Huyện Gia Lộc: Tổ chức Lễ hội Đền Quát mùa thu vào sáng chủ nhật 23/9/2018 (tức ngày 14/8 năm Mậu Tuất) tại Di tích lịch sử Quốc gia Đền Quát

 Được sự đồng ý của Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy-UBND huyện; Theo kế hoạch, Lễ hội truyền thống Đền Quát mùa thu 2018, đây là lần thứ 3 do Ban Tổ chức của huyện Gia Lộc đứng ra chủ trì để giúp xã Yết Kiêu tổ chức Lễ hội Đền Quát mùa thu 2018, bảo đảm có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc; Thể hiện tính nhân văn, mang đậm bản sắc văn hóa của đất và người Gia Lộc nói chung, mảnh đất quê hương Danh tướng Yết Kiêu của xã Yết Kiêu nói riêng; Đồng thời tái hiện các hoạt động văn hóa làm cơ sở đề nghị nhà nước sớm công nhận Lễ hội Đền Quát trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia;

        Thông qua các kênh thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong tháng 8, tháng 9/2018 là dịp huyện Gia Lộc và xã Yết Kiêu tập trung tuyên truyền đậm nét, quảng bá sâu kỹ về thân thế, sự nghiệp, chiến công oanh liệt của Danh tướng Yết Kiêu; Về Lễ hội truyền thống Đền Quát mùa thu 2018; Cũng là dịp huyện Gia Lộc trân trọng đón nhận tình cảm, sự ngưỡng mộ,  chiêm bái, thu hút đông đảo quý khách thập phương, các đoàn đại biểu khách mời ở Trung ương, các tỉnh, thành phố, các huyện, thành phố, thị xã; các đại biểu của tỉnh, nhiều người con quê hương Gia Lộc, quê hương xã Yết Kiêu, quê hương làng Hạ Bì và đông đảo du khách thập phương cùng toàn thể nhân dân phát tâm công đức, tụ hội về dự Lễ hội Đền Quát mùa thu năm 2018; 

         Đây là sự kiện chính trị xã hội, văn hóa rất quan trọng năm 2018 do huyện Gia Lộc tổ chức vào sáng 23/9/2018(tức ngày 14/8 năm Mậu Tuất) tại khu Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Quát, thôn Hạ Bì xã Yết Kiêu; Chương trình Lễ hội bắt đầu diễn ra từ ngày 21/9/2018(tức ngày 12/8 năm Mậu Tuất): Ban Quản lý Di tích Đền Quát làm Lễ mở cửa Đền; Lễ cáo yết; Lễ mộc dục; Sáng 23/9/2018(tức ngày 14/8 năm Mậu Tuất), tại Di tích Đền Quát, Ban tổ chức sẽ tổ chức Lễ Rước bộ với đông đảo nhân dân xã Yết Kiêu, làng Hạ Bì tham gia, cùng với các đội Lân Rồng, trống phách, các đội tế lễ, rước kiệu vào Đền Quát; Sau đó là Lễ dâng hương, Tế Lễ tại Đền Quát; Phần Hội bao gồm các hoạt động giải bơi thuyền chải của huyện trên sông Đĩnh Đào, trước cửa Đền;Biểu diễn hát Quan họ; Tái hiện một số trò chơi dân gian, truyền thống như: Thi bơi chiềng; Thi làm Cỗ hộp; Bắt vịt; Kéo co; Các chương trình Đêm hội Trăng rằm; Giao lưu văn hóa, văn nghệ với tiếng hát của con em Làng Hạ Bì, xã Yết Kiêu và một số xã bạn tại khu vực Di tích Đền Quát.

      Theo Ban tổ chức Lễ hội Đền Quát, từ cuối tháng 8/2018 đến nay, tháng 9/2018, các thành viên Ban tổ chức Lễ hội và các Tiểu ban đã và đang chủ động, phối hợp hoàn tất các nội dung công việc theo dự kiến kế hoạch chỉ đạo của huyện, của địa phương, bảo đảm tiến độ đề ra; Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Yết Kiêu và Ban quản lý Di tích Đền Quát cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức, các ngành chức năng của huyện chủ động lực lượng tham gia Lễ rước và các hoạt động diễn ra trong các ngày diễn ra Lễ hội tại Đền Quát, bắt đầu ngày từ 21-25/9/2018(tức từ ngày 12-16 tháng 8 năm Mậu Tuất),

       Theo sử sách còn lưu trữ và Cuốn Gia Lộc văn hiến ghi rõ: Yết Kiêu, một danh tướng tài đức song toàn, đặc biệt là tài thuỷ chiến thời nhà Trần. Ông là tùy tướng, gia nô trung thành, là một trong hai tướng(Dã Tượng) cầm cờ tiết chế của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người có công lao to lớn giúp nhà Trần 3 lần đại phá quân Nguyên-Mông ở thế kỷ XIII. Ông được phong là thủy tổ của Binh chủng Thủy quân. Kháng chiến thắng lợi, ông được Vua Trần phong tặng: Trần triều hữu tướng, đệ nhất đô soái thuỷ quân, tước hầu”. Sau khi qua đời, Yết Kiêu được nhân dân nhiều làng, xã lập miếu, đền thờ, trong đó có Đền Quát thôn Hạ Bì xã Yết Kiêu huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương; Đây chính là quê hương của Danh tướng Yết Kiêu.

       Yết Kiêu sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, tên thật là Phạm Hữu Thế, người làng Hạ Bì xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc; Thân phụ ông là Phạm Hữu Hiệu, người thôn Hạ Bì; Thân mẫu ông là Vũ Thị Duyên, người Làng Lôi Động thuộc xã Tân An, huyện Thanh Hà. Cha ông làm nghề chài lưới bên sông Quát, mẹ bán hàng nước ở bến đò. 

     Ông sinh ngày 13/2 năm Nhâm Dần(tháng 3/1242); Cuộc sống bần hàn của một gia đình ngư dân nghèo khó và sớm mồ côi cha khi mới lên 8 tuổi, đã khiến Phạm Hữu Thế rất vất vả, phải chài lưới, cào hến giúp mẹ kiếm ăn ngay từ nhỏ. Cuộc sống trên sông nước đã khiến ông bơi lội rất giỏi.

      Truyền thuyết kể rằng: Năm 15 tuổi, vào một buổi sáng tinh mơ, Phạm Hữu Thế ra sông gánh nước. Sương trắng mù mịt nổi khắp mặt sông, Phạm Hữu Thế thấy hai con trâu trắng húc nhau liền dùng đòn ống đánh đuổi, can ngăn. Hai con trâu biến mất, Hữu Thế thấy còn hai chiếc lông còn dính vào đòn ống, đặt xuống nước, nước rẽ ra làm đôi. Cho đây là lông trâu thần, ông liền nuốt vào bụng. Từ đấy, Phạm Hữu Thế có thân thể hùng cường, trí lực, bơi lội tài giỏi, đi trong nước như ở trên đất bằng vậy.

       Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai và lần thứ ba, Phạm Hữu Thế với tài bơi lội “nhập thuỷ như phúc bình địa hỹ” (đi dưới nước ung dung, tự tại như trên đất bằng) đã lập nhiều công lao lớn, được vua ban danh hiệu Trần triều đệ nhất đô soái thuỷ quân. Ông đã được nhân dân và vua quan nhà Trần gọi là Yết Kiêu(tên một loài cá lớn ngày xưa).

       Nhiệm vụ của Yết Kiêu là tìm cách đục thuyền của giặc trong đêm. Mỗi thuyền phải đục khoảng trên 20 lỗ, đục được lỗ nào lại phải dùng giẻ đã cuộn tròn và buộc dây đút lút lại. Những cuộn giẻ ấy đều được buộc lại với nhau bằng một sợi dây để  Yết Kiêu kéo dây, khiến những nút giẻ trôi ra khỏi để hàng chục thuyền giặc bị đắm. Hoàn thành nhiệm vụ, ông lại nhẹ nhàng bơi về địa điểm an toàn. Có lần, Yết Kiêu bị vây bắt ở bãi sông. Ông núp mình dưới những bụi cây mọc lúp xúp và tránh sự lùng sục gay gắt của giặc. Chúng dùng kiếm đâm vào bụi cây, trúng đùi Yết Kiêu. Yết Kiêu cắn răng chịu đựng, cố gắng chịu đau để kẻ thù không phát hiện thấy mình... Sau kháng chiến chống quân Nguyên Mông thắng lợi, Bảng nhãn Lê Đỗ được triều Trần cử sang Nguyên triều đi sứ, mong nối lại hoà khí cho nhân dân đất Việt. Yết Kiêu vốn là võ tướng thuỷ quân được cử làm tướng hộ vệ Lê Đỗ.

        Trong lần đi sứ ấy, vua Nguyên rất mến mộ tài năng của Yết Kiêu liền tỏ ý muốn gả công chúa Nguyên triều vốn rất xinh đẹp cho ông. Ông liền từ chối khéo và thưa rằng để trở về tâu xin vua Đại Việt, nếu vua Đại Việt đồng ý thì sẽ xin sang Nguyên triều làm lễ cưới. Trở về đất nước, vua quan triều Trần lo lắng sẽ mất một viên tướng tài giỏi nên không đồng ý. Công chúa Nguyên triều đợi mãi không thấy Yết Kiêu sang thì xin vua cha cho sang đất Đại Việt để làm lễ thành hôn với Yết Kiêu. Biết tin này, vua quan nhà Trần muốn ngăn cản cuộc hôn nhân, đã báo tin Yết Kiêu qua đời khi công chúa Nguyên triều mới đi đến vùng biển Quảng Đông giáp biên giới Đại Việt. Công chúa vô cùng thương xót Yết Kiêu, bèn thuê người tạc tượng mình thả xuôi sang nước ta, lập đàn cầu siêu cho linh hồn Yết Kiêu bên bờ biển tỉnh Quảng Đông cầu nguyện, rồi gieo mình từ đàn cầu siêu xuống biển Quảng Đông để tỏ lòng chung thuỷ. Hai võ quan và chín nàng hầu cũng nhẩy xuống biển tự vẫn để theo hầu công chúa...

      Với những đóng góp to lớn của Danh tướng Yết Kiêu với Triều Đình, dẹp tan giặc giã, xã tắc bình yên, Yết Kiêu trở thành một trong những danh tiếng lẫy lừng bậc nhất xuyên suốt lịch sử dân tộc, trở thành biểu tượng của thủy quân nước ta và là niềm tự hào to lớn của quê hương Yết Kiêu, nơi ông được suy tôn là Thành hoàng làng.

      Yết Kiêu mất ngày 28 tháng chạp năm Ất Sửu(1303), hưởng thọ 61 tuổi. Khi ông mất, Vua Trần cho lập Đền thờ ở bờ sông Hạ Bì quê ông là Đền Quát. Khu Đền đã trải qua hơn 700 năm, đến thế kỷ 17-18  được tôn tạo khang trang và tu sửa nhiều lần vào triều Nguyễn. Khu di tích đền Quát được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia ngày (28-01-1989).

       Lễ hội Đền Quát trước đây diễn ra vào rằm tháng giêng và rằm tháng tám. Vào dịp này, nhân dân địa phương và khách thập phương lại trở về vùng sông nước Hạ Bì, trước là Lễ tạ Thành Hoàng Yết Kiêu, sau là dự hội làm bánh, hội đua thuyền; Từ năm 1976 đến nay, lễ hội chuyển sang mùa thu vào 3 ngày 14- 15-16/8 âm lịch để hưởng ứng lễ hội truyền thống Kiếp Bạc(Chí Linh) tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.  

       Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương; Tỉnh ủy-UBND tỉnh; Huyện ủy-UBND huyện; sự phát tâm công đức của du khách thập phương và sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân địa phương đã trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các hạng mục khu vực Đền Quát với kinh phí hàng chục tỷ đồng; Đến nay khuôn viên khu Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Quát khá khang trang, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, cơ bản đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

        Năm 2018, huyện Gia Lộc tiếp tục tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Quát mùa thu vào chủ nhật, ngày 23/9/2018, tức ngày 14/8 năm Mậu Tuất; Đây là niềm vui, phấn khởi, niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân huyện Gia Lộc nói chung, của Đảng bộ, nhân dân xã Yết Kiêu, làng Hạ Bì nói riêng; Lễ hội truyền thống Đền Quát mùa thu 2018 chắc chắn sẽ là dịp quý đại biểu gần xa, quý khách thập phương, nhân dân trong và ngoài huyện; Con em quê hương làng Hạ Bì, con em xã Yết Kiêu vui mừng hội tụ về Đền Quát, thành kính dâng lên Danh tướng Yết Kiêu những lời cầu nguyện tốt lành cho mọi nhà, mọi người và cùng nhau hướng về cội nguồn, về chốn đất linh thiêng để làm nhiều việc tốt, nhiều việc thiện, tất cả đều chung sức, đồng lòng tham gia các hoạt động Lễ hội Đền Quát mùa thu 2018; Đây cũng là dịp huyện Gia Lộc hoàn tất Bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định sớm đề nghị nhà nước công nhận Lễ hội Đền Quát trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, để Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Quát, nơi du lịch tâm linh xứng tầm với công lao, sự nghiệp của Danh tướng Yết Kiêu, của mảnh đất, con người Xứ Đông-Hải Dương, góp phần xây dựng quê hương Gia Lộc anh hùng, quê hương Yết Kiêu ngày càng giàu đẹp, văn minh trên con đường CNH-HĐH, vững vàng vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0./.    

                                                                                   

                                            Vũ Minh Giáo

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lộc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid19 (06/04/2020)
- HỆ THỐNG VĂN BẢN CỦA HUYỆN GIA LỘC (Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV)  (02/04/2020)
- Gia Lộc kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện (01/04/2020)
- Trung tâm Y tế huyện chủ động các giải pháp và sẵn sàng thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19  (28/03/2020)
- Gia Lộc tăng cường công tác phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid -19 (25/03/2020)
- Huyện Gia Lộc tổ chức giải cầu lông các CLB mở rộng huyện lần thứ hai năm 2018.(05/09/2018)
- Huyện Gia Lộc tưng bừng phấn khởi tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 (05/09/2018)
- Gia Lộc: Tổng kết sự nghiệp giáo dục năm học 2017- 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019(29/08/2018)
- Gia Lộc: Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện tham gia Liên hoan thiếu nhi kể chuyện sách hè tỉnh Hải Dương năm 2018.(27/07/2018)
- GIA LỘC TỔ CHỨC TRỌNG THỂ LỄ DÂNG HƯƠNG THẮP NẾN TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ(27/07/2018)
++ THÔNG BÁO
+ HỆ THỐNG VĂN BẢN CỦA HUYỆN GIA LỘC (Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV)
+ Công bố, công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Gia Lộc
+ Gia Lộc đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ.
+ Thông báo Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra
+ Thông báo danh sách cơ sở có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi do Corona virut
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Gia Lộc
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đôi nét về Gia Lộc
- Đền Quát thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu
- Hình Ảnh Chợ Đầu Mối Nông Sản
- Huyện Đoàn Gia Lộc
- Lễ hội truyền thống thôn Thị Xá-Hồng Hưng
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Các ca khúc về Gia Lộc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 78
Hôm nay 1,549
Tháng này: 90,321
Tất cả: 1,127,176
THƯ VIỆN ẢNH