Về Gia Lộc ghé thăm làng nghề làm bún truyền thống xã Tân Tiến

Nói đến mảnh đất Gia Lộc người ta không chỉ nghĩ đến đây là mảnh đất của địa linh nhân kiệt với những anh hùng chiến công hiển hách như Trương Hanh, Đoàn Thượng, Yết Kiêu, Nguyễn Chế Nghĩa…mà còn là nơi quy tụ của nhiều làng nghề truyền thống; một trong số đó phải kể đến nghề làm bún gia truyền ở xã Tân Tiến.

Nghề làm bún truyền thống ở xã Tân Tiến huyện Gia Lộc đã có từ lâu đời, ban đầu chỉ là một nghề phụ trong những ngày nông nhàn. Theo thời gian, nghề làm bún dần khẳng định chỗ đứng, đem lại thu nhập, giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm người dân nơi đây.

 

Nếu có dịp ghé thăm xã Tân Tiến hỏi thăm nhà anh Bùi Văn Hoàn thôn Quán Đào làm bún là không ai không biết đến. Bởi hiện nay, gia đình anh là cơ sở làm bún lớn nhất huyện Gia Lộc. Men theo cổng làng thôn Quán Đào, chúng tôi tìm về cơ sở sản xuất bún Gia Truyền của gia đình anh Hoàn để tìm hiểu về quy trình sản xuất ra những sợi bún trắng thơm ngon nhờ vào những đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của người dân nơi đây. Là người có kinh nghiệm gắn bó với nghề hơn 30 năm làm bún truyền thống- một nghề vô cùng vất vả, thấm đẫm mồ hôi, đòi hỏi sự cần mẫn, chịu khó của người làm nghề. Khi được hỏi về bí quyết để làm ra những sợi bún trắng trong và thơm ngon, anh Hoàn tâm sự: “Để làm ra sợi bún ngon và đảm bảo chất lượng không chỉ đòi hỏi công nghệ hiện đại mà nó còn đòi hỏi cả sự tinh tế trong cách pha chế và kinh nghiệm của người làm nghề. Bún ngon là loại bún không có vị chua, sợi trắng và không đục, Bún sản xuất hợp vệ sinh sẽ có thời gian sử dụng từ 24 giờ đến 48 giờ. Để làm ra sợi bún phải trải qua nhiều công đoạn, với quy trình khép kín, ngoài chọn được gạo ngon, trắng, đều còn phải cả thời tiết và nguồn nước. Muốn có sợi bún ngon, dai thì phải chọn được loại gạo ngon, hạt mẩy, không bị gẫy. Gạo để làm bún thường là gạo V. Khi ngâm gạo trước khi xay bột phải chú ý đến thời gian ngâm. Ngâm quá nhanh sẽ làm cho sợi bún bị đục không đẹp, không ngon. Cũng không được ngâm quá lâu sẽ làm cho sợi bún bị bở, không dai. Gạo sau khi ngâm được xay rồi bọc lại thành từng khối nén chặt lại. Nếu nén càng chặt thì sau sẽ cho ra sợi bún ngon hơn. Bột gạo sau khi nén chặt thì được đem ra pha với nước, nhưng cần để ý nước pha phải là nước thật sạch, phải pha hợp lý giữa lượng nước và lượng bột gạo, không sẽ làm cho sợi bún bị nhão, đục không thành sợi. Trong quá trình cho ra sợi bún phải để ý đến hơi nước, hơi nước phải nóng, kín thì sợi bún mới liền, dai”.

 

Anh Hoàn cho biết, để có đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, hàng ngày cơ sở hoạt động từ 8 giờ sáng và kéo dài đến tận tối. Ngoài vợ chồng anh trực tiếp làm bún, anh còn thuê thêm hai lao động. Mỗi ngày gia đình anh sản xuất ra hơn một tấn bún cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện; trừ chi phí, mỗi tháng gia đình anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng. Nhiều năm nay, sản phẩm bún của gia đình anh được các thực khách rất ưa chuộng, ngoài phục vụ cho nhu cầu của người dân trong và ngoài xã, gia đình anh còn cung cấp cho các nhà hàng có tiếng ở thành phố Hải Dương hay các trường mầm non trong huyện. Nghề làm bún không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân mà còn giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động tại chỗ của địa phương. Theo anh Hoàn tâm sự thì trước kia việc sản xuất bún của xã chủ yếu còn nhỏ lẻ và chủ yếu làm thủ công nên sản phẩm làm ra mất nhiều thời gian, năng suất không cao. Nhưng nhiều năm trở lại đây, khi đời sống người dân phát triển, sản phẩm của làng nghề ngày càng đi xa và không ngừng mở rộng thị trường. Để thuận tiện trong việc sản xuất với quy mô lớn, nhiều gia đình làm bún ở xã Tân Tiến đã mạnh dạn đầu tư kinh phí mua sắm hệ thống dây chuyền làm bún hiện đại, sợi bún đẹp và thơm ngon hơn, quy trình cũng nhanh gọn hơn, vừa giảm công sức lao động, năng suất cao lại đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Không những làm giàu từ việc bán bún mà các sản phẩm thừa từ khâu sản xuất còn được người dân nơi đây tận dụng làm thức ăn chăn nuôi rất hiệu quả.

Nghề làm bún theo phương pháp hiện đại đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Tuy nhiên, người dân cần chú trọng vấn đề xử lý nước thải và bã thải trong quá trình sản xuất tránh gây ô nhiễm môi trường, có như vậy thì nghề sản xuất bún mới duy trì và phát triển bền vững góp phần làm giàu cho quê hương Gia Lộc.

Thực hiện: Sỹ Tấn – Hoàng Cảnh (Đài Truyền thanh Gia Lộc)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hiệu quả từ việc Quy vùng sản xuất rau màu tập trung ở huyện Gia Lộc (06/11/2019)
- Huyện Gia Lộc: Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020 (27/08/2019)
- Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình nuôi cá rô phi đơn tính lai xa theo đề tài “Ứng dựng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá nước ngọt theo hướng công nghệ cao, sông trong ao” (16/08/2019)
- Huyện Gia Lộc: triển khai kế hoạch thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 và phát động phong trào chống rác thải nhựa.  (02/08/2019)
- Gia Lộc tổ chức thành công Hội thi nông dân tìm hiểu kiến thức và pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2019 (25/07/2019)
- Gia Lộc tập trung chỉ đạo quyết liệt phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi(13/03/2019)
- Hiệu quả từ việc quy vùng sản xuất rau màu tập trung ở huyện Gia Lộc(15/01/2019)
- Huyện Gia Lộc: Chủ động triển khai, thực hiện phương án sản xuất vụ chiêm xuân và làm thủy lợi Đông xuân 2018-2019 (16/11/2018)
- Gia Lộc: Tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả xây dựng mô hình nhãn hiệu tập thể Rau an toàn Gia Lộc, gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm (07/11/2018)
- Bế giảng lớp đào tạo nghề sản xuất dưa công nghệ cao(23/10/2018)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 13/01/2020 đến ngày 19/01/2020
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất xã Gia Lương, huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 06/01/2020 đến ngày 12/01/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 30/12/2019 đến ngày 05/01/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 23/12/2019 đến ngày 29/12/2019
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 174
Hôm nay 446
Tháng này: 59,140
Tất cả: 1,001,740
THƯ VIỆN ẢNH