Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lộc đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019)

Trong những ngày tháng 5 này, cùng với cả nước và tỉnh nhà, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lộc đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 65 chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ(7/5/1954-7/5/2019); Tiến tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí minh 19/5..

Trong ký ức của mỗi người con đất Việt cũng như triệu triệu con tim của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới vẫn còn ghi nhớ, cách đây 65 năm, ngày 7/5/1954, quân và dân ta đã mở những đợt tấn công cuối cùng vào sào huyệt của Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đập tan một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất trên chiến trường Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc chiến Đông Xuân 1953-1954. Niềm vui chiến thắng Điện Biên Phủ ngập tràn trên đất nước Việt Nam.“Âm vang Điện Biên” lan tỏa tới bạn bè năm châu. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã chấm dứt sự đô hộ hơn 80 năm của thực dân Pháp đối với dân tộc ta, đồng thời mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là thành quả của 9 năm kháng chiến anh dũng đầy gian khổ hy sinh, là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, là thắng lợi của khát vọng hòa bình và ý chí độc lập tự do của nhân dân Việt Nam. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ ác liệt và vinh quang đó là sự đóng góp to lớn sức người, sức của của quân và dân cả nước, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Gia Lộc.

Là huyện nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, Huyện Gia Lộc cũng là địa bàn quan trọng của tỉnh Hải Dương, là nơi có quốc lộ 5 và đường sắt Hà Nội-Hải Phòng chạy qua. Thực dân Pháp coi tuyến giao thông huyết mạch này như cái Yết hầu nối Hải Phòng với Hà Nội. Vì thế, chúng đã lập nên 42 đồn bốt, vọng gác trên tuyến đường 5, đường sắt thuộc địa phận tỉnh ta với nhiều sắc lính ngày đêm canh gác, hòng bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch này.

Cùng với hàng ngàn người con của Hải Dương trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, trong cuộc chiến Đông Xuân 1953-1954, quân và dân huyện Gia Lộc đã đẩy mạnh phong trào đánh phá giao thông, chặn đường chi viện, tiếp tế của thực dân Pháp từ Hải Phòng về Hà Nội và chiến trường Điện Biên Phủ. Đã tổ chức đánh 2.231 trận lớn nhỏ, tiêu diệt, bắt, gọi hàng 5.136 tên địch, phá hủy 17.000 tấn vũ khí phương tiện chiến tranh. Tiểu biểu trong phong trào đó là những chiến công lừng lẫy mà mỗi khi nhắc đến kẻ thù phải khiếp sợ như: Trận chống càn tại Quán Đào(Tân Tiến) ngày 15/8/1952 các tổ du kích bám trụ trong làng phối hợp với các lực lượng bên ngoài đã tiêu diệt 55 tên địch. Trận đánh đồn Phương Điếm th¸ng 10 n¨m 1953 tiêu diệt 2 tiểu đoàn địch, thu 2 khẩu pháo 81ly, 3 khẩu đại liên và nhiều vũ khí phương tiện khác trang bị đủ cho một tiểu đoàn; trận chống càn tại Cao Duệ (Nhật Tân) v.v; Đại đội Tây Sơn (bộ đội Gia Lộc) đã phối hợp với Trung đoàn 42 và các đại đội của tỉnh, của các huyện tổ chức tổng công kích đường sắt, đường 5 gây tắc nghẽn giao thông không cho địch vận chuyển, tiếp tế cho Điện Biên Phủ và nhiều trận chiến đấu khác. Chiến công đánh địch trên đường sắt, đường 5 cùng với chiến dịch tổng tiến công trong toàn tỉnh đã góp phần cùng quân và dân cả nước phân tán và tiêu hao lực lượng địch, chặn đường chi viện, tiếp tế của địch góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ 7/5 năm nay, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua với biết bao sự kiện trọng đại diễn ra trên đất nước ta và trên thế giới, nhưng chiến thắng Điện Biên phủ vẫn in đậm trong tâm khảm của các thế hệ người Việt Nam và nhân loại, một Điện Biên Phủ“chấn động địa cầu”, đòn đánh quyết định, báo hiệu sự sụp đổ của chế độ thực dân cũ, thôi thúc các dân tộc bị áp bức đứng lên giành độc lập tự do. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân với dân một ý chí, của lòng quả cảm của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân công hỏa tuyến không quản hy sinh, chiến đấu quên mình, là sự kế thừa phát triển nghệ thuật quân sự đánh giặc giữ nước của dân tộc và tài thao lược của Bộ Tham mưu chiến dịch, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cương vị là Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam kiêm Tư lệnh mặt trận, đó là thắng lợi của ý chí“Không có gì quý hơn độc lập tự do”, của truyền thống đoàn kết, đấu tranh bất khuất của dân tộc, của tiềm năng trí tuệ, sức lực con người Việt Nam, của một dân tộc có lịch sử hào hùng nghìn năm dựng nước và giữ nước; là thắng lợi của sự kết hợp nhuần nhuyễn sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; thắng lợi của lương tri tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Ôn lại kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ 7/5/2019; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lộc tiếp tục phát huy truyền thống của huyện anh hùng, nhân lên niềm tin chiến thắng và lòng tự hào của quê hương, của dân tộc, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân đồng tâm, đồng thuận, nhất trí phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết của Đảng, gắn với nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương và quy định, kế hoạch của Huyện ủy về nêu gương trong cán bộ, đảng viên, trước hết là cấp ủy viên, ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp thuộc Đảng bộ huyện; Tập trung huy động mọi nguồn lực, chung sức, chung lòng với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chính trị, góp phần hoàn thành xây dựng huyện Gia Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 ./.

Biên tập: Vũ Minh Giáo

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội (04/04/2020)
- Huyện Gia Lộc: Ghi nhận sau 3 ngày triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ  (03/04/2020)
- Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy đi kiểm tra các chốt tuyến đường liên huyện  (02/04/2020)
- Đồng chí Bí thư Huyện ủy Gia Lộc đi kiểm tra các chốt tuyến đường liên huyện và các chợ dân sinh (01/04/2020)
- TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG: Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh!  (31/03/2020)
- Huyện đoàn Gia Lộc phối hợp với trường Tiểu học Thống Nhất tổ chức liên hoan chiến sĩ nhỏ điện biên và thiếu nhi vượt khó năm học 2018-2019(07/05/2019)
- BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954-7/5/2019)(06/05/2019)
- Liên đoàn Lao động huyện Gia Lộc phát động Tháng Công nhân tại Công ty TNHH BABEENI Việt Nam (02/05/2019)
- Chi đoàn Khối Chính quyền huyện Gia Lộc tổ chức thành công Đại Hội đoàn khóa V nhiệm kỳ 2019-2022(02/05/2019)
- 23/23 xã, thị trấn tổ chức thành công Đại hội Hội liên hiệp thanh niên nhiệm kỳ 2019-2024(26/04/2019)
++ THÔNG BÁO
+ HỆ THỐNG VĂN BẢN CỦA HUYỆN GIA LỘC (Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV)
+ Công bố, công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Gia Lộc đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ.
+ Thông báo Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra
+ Thông báo danh sách cơ sở có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi do Corona virut
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 87
Hôm nay 1,593
Tháng này: 90,365
Tất cả: 1,127,220
THƯ VIỆN ẢNH