Khu dân cư số 2 thị trấn Gia Lộc long trọng tổ chức đón danh hiệu Khu dân cư Văn hóa

Sáng ngày 20/4/2019, Khu dân cư số 2 thị trấn Gia Lộc long trọng tổ chức đón danh hiệu Khu dân cư Văn hóa. Tới dự buổi Lễ có các đồng chí Nguyễn Khắc Toản- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đặng Xuân Thượng- Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Phạm Văn Tuyên- UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo, cán bộ thị trấn Gia Lộc cùng đông đảo con em quê hương đã tới dự chung vui.

 

Khu dân cư số 2, Thị trấn Gia Lộc là một phần của thôn Phương Điếm cũ; được thành lập theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 05/01/2015 của UBND tỉnh Hải Dương. Khu dân cư có diện tích tự nhiên là 24.5ha với 1050 hộ dân và 3156 nhân khẩu; Có vị trí địa lý nằm ở của ngõ phía bắc thị trấn Gia Lộc: Phía Bắc giáp khu 1, Phía Nam giáp KDC số 3, Phía Đông giáp khu 5, Phía Tây giáp khu cánh đồng canh tác của thị trấn.

Khu dân cư số 2 có các đầu mối giao thông quan trọng đường Quốc lộ 38B, Quốc lộ 37, tỉnh lộ 393 và các tuyến phố cắt ngang chạy qua. Trên hai tuyến phố Nguyễn Chế Nghĩa và phố Yết kiêu, phố Giỗ, phố Đỗ Quang có tới 60% số hộ gia đình làm các loại dịch vụ kinh doanh, còn lại khoảng 40% hộ gia đình làm nông nghiệp và phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Cuối thế kỷ 19 Thượng Thư Tiến sĩ Đỗ Quang, một sĩ phu yêu nước, một lòng trung quân ái Quốc chống thực dân Pháp xâm lược, được Nhà nước Việt Nam công nhận là một danh nhân lịch sử và được thờ tại đình làng, hàng năm địa phương vẫn tổ chức kỷ niệm ngày mất của ông. Kết thúc hai cuộc chiến tranh Khu dân cư số 2 có 38 liệt sĩ, 46 thương bệnh binh và 04 bà mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngay từ khi thành lập Khu dân cư, ngày 14/3/2015, chi bộ Đảng cũng được thành lập với 79 đảng viên được chia làm 04 tổ Đảng, ban chi ủy gồm 05 đồng chí. Bản quy ước Khu dân cư số 2, gồm 6 chương, 26 điều đã được UBND huyện Gia Lộc phê duyệt vả đưa vào thực hiện.

 

Khu dân cư có 100% hộ gia đình đăng ký phấn đấu gia đình văn hóa và có 95.4% số hộ được công nhân danh hiệu "gia đình văn hoá". Có trên 82.9% hộ gia đình kể từ khi thành lập Khu dân cư liên tục đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa". Khu dân cư có hệ thống loa truyền thanh của thị trấn hoạt động thường xuyên. Khu có 03 câu lạc bộ thường xuyên hoạt động, gồm CLB cầu lông, CLB dưỡng sinh, CLB văn nghệ và thơ ca trong đó lực lượng người cao tuổi làm lòng cốt; phong trào hoạt động thường xuyên và đều đặn, có nề nếp. Khu dân cư có nhà văn hóa và sân thể thao là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho nhân dân. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện lành mạnh. Việc tổ chức lễ mừng thợ cho các cụ tuổi bạc, tuổi vàng và thượng thọ, được các tố chức đoàn thể, nhân dân trong Khu dân cư, các con cháu trong họ tộc tổ chức trang trọng chúc mừng động viên và tặng quà. Khu làm tốt việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Vào các ngày lễ, tết Khu dân cư đều huy động các tổ chức, đoàn thể nhân dân tổng vệ sinh đường phố ngõ xóm, khơi thông cống rãnh tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp

Công tác Dân số KHHGĐ được chú trọng, số sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh đã giảm rõ rệt. Hàng năm, số cháu đến độ tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo đều đạt tỷ lệ cao từ 80% trở lên. 100% các cháu 5 tuổi được vào lớp mẫu giáo, 100% các cháu tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở, 100% các cháu tốt nghiệp trung học phổ thông đều dự thi vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc các trường dạy nghề. Đặc biệt khu dân cư đã thành lập được chi hội khuyến học, trong Khu dân cư các dòng họ đều có quỹ khuyến học riêng với tống số quỹ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Khu đã thành lập câu lạc bộ nữ doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho một số lao động có công ăn việc làm và giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế. 100% số hộ đều có nhà xây mái ngói, mái bằng có nhiều gia đình xây được những căn hộ cao tầng đầy đủ tiện nghi có giá trị hàng tỷ đồng. Số hộ giầu, hộ khá ngày một tăng. Số hộ nghèo và cận nghèo hàng năm ngày một giảm năm 2018 chỉ còn 2.5%. 100% đường phố, ngõ xóm đã được trải nhựa, bê tông. Đặc biệt trong năm 2018 KDC đã vận động nhân dân làm lại được trên 650m đường bê tông mới và có hệ thống rãnh tiêu thoát nước đảm bảo không bị ngập úng với sự đóng góp của nhân dân hàng trăm triệu đồng. Nhiều năm qua, công tác an ninh trật tự của Khu dân cư đều đảm bảo tốt, không có các vụ việc vi phạm lớn xảy ra

Với những thành tích và tiến bộ của Khu dân cư số 02, ngày 28/12/2018, UBND huyện Gia Lộc ra Quyết định công nhận danh hiệu "Khu dân cư văn hoá" năm 2018.

 

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Phạm Văn Tuyên- UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ghi nhận những kết quả mà cán bộ và nhân dân KDC số 2 đã đạt được trong thời gian qua đồng thời đồng chí đề nghị cán bộ và nhân dân trong khu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả nghị quyết trung ương 9 khóa 11 về “ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Quan tâm thực hiện tốt các nội dung về văn hóa giao thông, quy định giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp – sáng, quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang mừng thọ và lễ hội. Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Tự giác thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và sinh hoạt cộng đồng. Tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, thực hiện tốt việc khuyến học, khuyến tài.

 

Cán bộ, đảng viên và mọi người dân trong KDC cần đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống , khuyến khích làm giàu chính đáng. Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục phát triển nguồn nhân lực, chăm lo sức khỏe cho nhân dân, xây dựng gia đình hóa, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái; Đoàn kết chấp hành phá luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, thực hiện tốt “cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” . Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền Thị trấn Gia Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của các cơ quan chức năng trong cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở KDC. Tăng cường phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, chính trị xã hội, vận động sự tham gia tích cực của nhân dân trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở./.

Thực hiện: Quang Tiệp

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Trường THCS Thống Nhất tập trung xây dựng thư viện xuất sắc  (25/03/2020)
- Huyện Gia Lộc: Chỉ đạo Đại hội điểm tại Đảng bộ xã Gia Lương, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp  (19/03/2020)
- Gia Lộc: Thành lập Tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp năm 2020 (13/03/2020)
- Thống Nhất tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II năm 2020. (11/03/2020)
- Ủy ban MTTQ xã GiaTân tổng kết công tác năm 2019 và đề ra nhiệm vụ năm 2020. (10/01/2020)
- Trường Tiểu học Thị trấn Gia Lộc tổ chức Ngày hội đọc sách cho các em học sinh(22/04/2019)
- Hiệu quả từ mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở xã Hồng Hưng (19/04/2019)
- Hội phụ nữ Thị Trấn trao nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Tiềm khu 2 thị trấn Gia Lộc(16/04/2019)
- Gia Khánh gieo trồng được 85 ha cây rau màu vụ Xuân (11/04/2019)
- Huyện đoàn Gia Lộc phối hợp trường TH Gia Hòa tổ chức “Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi- Công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên”(10/04/2019)
++ THÔNG BÁO
+ HỆ THỐNG VĂN BẢN CỦA HUYỆN GIA LỘC (Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV)
+ Công bố, công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Gia Lộc đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ.
+ Thông báo Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra
+ Thông báo danh sách cơ sở có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi do Corona virut
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 85
Hôm nay 221
Tháng này: 138,080
Tất cả: 1,113,113
THƯ VIỆN ẢNH