Hiệu quả từ mô hình “giúp việc gia đình” của phụ nữ

Là một xã thuần nông của huyện Gia Lộc, người dân xã Gia Xuyên chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, không có nghề phụ. Khi các nhà máy liên doanh sản xuất giày da, may mặc,… đóng trên địa bàn ngày càng nhiều, đa số người dân trong độ tuổi lao động 20-45 tuổi đi làm việc tại các công ty này, nên khi gia đình có công việc hiếu, hỉ không nghỉ ở nhà phục vụ được, người già ốm đau, trẻ nhỏ không có người chăm sóc, trông nom,…; Phụ nữ từ 45-60 tuổi ở nhà làm ruộng, một năm chỉ 2 vụ lúa, thời gian nông nhàn không có nghề phụ để kiếm thêm thu nhập, cuộc sống vô cùng khó khăn. Trăn trở trước thực trạng khó khăn về kinh tế của hội viên phụ nữ, đồng thời thực hiện sự chỉ đạo của Hội phụ nữ tỉnh Hải Dương, hội phụ nữ huyện Gia Lộc về việc thành lập các mô hình dịch vụ gia đình nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp về Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Gia Xuyên đã mạnh dạn tập hợp các chị trong độ tuổi từ 45-60 có nhu cầu việc làm trong thời gian nông nhàn để thành lập mô hình “Dịch vụ giúp việc gia đình”.

Ra đời từ ngày 20/10/2017 với 17 thành viên, mô hình “Dịch vụ giúp việc gia đình” thực hiện các công việc phù hợp với chính tên gọi của mình: Giúp việc gia đình, dịch vụ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, nhận dọn vệ sinh cho các công ty, đơn vị, nhà hàng, dịch vụ làm cỗ, rửa bát cho đám hiếu, hỉ, chăm sóc người già, trẻ nhỏ,... cho người dân địa phương và cả những xã lân cận, những nơi thành phố như Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội... Chị em hội viên, phụ nữ  tham gia làm dịch vụ giúp việc gia đình có thể  linh hoạt đăng ký làm việc theo giờ, theo tuần hoặc tháng và cả năm. Mô hình thành lập Ban quản lý mô hình với 5 thành viên là (Trưởng, phó Ban quản lý và thành viên), sinh hoạt 3 tháng/lần, hoạt động theo quy chế do Ban Chấp hành Hội LHPN xã Gia Xuyên xây dựng trên tinh thần dân chủ, phù hợp và thực hiện với tinh thần tự giác cao. Chị Tăng Thị Bí - Trưởng Ban quản lý mô hình là người chịu trách nhiệm chung và điều hành các hoạt động của mô hình. Khi người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ, chị phân công cho chị em trong mô hình những công việc phù hợp với khả năng, sở trường của từng người.

 Bên cạnh đó, biết được hoàn cảnh của các thành viên tham gia mô hình đều khó khăn nên Hội LHPN xã Gia Xuyên luôn quan tâm đến công tác tình nghĩa đối với các thành viên trong mô hình. Năm 2018, Hội phụ nữ xã trích quỹ Hội tặng 3 thành viên có hoàn cảnh khó khăn số tiền là 900.000đ. Sự giúp đỡ, động viên tận tình của Hội phụ nữ xã Gia Xuyên cộng với lòng quyết tâm, cố gắng của chị em, khó khăn ban đầu của mô hình đã dần được tháo gỡ. Chị em có thêm kiến thức, kinh nghiệm phục vụ tốt cho công việc của mình. Tiếng lành đồn xa, uy tín của mô hình "dịch vụ giúp việc gia đình" ngày càng được nhiều người biết đến, chị em có công việc đều đặn, ổn định hơn, mỗi tháng thu nhập trung bình từ 3-5 triệu đồng/tháng để trang trải cho gia đình, nuôi con ăn học, vì vậy mà ban đầu mô hình có 17 thành viên, đến nay đã có 22 thành viên tham gia.

Năm 2017, mô hình dịch vụ gia đình được triển khai trong toàn tỉnh đã thành lập được 10 mô hình với 111 thành viên, đến nay năm 2018 đã phát triển được 20 mô hình với 232 thành viên. Sau 2 năm thực hiện, mô hình dịch vụ gia đình tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, tăng sự đoàn kết, tương trợ của các thành viên, tăng khả năng gắn kết với Hội; đồng thời hỗ trợ cho các gia đình có nhu cầu tìm kiếm, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ gia đình đảm bảo tin cậy, chất lượng tại cộng đồng; giảm bớt gánh nặng việc nhà, tạo điều kiện để phụ nữ dành nhiều thời gian vào các hoạt động: sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

(Hoàng Cảnh- Đài Truyền thanh Gia Lộc)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội chữ thập đỏ tỉnh và huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại Tùng Khang trao quà cho các đối tượng chính sách (21/05/2019)
- Cảnh báo tai nạn đuối nước đối với học sinh dịp hè (20/05/2019)
- Gia Lộc phối hợp tổ chức Đêm văn nghệ tuyên truyền chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4 và tháng 5 năm 2019. (17/05/2019)
- Gia Lộc giành nhiều giải cao tại Giải vô địch đua thuyền chải tỉnh Hải Dương năm 2019. (17/05/2019)
- Câu lạc bộ Gia Lộc xanh trao quà cho gia đình chị Nguyễn Thị Huyền xã Gia Khánh (14/05/2019)
- Tưng bừng Lễ hội đền Quát mùa xuân 2019(19/02/2019)
- Về Lê Lợi xem rối nước Bùi Thượng dịp đầu xuân(19/02/2019)
- Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 18 – 27/2 với nhiều điểm nhấn đặc sắc(15/02/2019)
- Lời chúc mừng năm mới-Xuân Kỷ Hợi-2019 của đồng chí Nguyễn Khắc Toản- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện Gia Lộc(04/02/2019)
- Huyện Gia Lộc tổ chức thành công ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2018(26/12/2018)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 20/5/2019 đến ngày 26/5/2019
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 13/5/2019 đến ngày 19/5/2019
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Phương Hưng
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất xã Phạm Trấn
+ Thông báo về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Đoàn Thượng
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 145
Hôm nay 592
Tháng này: 61,228
Tất cả: 634,433
THƯ VIỆN ẢNH