Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Gia Lộc

           Trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay, bên cạnh việc chăm lo đời sống kinh tế, Đảng và Nhà nước ta cũng luôn quan tâm, chăm lo đời sống văn hóa, xã hội cho người dân. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” là những sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội đang diễn ra rộng khắp ở mọi miền đất nước.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chủ động, tích cực của người dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Gia Lộc ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu; góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo bầu không khí dân chủ trong nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, tiến bộ. Từ khi phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” như được chắp thêm cánh, có những bứt phá mạnh mẽ trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Kết quả đạt được đến nay, toàn huyện có 120/121 (99%) làng, KDC đạt danh hiệu văn hóa, có 89% số hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa. Các thiết chế văn hóa, thể thao được tăng cường: có 1 sân vận động cấp huyện, 1 nhà truyền thống để trưng bày và lưu giữ các tư liệu hiện vật phản ánh hoạt động tiêu biểu của huyện Gia Lộc trên các lĩnh vực, 1 thư viện huyện với trên 11.000 đầu sách, 1 nhà thi đấu thể thao. 100% các xã, thị trấn có nhà văn hóa trung tâm xã. Các sân vận động, nhà văn hóa, khu vui chơi đã được các xã, thị trấn quy hoạch trong đó có 9 sân vận động cấp xã được xây dựng mới đáp ứng theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các xã còn lại sửa chữa, nâng cấp sân vận động theo theo tiêu chí Nông thôn mới; có 119/121 (98%) nhà văn hóa thôn, KDC đảm bảo sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội họp cho nhân dân.

Bên cạnh kết quả đạt được từ việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, thể thao, các phong trào thi đua xây dựng Gia đình văn hóa; Làng, Khu dân cư văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa… đã có tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, ý thức của người dân không ngừng được nâng lên. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được đông đảo nhân dân hưởng ứng và đạt được những kết quả tích cực. Trong đó phải kể đến việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang và ý thức tham gia bảo vệ môi trường của người dân. Phần lớn các đám tang đều chấp hành đúng các quy định, xóa bỏ thủ tục lạc hậu rườm rà. 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã quy hoạch được nghĩa trang nhân dân, phương thức “hỏa táng” bước đầu được nhân dân ủng hộ.

Có được những kết quả đáng phẩn khởi trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở như trên là do Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể các cấp đã cùng vào cuộc để triển khai thực hiện. Hội Nông dân triển khai và vận động hội viên tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường nông thôn cụ thể hóa bằng việc phát quang bụi rậm xung quanh nhà, trồng cây xanh; thu gom bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện tốt cuộc vận động “5 không 3 sạch”. Huyện Đoàn vận động đoàn viên thanh niên tham gia khơi thông tuyến kênh mương, tổ chức ngày chủ nhật xanh tổng vệ sinh môi trường các cơ quan, đơn vị, trụ sở làm việc, đường làng, ngõ xóm….

Có thể khẳng định, phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Gia Lộc đã làm thay đổi diện mạo những làng quê. Đường lãng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, nước sạch về đến từng nhà dân. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện nâng cao.

Bên cạnh kết quả đạt được, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện vẫn còn gặp phải một số khó khăn: Hoạt động của BCĐ các xã, Ban vận động các thôn chưa thường xuyên, hiệu quả; Việc duy trì danh hiệu Làng, KDC văn hóa ở một số địa phương chưa bền vững, còn bị nhắc nhở vì vi phạm các tiêu chí cứng; Trong việc cưới, việc tang mặc dù có chuyển biến nhưng vẫn còn hạn chế nhất định; Kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao còn hạn chế.

Để nâng cao chất lượng thực hiện phong trào trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện trong thời gian tới đây, huyện Gia Lộc đã đề ra các nhóm giải pháp. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và người dân tự giác tham gia thực hiện phong trào. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu đi đầu của cán bộ đảng viên. Nâng cao vai trò quản lý nhà nước các cấp, hoàn thiện cơ chế chính sách, thu hút nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu của người dân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát nâng cao hiệu quả của việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kịp thời đẩy lùi các tệ nạn xã hội xâm nhập vào địa bàn. Chú trọng công tác thi đua khen thưởng…

Hy vọng rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói riêng, công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở nói chung trên địa bàn huyện tiếp tục thu được những kết quả mới, góp phần đưa huyện Gia Lộc đạt huyện nông thôn mới năm 2019./.

Thực hiện: Mạc Thị Thiêm

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội LHPN huyện Gia Lộc sơ kết công tác hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 (19/07/2019)
- Công ty Bảo việt nhân thọ Hải Dương trao tặng học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập (19/07/2019)
- Đoàn Thượng vô địch Giải bóng đá Nhi đồng (U10) cúp VICEM Hoàng Thạch năm 2019 (18/07/2019)
- Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân  (16/07/2019)
- Gia Lộc: Khai mạc giải bóng đá U10 cup Vicem Hoàng Thạch năm 2019 (12/07/2019)
- Trao nhà tình nghĩa cho bà Trần Thị Gạo đội 5 Thôn Nam Cầu xã Phạm Trấn(10/04/2019)
- Đôi nét về di tích Quốc gia Đền Đươi, xã Thống Nhất.(09/04/2019)
- Người truyền lửa cho học sinh thêm yêu môn Sinh học ở trường THCS Đức Xương(09/04/2019)
- Gia Lộc tổ chức thành công giải bóng đá Đoàn khối công nhân viên chức, người lao động năm 2019 (04/04/2019)
- Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gia Lộc bàn giao nhà” Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo xã Toàn Thắng(04/04/2019)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo về việc tham gia ý kiến vào báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Gia Lộc giai đoạn 2011- 2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/7/2019 đến ngày 21/7/2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 08/7/2019 đến ngày 14/7/2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 01/7/2019 đến ngày 07/7/2019
+ Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã huyện Gia Lộc
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 142
Hôm nay 722
Tháng này: 165,732
Tất cả: 737,032
THƯ VIỆN ẢNH