệu quả kinh tế cao ./.

Hồ Sỹ Tấn - Đài truyền thanh huyện

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Gia Lộc Chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và người  (21/02/2020)
- Hiệu quả từ việc Quy vùng sản xuất rau màu tập trung ở huyện Gia Lộc (06/11/2019)
- Huyện Gia Lộc: Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020 (27/08/2019)
- Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình nuôi cá rô phi đơn tính lai xa theo đề tài “Ứng dựng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá nước ngọt theo hướng công nghệ cao, sông trong ao” (16/08/2019)
- Huyện Gia Lộc: triển khai kế hoạch thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 và phát động phong trào chống rác thải nhựa.  (02/08/2019)
- Hội Nông dân huyện Gia Lộc với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”(06/06/2019)
- Hội Nông dân huyện Gia Lộc đồng hành với nông dân trong công tác đào tạo nghề (22/05/2019)
- Gia Lộc: Khai giảng lớp dạy nghề sản xuất rau an toàn tại xã Nhật Tân(20/05/2019)
- Huyện Gia Lộc: Chủ động triển khai phương án sản xuất vụ mùa, vụ hè thu, phòng chống thiên tai năm 2019 và kế hoạch sản xuất vụ đông 2019-2020. (07/05/2019)
- Gia Lộc triển khai Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019(17/04/2019)
++ THÔNG BÁO
+ HỆ THỐNG VĂN BẢN CỦA HUYỆN GIA LỘC (Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV)
+ Công bố, công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Gia Lộc đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ.
+ Thông báo Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra
+ Thông báo danh sách cơ sở có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi do Corona virut
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 102
Hôm nay 1,109
Tháng này: 94,551
Tất cả: 1,131,406
THƯ VIỆN ẢNH