Gia Lộc tập trung chỉ đạo quyết liệt phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chiều 9.3.2019, Chi cục Thú y tỉnh đã cử lực lượng chức năng tiêu huỷ toàn bộ 52 con lợn với tổng trọng lượng 1.143 kg trong trang trại của ông Phạm Văn Bình ở thôn Quán Đào, xã Tân Tiến. Số lợn trên của trang trại gia đình ông Phạm Văn Bình đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, một số con trong đàn lợn nhà ông Bình bỏ ăn, chữa không khỏi. Đến ngày 8.3, 4 trong tổng số 52 con lợn trong đàn lợn bị chết nên gia đình đã báo chính quyền địa phương và cơ quan thú y lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả 3 trong số 4 mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

        Lực lượng chức năng đã tiêu huỷ và phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ trang trại và khu vực lân cận; lập các chốt kiểm dịch tại đường giao thông ra, vào ổ dịch; kiểm soát việc vận chuyển lợn từ khu vực ổ dịch ra khu vực xung quanh. 

        Đây là xã đầu tiên của huyện Gia Lộc có ổ dịch tả lợn châu Phi.

       Để ngăn chặn và phòng chống kịp thời bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện; Ngày 9.3.2019, Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định số 877/QĐ-UBND về việc công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Tân Tiến; Đồng thời triển khai các biện pháp cấp bách nhằm tiêu hủy toàn bộ số lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Bình, tiến hành khoanh vùng, phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ trang trại và khu vực lân cận; Lập chốt kiểm dịch ra vào địa phương; Đẩy mạnh tuyên truyền về công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Tiến, thông tin tuyên truyền để nhân dân biết, có biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, thiết thực. Chỉ đạo các xã giáp gianh với xã Tân Tiến, bao gồm: Gia Lương; Gia Xuyên; Gia Khánh cùng tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện khẩn trương các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, bao vây, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho đàn lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra.

         Cũng trong thời gian này, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện bố trí mỗi chốt kiểm dịch của xã Tân Tiến 1 cán bộ thú y để tăng cường giám sát, phòng ngừa mầm bệnh phát sinh từ các phương tiện ra, vào vùng dịch. Xã Tân Tiến lưu ý người chăn nuôi lợn thận trọng khi sử dụng thực phẩm thừa của các quán cơm, phở làm thức ăn cho lợn vì rất có thể đây cũng là nguyên nhân gây bệnh tả châu Phi.

         UBND huyện Gia Lộc chỉ đạo các cơ quan chức năng: Phòng NN-PTNT; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các ngành liên quan tập trung hướng dẫn, đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch. Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, Ban Chăn nuôi thú y xã xuống tận các gia đình kiểm tra, nắm bắt tình hình đàn lợn để có biện pháp phòng chống phù hợp. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch và đề nghị các hộ thực hiện“5 không”(không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không giết mổ, tiêu thụ; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt) theo quy định của Luật Thú y. Đồng thời hướng dẫn công tác tổ chức vệ sinh tiêu trùng, khử độc, các địa phương nói chung và xã Tân Tiến nói riêng giao cho lực lượng thú y, công an kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực chăn nuôi, các hộ kinh doanh thịt lợn, các sản phẩm từ lợn trên địa bàn để ngăn chặn, hạn chế thấp nhất khả năng dịch bệnh xâm nhiễm trên địa bàn.

       Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh thực hiện nhiệm vụ cung cấp hóa chất sát trùng cho các xã, thị trấn; Phối hợp với UBND các xã, thị trấn lập kế hoạch chủ động phương tiện, vật tư, lực lượng phán ứng nhanh sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Cập nhật các văn bản quy định, hướng dẫn phòng chống dịch của Trung ương, của Tỉnh để tổ chức tập huấn, tuyên truyền và cấp phát tài liệu của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho hệ thống thú y trên địa bàn huyện.

         Tiêu hủy động vật được thực hiện bằng cách chôn lấp và hướng dẫn của Cục thú y. Ưu tiên chôn lấp tại chỗ, trừ trường hợp tại chỗ không có nơi chôn mới vận chuyển đi chôn. Mỗi xã phải chuẩn bị sẵn địa điểm chôn lấp động vật bị dịch bệnh. Khi có dịch xảy ra tùy địa bàn mà chọn địa điểm gần nhất nhằm hạn chế vận chuyển đi xa, tránh lây lan dịch bệnh.

        Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện dự toán trình UBND huyện xem và quyết định cấp toàn bộ kinh phí chống dịch bệnh tại các địa phương như chi phí trực phòng, chống dịch, chi phí tiêu hủy từ ngân sách huyện.

        Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn cấp huyện và xã, thành lập các tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo, các đoàn kiểm tra liên ngành, đôn đốc các địa phương nhất là các địa phương có tổng đàn lợn với số lượng lớn và các xã có phương tiện vận chuyển, hoạt động bán động vật, sản phẩm động vật, buôn bán giao thương nông sản từ các huyện đang có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

          Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn huyện. Tăng cường chỉ đạo chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt. Hướng dẫn người chăn nuôi tăng tần suất phun trừ khử trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển, thực hiện rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi. Tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn, nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân cần báo cáo cho Phòng NN và PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh về lấy mẫu để chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Không tự điều trị lợn bệnh khi nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Khoanh vùng dịch để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng. Bất kì ai khi phát hiện bệnh, nghi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cần báo cáo ngay cho Nhân viên thú y, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất.

        Tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tránh hiểu lầm gây hoang mang trong xã hội về dịch bệnh tả lợn châu Phi hiện nay. Tập trung tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để người dân có thể nhận thức đúng, đầy đủ về các triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi; Các mối nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng khi sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn; tác hại của việc buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y đến người chăn nuôi, ngành chăn nuôi; khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Chủ động bố trí sẵn nhân lực, vật tư, kinh phí để ứng phó, bao vây, khoanh vùng dịch bệnh ngay khi có ổ dịch xảy ra, không để lây lan và phát sinh ra diện rộng./.

                                    

                                         Biên tập: Vũ Minh Giáo-ngày 9-12/03/2019

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Gia Lộc Chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và người  (21/02/2020)
- Hiệu quả từ việc Quy vùng sản xuất rau màu tập trung ở huyện Gia Lộc (06/11/2019)
- Huyện Gia Lộc: Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020 (27/08/2019)
- Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình nuôi cá rô phi đơn tính lai xa theo đề tài “Ứng dựng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá nước ngọt theo hướng công nghệ cao, sông trong ao” (16/08/2019)
- Huyện Gia Lộc: triển khai kế hoạch thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 và phát động phong trào chống rác thải nhựa.  (02/08/2019)
- Hiệu quả từ việc quy vùng sản xuất rau màu tập trung ở huyện Gia Lộc(15/01/2019)
- Huyện Gia Lộc: Chủ động triển khai, thực hiện phương án sản xuất vụ chiêm xuân và làm thủy lợi Đông xuân 2018-2019 (16/11/2018)
- Gia Lộc: Tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả xây dựng mô hình nhãn hiệu tập thể Rau an toàn Gia Lộc, gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm (07/11/2018)
- Bế giảng lớp đào tạo nghề sản xuất dưa công nghệ cao(23/10/2018)
- Hội Nông Dân huyện tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên, nông dân năm 2018(28/09/2018)
++ THÔNG BÁO
+ HỆ THỐNG VĂN BẢN CỦA HUYỆN GIA LỘC (Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV)
+ Công bố, công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Gia Lộc đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ.
+ Thông báo Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra
+ Thông báo danh sách cơ sở có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi do Corona virut
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 86
Hôm nay 1,587
Tháng này: 90,359
Tất cả: 1,127,214
THƯ VIỆN ẢNH