Về Lê Lợi xem rối nước Bùi Thượng dịp đầu xuân

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, một sáng tạo đặc biệt của người Việt. Những ngày đầu xuân, được thưởng thức nghệ thuật múa rối nước đặc sắc trong dịp hội xuân hội làng, không chỉ làm sâu đậm hơn tình yêu quê hương đất nước trong tâm tưởng, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam mà còn chiếm được sự quan tâm, nhiệt thành của bạn bè quốc tế đối với đất nước ngàn năm văn hiến của chúng ta. Hải Dương là một trong những cái nôi của nghệ thuật múa rối nước độc đáo. Hiện nay, toàn tỉnh duy trì được ba phường múa rối nước truyền thống, trong đó có phường rối nước thôn Bùi Thượng xã Lê Lợi huyện Gia Lộc.

Xã Lê Lợi là địa phương duy nhất của huyện Gia Lộc có môn nghệ thuật truyền thống múa rối nước có từ lâu đời nhưng vẫn được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay. Rối nước ở Bùi Thượng có những nét đặc thù khác với các phường rối khác của đồng bằng châu thổ Sông Hồng, đây là nơi còn lưu giữ những con rối cổ có tuổi đời hàng trăm năm như: rước kiệu, rắn, tễu… các tích trò đều gắn với  truyền thuyết lâu đời từ thời dựng nước, phản ánh  đời sống sinh hoạt và lao động của người nông dân trên đồng ruộng với bao lo toan vất vả trước thiên tai, địch hoạ nhưng vẫn lạc quan, yêu đời. Phường Rối nước Bùi Thượng: ở đình làng Bùi Thượng thờ vị tướng thời Lý là Trương Công Tế - tương truyền là vị Đại Nguyên soái, kiêm Đô đốc Thuỷ quân, có công đánh giặc Tống. Khi về già, ông đem nghề múa rối truyền dạy cho dân làng Bùi Thượng. Khi mất, ông được suy tôn làm Thành hoàng. Ngoài ra, tại đình còn thờ một vị tướng khác là Trần Bình (thời Lý), người dùng các con rối để lừa giặc Tống. Sau làng Bùi Thượng có hai đội rối nước, một đội của họ Phạm Thế, một đội của họ Đinh. Phường Rối nước Bùi Thượng có vai trò quan trọng trong các dịp cúng tế Thành hoàng. Hiện nay, phường rối nước Bùi Thượng có 15 thành viên, trong đó có 4 người chơi dàn nhạc, 3 người hát và 8 người biểu diễn múa rối. Phường thường xuyên hoạt động phục vụ biểu diễn vào các ngày lễ hội tại các đình, chùa chủ yếu vào mùa xuân và mùa hạ. Nhằm duy trì và phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống, năm 2000 địa phương đã xây dựng được nhà thuỷ đình và cải tạo khu ao làm nơi biểu diễn rối nước ngay tại trung tâm xã. Rối nước Bùi Thượng đã tổ chức biểu diễn thường xuyên phục vụ các lễ hội và nhân dân trong vùng, đã tham gia các hội diễn liên hoan ở tỉnh, fertival Huế 2004.

  Các nghệ nhân của phường rối nước Bùi Thượng đều xuất thân là nông dân vốn quanh năm chân lấm tay bùn, biết đến nghề rối và ham diễn rối là do các thế hệ cha ông đi trước trong phường truyền dạy. Với niềm say mê với nghệ thuật múa rối nước, dù vừa phải làm kinh tế, họ vẫn thường xuyên có mặt đông đủ trong các đợt lưu diễn.

Đến với rối nước Bùi Thượng, người xem không chỉ được vui vẻ, thư giãn mà còn có dịp được thưởng thức những giai điệu dân ca mượt mà, tha thiết, của những câu hát giao duyên thắm đượm hồn quê . Để đáp lại những tình cảm chân tình mà khán giả dành cho, phường rối nước Bùi Thượng đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo ra những tiết mục mới lạ, làm cho nó trở nên thú vị , đặc sắc và hấp dẫn hơn.

Xuân này về Lê Lợi xem múa rối dân gian Bùi Thượng trong khung cảnh yên bình của làng quê, giao lưu với các nghệ nhân, thăm đình chùa và mua sắm đồ lưu niệm... mới cảm nhận hết cái hay, cái đẹp của rối nước nói riêng và các loại hình văn hóa dân gian truyền thống nói chung của dân tộc.

  (Hoàng Cảnh- Đài Truyền thanh huyện)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thông tin ban đầu về vụ tại nạn xảy ra tại huyện Gia Lộc (19/06/2020)
- Gia Lộc đưa vào hoạt động bể bơi trung tâm huyện (09/06/2020)
- Gia Lộc: Tổ chức khánh thành và bàn giao công trình “Nhà tình nghĩa” cho Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2020. (18/05/2020)
- Đại hội Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 thành công tốt đẹp. (15/05/2020)
- Gia Lộc đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (13/05/2020)
- Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 18 – 27/2 với nhiều điểm nhấn đặc sắc(15/02/2019)
- Lời chúc mừng năm mới-Xuân Kỷ Hợi-2019 của đồng chí Nguyễn Khắc Toản- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện Gia Lộc(04/02/2019)
- Huyện Gia Lộc tổ chức thành công ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2018(26/12/2018)
- Gia Lộc thăm và chúc mừng nhân dịp Giáng sinh năm 2018 (26/12/2018)
- Lãnh đạo tỉnh Hải Dương và huyện Gia Lộc thăm, tặng quà trường THCS Lê Thanh Nghị nhân kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018)(20/11/2018)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 29/6/2020 đến ngày 03/7/2020
+ Thông báo kết quả thi tuyển Vòng 2: Môn nghiệp vụ chuyên ngành kỳ thi tuyển giáo viên năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/6/2020 đến ngày 19/6/2020
+ Thông báo thay đổi địa điểm tổ chức thi Vòng 2, kỳ thi tuyển giáo viên năm 2020
+ Thông báo triệu tập thí sinh dự thi (vòng 2) kỳ thi tuyển giáo viên năm 2020
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 44
Hôm nay 1,040
Tháng này: 184,890
Tất cả: 1,301,402
THƯ VIỆN ẢNH